Thực hiện quy trình phê chuẩn miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng và Bộ trưởng

Hoàng Đan |

Thực hiện quy trình phê chuẩn miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng và Bộ trưởng
Thực hiện quy trình phê chuẩn miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng và Bộ trưởng
Từ trái qua: Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu.

Hiện có hai vị Bộ trưởng được bầu vào Bộ Chính trị là Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và hai ông đều đã được phân công nhiệm vụ mới.

Hoàn thiện nhân sự bộ máy Quốc hội khóa XIV

Theo chương trình kỳ họp thứ 11, sáng 7/4, Quốc hội sẽ tiến hành thủ tục bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước.

Trước đó, cuối chiều qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giới thiệu 5 nhân sự là các Ủy viên Trung ương đã đắc cử tại Đại hội Đảng XIII vừa qua để Quốc hội bầu giữ những chức vụ này. Cả 5 nhân sự cũng đã được bầu làm Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội 1 ngày trước.

Cụ thể, ông Trần Sỹ Thanh, hiện là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, được giới thiệu để bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Ông Bùi Văn Cường hiện là Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, được giới thiệu để bầu làm Tổng Thư ký Quốc hội.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, hiện là Phó Chánh Văn phòng Trung ương, được giới thiệu để bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Ông Lê Quang Huy, hiện là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, được giới thiệu để bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban này.

Ông Vũ Hải Hà, hiện là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, được giới thiệu để bầu chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban này.

Thực hiện quy trình phê chuẩn miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng và Bộ trưởng - Ảnh 1.

4 trong số 5 Ủy viên mới vừa được bầu của UB Thường vụ Quốc hội tiếp tục được giới thiệu để bầu làm Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm các UB của Quốc hội (ảnh: Quốc Chính).

Tiếp đó, Quốc hội nghe Thủ tướng Phạm Minh Chính trình các tờ trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Ngoài ra, Quốc hội cũng nghe Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trình tờ trình đề nghị phê chuẩn miễn nhiệm một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia, Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

Sau đó, Quốc hội thảo luận tại Đoàn về đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm các chức danh này.

Buổi chiều, Quốc hội nghe tờ trình danh sách để phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Quốc hội thảo luận ở Đoàn về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Việc phê chuẩn miễn nhiệm các chức danh này được thực hiện bằng hình thức bỏ phiếu kín và có kết quả vào sáng 8/4.

9 thành viên Chính phủ không tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa mới

Các chức danh thuộc khối Chính phủ được Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm là những nhân sự không tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII và các trường hợp được Bộ Chính trị phân công đảm nhiệm chức vụ khác sau Đại hội XIII.

Theo kết quả bầu cử Đại hội XIII của Đảng có 9 thành viên Chính phủ không tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa mới.

Trong đó có 2 Phó Thủ tướng gồm ông: Trương Hòa Bình và Trịnh Đình Dũng. Ông Trương Hòa Bình sinh năm 1955 (66 tuổi), ông Trịnh Đình Dũng sinh năm 1956 (65 tuổi).

Các Bộ trưởng không tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa mới gồm: Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Ngoài ra, có hai vị Bộ trưởng lần đầu được bầu vào Bộ Chính trị là ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương và ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thực hiện quy trình phê chuẩn miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng và Bộ trưởng - Ảnh 3.

Ông Đinh Tiến Dũng và Trần Tuấn Anh.

Trong đó, ông Đinh Tiến Dũng đã nhận quyết định của Bộ Chính trị để tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Còn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vào đầu tháng 2/2021, cũng đã nhận quyết định của Bộ Chính trị giữ chức Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Trong số thành viên Chính phủ có 2 Bộ trưởng, Trưởng ngành được bầu vào Ban Bí thư là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.

Ngày 6/4, ông Đỗ Văn Chiến đã nhận quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2019 -2024.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ hồi tháng 3/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thành viên Chính phủ sẽ được kiện toàn đối với các chức danh không tái cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoặc tái cử nhưng người đó thay đổi vị trí công tác.

Đọc thêm về:

  Đọc tin báo mới VNexpress 24h mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên