Tin "giật gân" về Iskander Nga: Tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật "kinh dị"

Bảo Lam |
Tin "giật gân" về Iskander Nga: Tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật "kinh dị"
Tin "giật gân" về Iskander Nga: Tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật "kinh dị"
Tên lửa Iskander do Nga chế tạo. Ảnh minh họa.

Toàn bộ "câu chuyện kinh dị" của tên lửa Iskander nằm ở những tên lửa của tổ hợp này nhưng điều đáng sợ hơn của chúng nằm ở chỗ khác.

TIN "GIẬT GÂN" VỀ TÊN LỬA ISKANDER NGA

Ngay lập tức phải nói rằng khả năng tiêu diệt các tổ hợp tên lửa chiến dịch - chiến thuật (TLCD-CT) Iskander-M của Nga, loại có thể tấn công 14 thủ đô của các nước NATO là vô đối và đã được hãng thông tấn QQ-Tencent của Trung Quốc đưa tin.

Có thể Trung Quốc biết thêm gì đó về tiềm năng của tên lửa Nga, nhưng bán kính tiêu diệt được tuyên bố là 500km.

Ví dụ, để bắn được tới London, cần triển khai tên lửa Iskander ở Berlin. Không loại trừ phương án này - chúng dễ dàng được triển khai tới bất kỳ khu vực nào trên thế giới bằng máy bay vận tải quân sự, nhưng đó là trong trường hợp xảy ra chiến sự thực sự.

Nếu nói về khoảng cách, thì quả thực, những tổ hợp tên lửa Iskander được triển khai ở tỉnh Kaliningrad sẽ giữ trong tầm ngắm thủ đô Vilnius, Riga và Tallinn, của một vài nước châu Âu, thậm chí có thể bay đến Warsaw hay đến các vùng ngoại ô của Berlin (cách 527km) hoặc Stockholm (534km).

Tuy nhiên, từ Syria, nơi các TLCD-CT của Nga cũng có mặt, chúng có thể tấn công Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia thuộc NATO) một cách cực kỳ dễ dàng, thực ra nếu chúng khai hỏa từ căn cứ ở Khmeimim hoặc Tartus để tiến đến biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

"Iskander" không/chưa vươn đến được Rome, Athens hay các thủ đô của Romania, Bulgaria và những quốc gia vùng Balkan, mà là các thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, với khoảng cách lên tới hơn nghìn km.

Có lẽ các chuyên gia Trung Quốc đã tính đến khả năng phá hủy của các hệ thống tên lửa Nga khác, nhưng đặt tên chung là "Iskander" với biến thể "M".

Đúng vậy, người ta nói về "Iskander" khá thường xuyên và luôn luôn gắn với "sự giật gân".

Lúc thì tên lửa bay quá xa, lúc thì chúng dễ dàng bị bắn hạ trên bầu trời Karabakh bởi hệ thống phòng không Barak-8 của Israel đang có mặt trong thành phần quân đội Azerbaijan, sau đó tổng thống Armenia tuyên bố rằng 10% số tên lửa của "Iskander" bị nổ. Tiện đây, ông Pashinyan đã sớm thừa nhận lời nói của mình là sai.

Trong khi đó, như câu tục ngữ: "Chó cứ sủa - đoàn người cứ đi" - trong biên chế Lực lượng vũ trang Nga chỉ có hơn 150 bệ phóng tự hành (SPU) và liên tục được nâng cấp. Và thêm từ 4 đến 8 tên lửa "Iskander" đã được chuyển giao cho Yerevan, nhưng các tên lửa này đều nằm dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của quân đội Nga.

Ở Ba Lan, người ta suốt ngày dọa nhau bằng "Iskander". Tất nhiên, đó là một câu nói đùa, mặc dù các (TLCD-CT) này từ tỉnh Kaliningrad đang dõi theo những vị trí tiềm năng của các tên lửa Tomahawk của Mỹ, mà Warsaw muốn triển khai trên lãnh thổ của mình, nhưng cảnh giác với "đòn trả đũa" của chính các tổ hợp "Iskander" Nga vì hành động như thế.

Cả "Yars" với "Sarmat" có thể được đưa tới đó. Phần nhiều, chính châu Âu hiện giờ đang sợ "Iskander", khu vực vốn đang cảnh giác trước việc xung đột với Nga, nhưng Mỹ đang đẩy Cựu lục địa tới những hành động gây hấn nào đó, mà Moscow sẽ có "lời đáp trả" của mình.

Tin giật gân về Iskander Nga: Tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật kinh dị - Ảnh 2.

Tên lửa Iskander do Nga chế tạo. Ảnh minh họa.

CÂU CHUYỆN KINH DỊ" VỀ TÊN LỬA ISKANDER

Toàn bộ "câu chuyện kinh dị" của (TLCD-CT) "Iskander" nằm ở những tên lửa của tổ hợp này. Thiết bị tự hành (SPU) chỉ là phương tiện, bệ phóng để triển khai và theo dõi khi ngắm mục tiêu.

Ngoài thiết bị phóng, nó còn bao gồm xe vận tải-nạp đạn(TZM) mang hai tên lửa bổ sung, xe chỉ huy (KShM) bảo đảm liên lạc vô tuyến ở khoảng cách lên đến 350km, xe thao tác và bảo dưỡng (MRTO), trạm chuẩn bị thông tin (PPI), mà bảo đảm việc xác định tọa độ của mục tiêu và chuẩn bị các thông số bay cho tên lửa. Thậm chí, còn có xe hỗ trợ sinh hoạt (LSS) được thiết kế phục vụ việc ăn, nghỉ ngơi của các kíp chiến đấu.

"Iskander", nhờ tính linh hoạt của thiết bị phóng, có thể sử dụng các loại tên lửa hoàn toàn khác nhau. Trong số những loại tiêu chuẩn, đó là tên lửa bán đạn đạo 9M723 của "Iskander-M" với tầm bắn lên tới 500km, cũng như của "Iskander-K" với tên lửa hành trình 9M728 có tầm bắn diệt mục tiêu gần công bố.

Đồng thời, có thể "nhét vào" THTLTCCT cả tên lửa 9M729, loại là lý do để Mỹ chấm dứt Hiệp ước INF, cũng như tên lửa Kh-101, có khả năng kết liễu mục tiêu ở khoảng cách trên 5 nghìn km.

Các chuyên gia Trung Quốc có tính đến điều đó không? Cả hai tên lửa này đều chưa được chính thức xác nhận là Iskander sẽ sử dụng. Mặt khác, nếu "kích cỡ" cho phép, vậy tại sao không phóng chúng từ tổ hợp này?

Nga không đe doạ gây chiến bằng "Iskander" của mình, nhưng vận hành chúng rất ổn. Trong điều kiện thực chiến ở Syria. Tổ hợp này lần đầu tiên được trình diễn trong Lễ duyệt binh Chiến thắng hôm 24/6/2020 tại căn cứ không quân Khmeimim, mặc dù sự hiện diện của Iskander-M ở Syria không được công bố chính thức trước đó.

Lần đầu tiên THTLTCCT này "toả sáng’ trên mảnh đất Trung Đông từ hồi năm 2017, mặc dù một số người cho rằng nó đã có mặt ở đó từ trước.

Chính thức, việc sử dụng tổ hợp này ở Syria đã được bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu công bố, người mà giải thích việc sử dụng tổ hợp này là do nhu cầu triển khai các cuộc tấn công chính xác cao nhằm vào những mục tiêu quan trọng của phiến quân như với tên lửa hành trình "Calibr" và một vài vũ khí khác.

Sau chuyến thăm Damacus vào cuối năm 2018, phó thủ tướng Nga Yuri Borisov cũng đã thông báo về hệ thống tên lửa này. "Hệ thống tên lửa Iskander-M của Lục quân đã xác nhận tính hiệu quả của nó", ông Borisov khi đó lưu ý. Đồng thời, theo ông, Nga đã phân tích việc sử dụng các khí tài chiến đấu ở Syria, kết quả là "tất cả những thiếu sót đã phát hiện đều được kịp thời loại bỏ".

Hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật "Iskander-M", theo phân loại của NATO là SS-26 Stone, mà được thiết kế để âm thầm chuẩn bị và triển khai các cuộc tấn công bằng tên lửa hiệu quả, chống lại những mục tiêu diện tích kích cỡ nhỏ và đặc biệt quan trọng nằm sâu trong đội hình tác chiến của lực lượng đối phương.

Tổ hợp "Iskander" được tạo ra là kết quả chương trình của nhóm các nhà điều hành thuộc nhóm viện nghiên cứu, phòng thiết kế và nhà máy, dưới sự lãnh đạo của phòng thiết kế chế tạo máy (Kolomna).

Hệ thống phóng do Phòng Thiết kế Trung ương "Titan" (Volgograd) phát triển, hệ thống tự dẫn hướng do Viện Nghiên cứu Tự động hóa và thủy lực Trung ương (Moscow) phát triển.

Đây có thể nói là thông tin công khai. Được biết, "Iskander-M" thường được trang bị 2 tên lửa đạn đạo 9M723-1 với tầm bắn 500km.

Tuy nhiên, nếu nhớ lại lịch sử gần đây về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF (ngày 02/8/2019), thì những lời chỉ trích chủ yếu từ Washington nhằm đúng vào tổ hợp "Iskander" và tên lửa 9M729, mà vượt ra ngoài khuôn khổ của hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn với giới hạn 500km (tình báo Mỹ ước lượng tiềm năng của nó là 5.500 km). Mặt khác, Moscow khẳng định rằng họ đang tuân thủ các điều khoản hạn chế của mình.

Và nó đúng là như vậy, nhưng chỉ có một ngoại lệ - các tên lửa tầm xa hơn, giống như tên lửa hành trình chống hạm, không bị hiệp ước giới hạn.

Nhưng Nga sở hữu chúng và, ngay sau đó đã xác định được rằng tổ hợp "Iskander" có thể được sử dụng chúng trong biến thể "Iskander-K" và có thể được sử dụng để bắn hạ chính xác cả các tàu chiến lẫn những mục tiêu trên bộ.

Tên lửa tầm trung này được gọi là 9M728 hoặc R-500, và động cơ đẩy của nó tương tự như động cơ đẩy của tên lửa hành trình 3M-14 của hệ thống tên lửa "Calibr-NK".

Được biết, tên lửa R-500 được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp với bộ thu tín hiệu GPS/GLONASS. Nó mang tải trọng chiến đấu 500kg, mà có thể được sử dụng cả đầu đạn hạt nhân với sức công phá từ ​​10 đến 50 kiloton.

Tin giật gân về Iskander Nga: Tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật kinh dị - Ảnh 4.

Tên lửa Iskander do Nga chế tạo thực hành chiến đấu. Ảnh minh họa.

Tên lửa có khả năng bắn trúng các mục tiêu đang di chuyển và hệ số sai lệch có thể xảy ra chỉ là 5 mét. Người ta cho rằng, động cơ chính của tên lửa 9M729 tương tự như động cơ của tên lửa hành trình 3M-14 của hệ thống tên lửa "Kalibr-NK" và là loại RDK-300 có kích thước nhỏ và t ít iêu tốn nguồn lực, do phòng thiết kế "Soyuz" phát triển, mà cho phép nó tăng tốc lên đến 3 Mach khi tiếp cận mục tiêu.

Các nguồn tin phương Tây cho rằng hành trình bay của tên lửa theo một lộ trình đã định sẵn, phù hợp với dữ liệu trinh sát về vị trí của mục tiêu và sự hiện diện của hệ thống phòng không đối phương, mà tên lửa vượt qua ở độ cao cực thấp, với khả năng tự động xoay vòng địa hình và độc lập dẫn đường ở chế độ im lặng trong phần chính của quá trình bay.

Nhìn chung, theo giả thiết của các chuyên gia nước ngoài, các tính năng kỹ-chiến thuật của 9M729 trông như sau: Trọng lượng phóng khoảng 2.500 kg, đường kính 533mm, độ cao khi bay 50-150m, tốc độ bay 180-240m/s, tầm bắn 500-5.500 km, trọng lượng đầu đạn - 500kg, loại đầu đạn - thông thường hoặc hạt nhân, có thể được trang bị đầu đạn phân mảnh nổ với tùy chọn kích nổ trên không.

Khi Hiệp ước INF còn hiệu lực, tổng thống Nga Vladimir Putin đã "giấu" tên lửa tầm xa của mình không chỉ trên các tàu chiến, mà còn tiến hành những cuộc thử nghiệm của chúng (có lẽ là từ năm 2015) ở Syria, đặc biệt là liên quan đến THTLTCCT "Iskander".

Cả hiện giờ tiềm năng của các hệ thống tên lửa này chưa được tiết lộ đầy đủ, chẳng hạn như trong cuộc tập trận "Kavkaz-2020" hồi năm ngoái, "Iskander-M" đã thực hiện các lệnh phóng, mà không cần sử dụng tên lửa tầm xa hơn. Tuy nhiên, chúng cũng bắn trúng mục tiêu tại thao trường Kapustin Yar - đúng như những gì các lính tên lửa đã hứa.

Và nếu như các chuyên gia Trung Quốc hiện nay đang nói về khả năng của "Iskander-M" hạ gục 14 thủ đô của NATO, thì họ ám chỉ việc THTLTCCT sử dụng chính tên lửa 9M729 này. Đến Madrid (Tây Ban Nha cũng là một quốc gia thuộc NATO) - 2.390 km tính từ Kaliningrad, rất dễ để bắn tới. Đó là chưa kể Brussels, Paris hay London...

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên