Tai ương của thế giới: Trùng với tiên tri 'sấm truyền' của cả Vanga và Nostradamus!

Trang Ly |
Tai ương của thế giới: Trùng với tiên tri 'sấm truyền' của cả Vanga và Nostradamus!
Tai ương của thế giới: Trùng với tiên tri 'sấm truyền' của cả Vanga và Nostradamus!

Trái Đất có thể phải đối mặt những tai ương gì tiếp theo?

Có rất nhiều báo cáo dựa trên nghiên cứu khoa học nói về những tác động lâu dài của biến đổi khí hậu - như mức độ gia tăng của khí nhà kính, nhiệt độ và mực nước biển - vào năm 2100. 

Đơn cử như Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đặt ra yêu cầu cả thế giới phải hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 2,0 độ C [so với mức thời kỳ tiền công nghiệp] vào cuối thế kỷ này.

Cứ vài năm một lần kể từ năm 1990, các nhà khoa học lại đánh giá tình hình của hành tinh thông qua các báo cáo đánh giá khoa học của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc và các báo cáo đặc biệt liên quan. Các báo cáo của IPCC đánh giá các nghiên cứu hiện có để cho chúng ta thấy chúng ta đang ở đâu và chúng ta cần làm gì trước năm 2100 để đạt được các mục tiêu của mình và điều gì có thể xảy ra nếu chúng ta không đạt được các mục tiêu đó.

Đánh giá của Liên Hợp Quốc về Đóng góp do quốc gia quyết định (NDC) được công bố gần đây cảnh báo rằng những lời cam kết hiện tại từ các chính phủ đặt ra cho Trái Đất một mức nóng lên rất nguy hiểm - 2,7 độ C vào năm 2100: Điều này có nghĩa là hỏa hoạn, bão, hạn hán, lũ lụt và nắng nóng chưa từng có sẽ xảy ra, thậm chí còn làm biến đổi hệ sinh thái dưới nước.

Mặc dù một số dự báo về khí hậu đưa ra đến năm 2100, nhưng những dự báo dài hạn hơn này không được đưa vào các quyết định về môi trường và thích ứng với khí hậu chính thống ngày nay. Điều này thật đáng ngạc nhiên vì những người nếu sinh ra bây giờ thì sẽ ở độ tuổi 70 vào năm 2100. Vậy thế giới sẽ như thế nào đối với con cháu của họ?

Do đó, ngay cả những trường hợp đáp ứng được Thỏa thuận Paris, các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách vẫn phải nhìn xa hơn tầm nhìn của năm 2100.

So sánh với những lời tiên tri 'sấm truyền' của bà Baba Vanga và ông Nostradamus về tương lai của nhân loại. Và đáng sợ thay, những tiên tri đó giống với dự báo khoa học của các nhà khoa học.

Cụ thể, bà Baba Vanga từng tiên tri rằng từ năm 2022, thiên tai sẽ khiến con người khốn khổ. Chưa hết, bệnh tật cũng khiến chúng ta lao đao. Trong khi đó, nhà tiên tri Pháp Nostradamus lại nói rằng Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tấn công loài người. Một số nước châu Âu phải hứng chịu hỏa hoạn, thiên tai thảm khốc...

THẾ GIỚI SAU NĂM 2100

Vào năm 2100, khí hậu có ngừng ấm lên không? Nếu không, điều này có ý nghĩa gì đối với con người hiện tại và trong tương lai? 

Trong bài báo trên Tạp chí Global Change Biology mới đây, chúng ta sẽ có câu trả lời:

Sử dụng mô hình khí hậu RCP - dự báo nồng độ khí nhà kính trong khí quyển theo thời gian - các nhà khoa học đã lập ra mô hình các kịch bản giảm thiểu thấp (RCP6.0), trung bình (RCP4.5) và cao (RCP2.6 - tương ứng với mục tiêu trong Thỏa thuận Paris là thấp hơn 2 độ C) cho đến năm 2500.

Các nhà khoa học cũng đã lập mô hình phân bố thực vật, sốc nhiệt và điều kiện phát triển cho các loại cây trồng chính hiện tại của chúng ta, để hiểu về loại thách thức môi trường mà trẻ em ngày nay và con cháu của họ có thể phải thích nghi từ thế kỷ 22 trở đi.

Trong mô hình của mình, các nhà khoa học nhận thấy rằng nhiệt độ trung bình toàn cầu tiếp tục tăng sau năm 2100 theo RCP4.5 và 6.0. 

Tai ương của thế giới: Trùng với tiên tri sấm truyền của cả Vanga và Nostradamus! - Ảnh 2.

Hình trên: Các dị thường nhiệt độ không khí gần bề mặt toàn cầu (đường in đậm) và nhiệt độ nước biển dâng (đường đứt đoạn) so với mức trung bình năm 2000-2019 đối với các kịch bản RCP6.0, RCP4.5 và RCP2.6. Hình dưới: Hiển thị các dị thường về nhiệt độ so với mức trung bình 2000-2019 đối với các vùng khí hậu trên toàn thế giới trong các năm 2100, 2200 và 2500 theo ba mô hình RCP. Nguồn: Lyon và cộng sự, 2021 / CC BY-ND

Theo các kịch bản đó, thảm thực vật và các khu vực trồng trọt sẽ 'di chuyển' dần về phía các cực để tránh cái nóng quá độ, và diện tích thích hợp cho một số loại cây trồng bị giảm đi. Những nơi có lịch sử lâu đời về sự phong phú, đa dạng văn hóa và hệ sinh thái, như Lưu vực sông Amazon, có thể trở nên cằn cỗi.

Chưa hết, các nhà khoa học nhận thấy, vào năm 2100 sốc nhiệt có thể lên đến mức gây tử vong cho con người ở các vùng nhiệt đới hiện có dân cư đông đúc. Những khu vực như vậy có thể trở nên không thể sống được. Ngay cả trong các kịch bản giảm thiểu cao, mực nước biển vẫn tiếp tục tăng do sự mở rộng và trộn lẫn nước trong các đại dương ấm lên.

Mặc dù những phát hiện của các nhà khoa học dựa trên một mô hình khí hậu, nhưng chúng nằm trong phạm vi dự đoán từ những mô hình khác và giúp tiết lộ mức độ tiềm ẩn của biến động khí hậu trên quy mô thời gian dài hơn.

THẾ GIỚI 1000 NĂM: QUÁ KHỨ - HIỆN TẠI - TƯƠNG LAI

Để thực sự miêu tả một thế giới giảm thiểu nhiệt độ thấp / nhiệt độ cao có thể trông như thế nào so với những gì hành tinh chúng ta đã trải qua cho đến bây giờ, các nhà khoa học đã sử dụng những dự đoán và chuyên môn nghiên cứu đa dạng của mình để đưa ra một loạt 9 bức tranh của hành tinh trong 1000 năm từ quá khứ - hiện tại - tương lai (1500, 2020, và 2500) tại 3 cảnh quan khu vực chính trên 3 lục địa của Trái Đất (Amazon, Trung Tây Mỹ và tiểu lục địa Ấn Độ).

*Các hình ảnh của năm 2500 tập trung vào các dự báo mô hình RCP6.0.

1. Rừng Amazon

Tai ương của thế giới: Trùng với tiên tri sấm truyền của cả Vanga và Nostradamus! - Ảnh 3.

Hình ảnh của rừng Amazon lần lượt trong các năm 1500, 2020 và 2500. Nguồn: Lyon và cộng sự, 2021 / CC BY-ND

- Các nhà khoa học nhận định, hình ảnh trên cho thấy một ngôi làng bản địa vào năm 1500 với lối đi ra sông và các loại cây trồng um tùm trong rừng nhiệt đới. 

- Hình ảnh ở giữa là một cảnh quan ngày nay với con đường bê tông hóa trải dài bên cánh rừng.

- Hình ảnh cuối cùng mô tả cảnh quan rừng Amazon năm 2500. Khi đó, rừng cây xanh tươi hoàn toàn biến mất, chỉ còn sự cằn cỗi và mực nước thấp do suy giảm cây cối, với cơ sở hạ tầng thưa thớt hoặc suy thoái. Con người trong bức tranh ấy cũng chẳng còn nhộn nhịp. Khung cảnh tựa như ngày tận thế.

2. Trung tây Mỹ

Tai ương của thế giới: Trùng với tiên tri sấm truyền của cả Vanga và Nostradamus! - Ảnh 5.

Hình ảnh của Trung tây Mỹ lần lượt trong các năm 1500, 2020 và 2500. Nguồn: Lyon và cộng sự, 2021 / CC BY-ND

- Bức tranh đầu tiên là hình ảnh ôn hòa, tươi tốt của một cánh đồng ngô chưa bị các tòa nhà chọc trời 'xâm chiếm'.

- Thứ hai là cùng một khu vực đó ở ngày nay, với một nền độc canh ngũ cốc và những cỗ máy thu hoạch khổng lồ.

- Hình ảnh cuối cùng cho thấy một nền nông nghiệp thích ứng với khí hậu nóng, ẩm, cận nhiệt đới. Rừng cọ dầu và các loại cây mọng nước được chăm sóc bởi máy bay không người lái AI. Sự hiện diện của con người giảm hẳn.

3. Tiểu lục địa Ấn Độ

Tai ương của thế giới: Trùng với tiên tri sấm truyền của cả Vanga và Nostradamus! - Ảnh 6.

Hình ảnh của tiểu lục địa Ấn Độ lần lượt trong các năm 1500, 2020 và 2500. Nguồn: Lyon và cộng sự, 2021 / CC BY-ND

- Hình ảnh đầu là một cảnh làng nông nghiệp bận rộn trồng lúa, chăn nuôi và sống thân thiện với các loài động vật hoang dã khác.

- Thứ hai là khung cảnh ngày nay cho thấy sự kết hợp giữa canh tác lúa nước truyền thống và cơ sở hạ tầng hiện đại hiện diện ở nhiều khu vực lân cận.

- Hình ảnh cuối cho thấy một tương lai của tích hợp công nghệ nhiệt, bao gồm nông nghiệp robot và các tòa nhà màu xanh lá cây với sự hiện diện của con người ít ỏi do nhu cầu về thiết bị bảo hộ cá nhân tăng cao trong bối cảnh ô nhiễm không khí và nắng nóng. Con người lúc ấy nhìn như ngoài hành tinh.

MỘT TƯƠNG LAI NGOÀI HÀNH TINH?

Hơn 500 năm từ năm 1500 đến ngày nay, chúng ta đã chứng kiến một bức tranh với nhiều hình khối và gam màu khác nhau của thuộc địa hóa, các cuộc Cách mạng Công nghiệp, cùng sự ra đời của các nhà nước, bản sắc và thể chế hiện đại, sự đốt cháy hàng loạt nhiên liệu hóa thạch và sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Nếu chúng ta không ngăn chặn được sự nóng lên toàn cầu, 500 năm tới và hơn thế nữa nhiệt độ sẽ làm 'biến dạng' Trái Đất theo những cách thách thức khả năng duy trì sự tồn tại của chính con người chúng ta.

Tuy rằng, những kịch bản Trái Đất trong tương lai đang là quá xa lạ với con người hiện này nhưng nếu chỉ nhìn tương lai ở phạm vi ngắn thì hãy nên chuẩn bị tâm lý cho một sự sống trên Trái Đất rất khác biệt so với sự sống đang hiện hữu này. 

Nói cách khác, đó có thể là một tương lai 'ngoài hành tinh' ngay trên Trái Đất!

Bài viết sử dụng nguồn: The Conversation

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên