Thương vụ hiếm có giữa HAGL cùng Hải Phòng & dấu hỏi lớn về vấn đề "nhạy cảm"

Đoàn Dự |
Thương vụ hiếm có giữa HAGL cùng Hải Phòng & dấu hỏi lớn về vấn đề "nhạy cảm"
Thương vụ hiếm có giữa HAGL cùng Hải Phòng & dấu hỏi lớn về vấn đề "nhạy cảm"

HAGL đang cho Hải Phòng mượn rất nhiều cầu thủ. Vậy khi hai CLB này đối đầu sẽ ra sao?

CÁC CẦU THỦ HAGL SẼ THAY ĐỔI CÁ TÍNH CLB HẢI PHÒNG?

Mới đây, bầu Đức cho 14 cầu thủ HAGL tới CLB Hải Phòng. Các cầu thủ này đã bước vào tập luyện ở CLB thành phố Cảng, chờ HLV Chu Đình Nghiêm sàng lọc rồi sẽ ký hợp đồng mượn. Khi được hỏi, liệu sẽ có bao nhiêu cầu thủ HAGL đủ khả năng trụ lại CLB Hải Phòng, BLV Quang Tùng nói:

"Đây là một vấn đề khó xác định trước. Đa phần các cầu thủ HAGL gửi sang là trẻ. Với các cầu thủ trẻ thì đôi khi 6 tháng, 1 năm là họ khác rất nhiều. Chưa kể đến tiêu chuẩn mà CLB Hải Phòng hướng tới là tầm nào? Chúng ta khó nhận định được sẽ có bao nhiêu cầu thủ HAGL trong số vừa gửi sang được Hải Phòng giữ lại và trọng dụng".

Thương vụ hiếm có giữa HAGL cùng Hải Phòng & dấu hỏi lớn về vấn đề nhạy cảm - Ảnh 1.

Ngôi sao trẻ tiềm năng như Triệu Việt Hưng cũng được HAGL cho mượn đến Hải Phòng FC.

Chỉ cần 30% số cầu thủ HAGL gửi sang được Hải Phòng trọng dụng ở V.League 2022 thì cũng là một tỷ trọng rất lớn trong đội hình. Liệu những tài năng HAGL có thể giúp gì cho Hải Phòng? BLV Quang Tùng tiếp:

"Nếu các cầu thủ HAGL được cho thi đấu, sẽ mang tới những hình ảnh mới. Mùa trước Hải Phòng thể hiện bộ mặt rất èo uột. Sự chuẩn bị của họ cho mùa 2021 là chậm chạp và thiếu phù hợp. Giờ thì Hải Phòng đang có những sự chuẩn bị khá tích cực cho mùa giải mới.

Tất nhiên, Hải Phòng bị hổng chân đế là đào tạo trẻ, cũng hơn 10 năm nay rồi nên đang phải nhờ nguồn lực khác. Đó là điều không có gì lạ cả. Khi họ chưa làm được thì họ đi nhờ, đi mượn, đi xin người hoặc mua thôi. Đấy là việc để xây dựng lại nền tảng mới. Nếu các cầu thủ trẻ mới về cống hiến được nhiều cho CLB Hải Phòng thì rất tốt.

CLB Hải Phòng rất có truyền thống, nhưng cách làm chưa được hợp lý lắm trong vòng 10 – 15 năm qua. Giờ Hải Phòng muốn làm lại thì có rất nhiều cách. Mượn về các cầu thủ trẻ cũng là một cách. Còn kết quả thế nào thì phải chờ thực tế.

Tôi nghĩ Hải Phòng trụ hạng là hợp lý. Tồn tại được ở V.League là điều quan trọng. Bên cạnh đó là nhiệm vụ thắp lại ngọn lửa bóng đá tại Hải Phòng.

NHM Hải Phòng rất cuồng nhiệt, yêu bóng đá. Trước đây Hải Phòng có nhiều đội ở giải vô địch miền Bắc. Rồi khi quy tụ thành giải vô địch toàn quốc, họ cũng có vài đại biểu. Giờ bóng đá Hải Phòng hội tụ thành một đại diện duy nhất thôi. Vậy thì tất cả tình yêu, NHM đều dồn cho đội bóng đó. NHM bóng đá Hải Phòng rất chờ đợi CLB của mình có thể thắp lại ngọn lửa bóng đá, thắp lên niềm tin.

Khá lâu rồi trong đội hình Hải Phòng thiếu các cầu thủ địa phương. Vậy bây giờ trước hết là phải thắp lại tình yêu bóng đá của NHM Hải Phòng đã. Sau đó 2, 3 năm hoặc lâu hơn, thì xây dựng lại một đội bóng nhiều bản sắc Hải Phòng hơn chẳng hạn…".

Thương vụ hiếm có giữa HAGL cùng Hải Phòng & dấu hỏi lớn về vấn đề nhạy cảm - Ảnh 2.

Các cầu thủ hiền lành của HAGL sẽ thay đổi cá tính CLB Hải Phòng?

Đại cải tổ nhân sự, thậm chí lấy nhiều người từ một CLB nổi tiếng đá khá "lành", liệu cá tính của CLB Hải Phòng có thay đổi? Về điều này, BLV Quang Tùng nêu quan điểm:

"Hải Phòng có giữ lại cá tính cũ hay không, phụ thuộc vào định hướng của HLV và lãnh đạo đội. Một phần cũng sẽ phụ thuộc vào các cầu thủ HAGL – những người sẽ được Hải Phòng sử dụng. Bởi HAGL là Học viện có xu hướng đào tạo cầu thủ thiên về kiểm soát bóng. Những gì đi ngược lại lối chơi ấy thì không thấy nhiều ở các cầu thủ HAGL. Và một phần nào đó là tùy thuộc vào CĐV. Họ sẽ cổ vũ, tôn thờ lối chơi gì?

Những điều đó sẽ xác định phong cách chơi bóng của Hải Phòng thời gian tới.

Cá tính của CLB Hải Phòng trước nay giống cá tính người dân nơi đó, là một thành phố Cảng, quen ăn sóng nói gió. Người dân nơi đó rất bộc trực, thẳng thắn. Nhiều năm qua, bóng đá Hải Phòng phản ánh khá rõ con người nơi đó, có thể hơi thô ráp nhưng rất thẳng thắn.

Đôi khi tính cách đó dẫn tới một thứ mà người ta vẫn cho rằng hơi cứng, hơi thiếu kiểm soát. Cá tính ấy liệu còn phù hợp hay không thì thời gian sẽ trả lời. Điều gì phù hợp với sự phát triển của bóng đá thì sẽ tồn tại lâu hơn, không thích hợp sẽ bị loại bỏ.

Nhưng cá nhân tôi vẫn thích giữ lại cá tính của người Hải Phòng, tính cách của người Hải Phòng ở CLB nơi ấy. Để giữ được tính cách ấy thì cần quá trình, thời gian, sự thẩm thấu của yếu tố văn hóa, vùng miền khi quyết định cải tổ nhân sự. Nó không phải câu chuyện cứ nói là được.

Nếu một nhóm lớn cầu thủ tới Hải Phòng thi đấu trong 1 năm, 2 năm, tôi nghĩ chắc không đủ để hiểu, để thể hiện được lối chơi giống cá tính người dân nơi ấy. Nét cá tính của bóng đá Hải Phòng muốn lưu giữ, còn cần lãnh đạo đội, BHL phải thấu hiểu. Với tôi, hình ảnh chảo lửa Hải Phòng là điều đáng lưu giữ, một nét cá tính rất đặc sắc".

Thương vụ hiếm có giữa HAGL cùng Hải Phòng & dấu hỏi lớn về vấn đề nhạy cảm - Ảnh 3.

Cuộc đối đầu giữa HAGL vs Hải Phòng sẽ ra sao ở mùa 2022 khi một bên mượn rất nhiều cầu thủ của bên còn lại?

DẤU HỎI LỚN KHI HAGL ĐỤNG ĐỘ CLB HẢI PHÒNG

CLB Hải Phòng đang cần người, còn HAGL thì thừa nhân sự nên chuyện họ chuyển giao cho nhau lượng lớn cầu thủ nghe có vẻ cũng hợp lý. Nhưng từ đây, cũng xuất hiện những dấu hỏi.

Nếu nhiều cầu thủ HAGL trở thành trụ cột ở CLB Hải Phòng, khi hai đội đụng độ sẽ ra sao? Nếu HAGL cài điều khoản các cầu thủ cho mượn không được đá trước đội chủ quản thì khi đó CLB Hải Phòng sẽ thiệt quân. Mà nếu các cầu thủ được HAGL cho mượn thi đấu trước đội bóng Phố Núi, liệu có gì lấn cấn?

"Đấy là một điều khó để giữ sự chuẩn mực về tính chuyên nghiệp, vô tư như chúng ta yêu cầu. Về lý thuyết, cầu thủ chơi cho đội bóng nào thì sẽ cống hiến cho nơi đó. Nhưng trong cuộc sống, nhất là văn hóa Việt Nam, mọi chuyện rất khó lường. Đây là vấn đề tạo ra những câu hỏi, có thể xảy ra theo rất nhiều hướng.

Có thể nếu các em HAGL phải thi đấu trước CLB chủ quản thì vẫn chơi tốt. Nhưng cũng có thể các em chịu ảnh hưởng và không đá tốt, như vậy là ảnh hưởng đến Hải Phòng rồi.

Chúng ta vẫn có thể hy vọng, đặt niềm tin vào tính chuyên nghiệp của cầu thủ. Vì bóng đá Việt Nam đang ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. Các em trẻ thì giờ xác định nghề nghiệp cũng tương đối rõ. Nếu vào sân, có thể các em vẫn sẽ thi đấu chuyên nghiệp. Nhưng cơ bản đấy là lý thuyết, còn thực tế ra sao thì rất nhiều biến số.

Trên thế giới, người ta dự phòng luôn. Cầu thủ thế giới rất chuyên nghiệp, rạch ròi mà nhiều khi họ còn phải cài điều khoản không thi đấu trước CLB chủ quản khi cho mượn.

Với trường hợp này, Hải Phòng mượn nhiều cầu thủ HAGL mà không thể thi đấu hết khi gặp CLB chủ quản thì cũng là một loại ảnh hưởng lớn, cũng là một dấu hỏi. Dấu hỏi đó thì không ai đám đưa ra câu trả lời chính xác".

Thương vụ hiếm có giữa HAGL cùng Hải Phòng & dấu hỏi lớn về vấn đề nhạy cảm - Ảnh 4.

Chủ tịch CLB Hải Phòng, Văn Trần Hoàn có mối quan hệ thân thiết với bầu Đức và giờ hai đội bóng cũng đi lại rất sâu.

Ngoài câu chuyện chuyên môn kể trên, việc HAGL cho Hải Phòng mượn quá nhiều cầu thủ còn có thể tạo nên các dư luận không hay. Tuy nhiên, BLV Quang Tùng cho rằng chúng ta nên hướng về những khía cạnh tốt đẹp:

"Vấn đề dư luận tiêu cực thì có thể xảy ra. Nhưng nếu chúng ta chỉ nhìn nhận ở khía cạnh đó, sẽ làm đen tối tất cả đi. Chúng ta đang cổ vũ cho đào tạo trẻ, thì một nơi đào tạo khá tốt lại dư thừa cầu thủ, nếu tìm được nguồn ra là điều tốt. Các cầu thủ sẽ có nơi để tới thi đấu.

Có chăng là buồn một chút cho đội phải đi mượn, do chưa làm đào tạo trẻ tốt. Nhưng dù sao Hải Phòng cũng đang cố gắng để tốt lên, dựa trên ý tưởng đi mượn các tài năng trẻ để đá một giai đoạn nhất định. Rồi có thể Hải Phòng sẽ dựa trên hình mẫu HAGL hoặc nơi khác, để xây dựng đào tạo trẻ. Đấy là những thứ tích cực chúng ta có thể kỳ vọng.

Nhìn tổng thể thì CLB như Hải Phòng vẫn đủ cầu thủ đá V.League theo quy định là đáng mừng. Nhưng vẫn canh cánh chuyện nhiều CLB chưa hoàn toàn đi được bằng đôi chân của mình, những CLB, địa phương bị thiếu hụt. Đấy là bức tranh sáng tối vẫn tồn tại ở bóng đá Việt Nam".

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên