Thường nghe đến câu: "Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến", rốt cuộc Tào Tháo đã làm gì mà được nhắc đến trong câu nói này?

Khánh An |

Thường nghe đến câu: "Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến", rốt cuộc Tào Tháo đã làm gì mà được nhắc đến trong câu nói này?
Thường nghe đến câu: "Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến", rốt cuộc Tào Tháo đã làm gì mà được nhắc đến trong câu nói này?

Câu nói "Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến" rất phổ biến nhưng các bạn có biết lai lịch nguồn gốc của câu nói này bắt đầu từ đâu hay không?

Trong cuộc sống thường nhật, khi xuất hiện trường hợp mà vừa nhắc đến họ họ liền tới, chúng ta thường dùng ngay câu "Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến" để hình dung. Trong nhiều trường hợp, câu nói này còn biến thành câu cửa miệng của nhiều người.

Trong câu nói này có nhắc đến Tào Tháo, vậy thì tất nhiên nó không thể không có chút liên quan nào với Tào Tháo – một nhân vật trứ danh thời Tam Quốc.

Là một nhân vật tài năng nổi tiếng trong lịch sử, tài năng trù tính xuất sắc của Tào Tháo rất được mọi người tán dương, ca ngợi. Nhưng câu nói trên vẫn còn bị khuyết mất một phần mà hầu như cho đến ngày nay rất ít người biết nên không nhắc đến, vậy phần còn lại của câu nói đó là gì?

Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc lịch sử của nửa câu trước.

Chuyện tình của Lã Bố và Điêu Thuyền hẳn nhiều người đều đã biết. Năm ấy, Lã Bố cũng vì say mê người con gái xinh đẹp mà giết chết nghĩa phụ của mình là Đổng Trác.

Sau khi Đổng Trác chết, các tướng lĩnh dưới trướng của ông liền âm mưu cướp đoạt thiên hạ, khống chế Hán Hiến Đế, từ đó thực hiện âm mưu đoạt quyền soán ngôi của bản thân.

Nhưng âm mưu của họ ngay sau đó đã bị Hán Hiến Đế phát hiện ra. Hán Hiến Đế vì lo lắng an toàn của bản thân nên muốn chạy trốn, nhưng tất nhiên họ nào có thể để cho ông chạy dễ như vậy?

Thường nghe đến câu: Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến, rốt cuộc Tào Tháo đã làm gì mà được nhắc đến trong câu nói này? - Ảnh 2.

Tào Tháo là một nhân vật tài năng nổi tiếng trong lịch sử, tài năng trù tính xuất sắc của Tào Tháo rất được mọi người tán dương, ca ngợi. Hình ảnh nhân vật Tào Tháo trên phim truyền hình.

Những người âm mưu lật đổ hoàng quyền để soán đoạt ngôi vị cầm đầu là Lý Giác và Quách Tị đã phái người đuổi theo truy kích Hán Hiến Đế, khi ấy, tùy tùng bên cạnh khuyên ông lệnh cho Tào Tháo đến cứu giá. Tào Tháo khi ấy đã rất có tiếng tăm, cho nên Hán Hiến Đế đồng ý.

Nhưng tin tức vẫn còn chưa được truyền đi, người đưa tin của họ đã bị nhóm tướng lĩnh bắt được. Đang lúc Hán Hiến Đế cảm thấy bản thân không còn đường thoát thì vừa hay Tào Tháo kịp đuổi tới "cứu giá", cho nên mới có câu "Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến" là như thế.

Thực ra, câu trên vẫn còn bị thiếu mất nửa câu sau, nói đầy đủ phải là "Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến; thoát ngay trước mắt, há không đáng cười".

Vế sau này cũng có nguồn gốc từ một sự kiện Tam Quốc.

Hồi thứ 20 trong cuốn "Tam Quốc diễn nghĩa" đề cập đến nội dung "Đào Cung Tổ tam nhượng Từ Châu, Tào Mạnh Đức đại chiến Lữ Bố".

Theo đó, Tào Tháo khi giao chiến với Lữ Bố tại Bộc Dương đã trúng kế của Trần Cung. Trong lúc luống cuống tháo chạy giữa biển lửa nhấp nhoáng, Tào Tháo chạm mặt Lữ Bố đang cầm kích, tế ngựa tiến lại.

Tào Tháo thấy vậy lấy tay che mặt, thúc ngựa đi thẳng. Lữ Bố ở đằng sau xán ngựa lên, cầm ngọn kích gõ vào mũi Tào Tháo hỏi rằng "Tào Tháo ở đâu". Tháo liền chỉ tay đáp: "Người cưỡi ngựa vàng ở phía trước". Vừa nghe vậy, Lữ Bố liền bỏ qua Tào Tháo, tế ngựa đuổi theo người đằng trước.

Thường nghe đến câu: Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến, rốt cuộc Tào Tháo đã làm gì mà được nhắc đến trong câu nói này? - Ảnh 4.

Hình ảnh nhân vật Lã Bố trên phim truyền hình.

Lã Bố vốn đã bắt được Tào Tháo, nhưng Lã Bố lại không nhận ra Tào Tháo, còn hỏi Tào Tháo rằng có thấy Tào Tháo không nên đã bỏ qua cơ hội tuyệt vời để giết Tào Tháo.

Kẻ thù đứng ngay trước mắt mà Lã Bố lại không nhận ra, cho nên khi đó mới lưu truyền câu nói "Nhắc đến Tào Tháo, Tào Tháo đến; thoát ngay trước mắt, há không đáng cười".

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không dám nói phần sau, vì nếu để Tào Tháo nghe thấy được, chắc chắn sẽ chết ngay tại chỗ.

*Theo quan điểm của Qulishi (Trung Quốc)

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên