"Thừa nước đục thả câu": Vạch mặt kẻ thu lợi sau các vụ tập kích quân Thổ ở Syria?

Hoài Giang |

"Thừa nước đục thả câu": Vạch mặt kẻ thu lợi sau các vụ tập kích quân Thổ ở Syria?
"Thừa nước đục thả câu": Vạch mặt kẻ thu lợi sau các vụ tập kích quân Thổ ở Syria?
Hình minh họa.

Chuỗi tấn công nhằm vào lực lượng Thổ ở Idlib chưa có dấu hiệu chấm dứt, vậy ai là "kẻ thủ ác" và làm điều này sẽ có lợi gì?

Mới đây tờ Al-Monitor đăng tải bài phân tích nhan đề: "Who benefits from attacks on Turkish forces in Idlib?" (Ai là kẻ được lợi sau các vụ tấn công vào lực lượng Thổ ở Idlib?) của tác giả Khaled al-Khateb.

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều về các vụ tấn công vẫn đang tiếp diễn ở Idlib cũng như dự đoán diễn biến chiến sự trong tương lai ở tây bắc Syria liên quan tới các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Liên tiếp bị tấn công, Thổ và các đồng minh ở tây bắc Syria "căng mình" chống đỡ

Hôm 3/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo về nguyên nhân cái chết của Trung sĩ Basri Demirel tại tỉnh Idlib, tây bắc của Syria hôm 31/1.

Người lính Thổ đã qua đời tại bệnh viện Hatay ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ do những vết thương do những kẻ không rõ danh tính tiến hành. Đây là "sự cố" mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công tương tự ở miền bắc Syria.

Vào ngày 16/1, một nhóm vũ trang tự xưng là Lữ đoàn Ansar Abu Bakr al-Siddiq ít được biết tới đã tấn công một cứ điểm của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) ở thị trấn Batabo ở vùng nông thôn phía tây của Aleppo.

Trước đó nhiều tháng, vào ngày 6/9/2020, một nhóm cực đoan đã khai hỏa vào các binh sĩ Thổ ở Maataram gần Ariha, Idlib khiến một người lính thiệt mạng và 1 người khác bị thương.

Ngày 27/8/2020, cùng nhóm nói trên cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về một vụ đánh bom xe gần cứ điểm của TAF ở khu vực Jisr al-Shughur phía tây Idlib.

Nhóm vũ trang Lữ đoàn Khattab al-Shishani ít được biết đến đã 3 lần tấn công các cuộc tuần tra chung của quân cảnh Nga - Thổ trên cao tốc M4 nối Aleppo với Latakia. Vụ đầu tiên là vào ngày 14/7/2020, khi 1 quả bom xe phát nổ nhằm vào đoàn xe tuần tra trên cao tốc M4.

Vào ngày 17/8/2020, nhóm nhận trách nhiệm trong vụ ném lựu đạn vào một chiếc xe tuần tra và một vụ tấn công khác vào ngày 25/8/2020.

Việc bị tấn công liên tục ở Idlib đã thúc đẩy TAF lắp đặt các camera giám sát trên cao tốc M4 vào ngày 1/2 trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công mới vào lực lượng của họ.

Thừa nước đục thả câu: Vạch mặt kẻ thu lợi sau các vụ tập kích quân Thổ ở Syria? - Ảnh 1.

Bản đồ cho thấy vị trí các cứ điểm của TAF tại "Idlib lớn".

Mặt khác, nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS), những kẻ đang thống trị trên thực tế đa phần Idlib đã huy động lực lượng an ninh của chúng tiến hành truy quét các nhóm vũ trang bị nghi ngờ trên khắp khu vực chúng kiểm soát từ đầu tháng 2/2021.

Về phần mình, phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đã thắt chặt các biện pháp an ninh trong khu vực những tay súng này kiểm soát bằng cách tăng cường kiểm tra tại các chốt kiểm soát và giám sát các con đường nơi các đoàn xe của TAF đi qua và lân cận các căn cứ quân sự của họ.

Các nhóm này cũng thiết lập một "vành đai an ninh" ở hai bên cao tốc M4.

Các câu hỏi đặt ra là ai đang hưởng lợi từ các cuộc tấn công vào binh lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib và liệu các nhóm vũ trang đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công này có thực sự là những "kẻ thủ ác" hay không.

Thừa nước đục thả câu: Vạch mặt kẻ thu lợi sau các vụ tập kích quân Thổ ở Syria? - Ảnh 2.

Tại một điểm kiểm soát ở Ain Issa, Syria.

Ai là kẻ được lợi sau các vụ đột kích căn cứ Thổ ở Syria?

Những thông điệp nhận trách nhiệm là thực tế đang diễn ra hay chỉ là "mặt nạ" che đậy mưu đồ của các bên khác đang tham gia xung đột?

Các cáo buộc hiện chủ yếu nhằm vào Damascus và cho rằng tình báo Syria đứng sau các cuộc tấn công này, vì họ là một trong những bên chính phản đối sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Nhưng những người khác lại cáo buộc Tanzim Hurras al-Din (Tổ chức bảo vệ tôn giáo) trực thuộc al-Qaeda, đang bị HTS truy lùng do nhóm này tin rằng HTS là đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, nhóm khủng bố IS cũng có thể phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công chống lại sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, vì tổ chức này coi Ankara là "những kẻ phản đạo" cần phải chiến đấu.

Thừa nước đục thả câu: Vạch mặt kẻ thu lợi sau các vụ tập kích quân Thổ ở Syria? - Ảnh 3.

Một nhóm các tay súng HTS.

Firas Faham, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Jusoor có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ, bình luận với Al-Monitor:

"Cho đến nay, các nhóm đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào các căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, chẳng hạn như Lữ đoàn Ansar Abu Bakr al-Siddiq và Lữ đoàn Khattab al-Shishani đều chưa được xác định.

Không ai trong số các thành viên của họ đã bị bắt. Chúng có thể chỉ là những cái tên giả dùng để che đậy hoạt động ngầm của các nhóm hoặc thế lực khác".

Ông Faham tiếp lời: "Việc TAF trở thành mục tiêu ở Idlib sẽ đem lại lợi ích của chính phủ Syria.

Damascus không cảm thấy thoải mái với các động thái triển khai quân sự của người Thổ ở Idlib, vì điều này đã ngăn các hoạt động quân sự của họ và các đồng minh nhằm mở rộng quyền kiểm soát ở Idlib.

Chính phủ Syria coi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ là kẻ thù ở Idlib nhưng không thể công khai tấn công vì không đủ khả năng đáp trả.

Chúng ta có thể đưa ra giả thuyết rằng họ chịu trách nhiệm cho nhiều cuộc tấn công chống lại người Thổ trong khu vực thông qua các lực lượng mà họ kiểm soát từ xa".

Ông Faham nói thêm: "Tanzim Hurras al-Din cũng có thể dính líu đến các chiến dịch chống lại quân Thổ ở Idlib vì họ coi đây là lực lượng nước ngoài nhắm mục tiêu vào sứ mệnh thánh chiến ở Syria.

Tổ chức này đổ lỗi cho Ankara về chiến dịch mà HTS phát động chống lại sự hiện diện của họ ở Idlib và tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ chiến dịch này để loại bỏ tổ chức này khỏi Idlib trong những tháng tới.

Các vụ tấn công vào các căn cứ và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib có thể là một hành động trả đũa".

Thừa nước đục thả câu: Vạch mặt kẻ thu lợi sau các vụ tập kích quân Thổ ở Syria? - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Al-Farook Abu Bakr , phó thủ lĩnh của Lữ đoàn Al-Motassem, trực thuộc phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA) bình luận với Al-Monitor:

"Chế độ của (Tổng thống Syria Bashar) al-Assad là nghi phạm đầu tiên trong các cuộc tấn công nhằm vào người Thổ ở Idlib. Họ sử dụng các đặc vụ và nhóm vũ trang của mình, và che đậy bằng các "danh tính" hướng vào các nhóm vũ trang thánh chiến để loại bỏ mọi nghi ngờ".

Mostafa Bakkour, một nhà phân tích quân sự sống ở Idlib nói với Al-Monitor:

"Các cuộc tấn công leo thang nhằm vào binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và các vị trí ở Idlib được kích hoạt bởi việc TAF hợp tác với các nhóm FSA liên tục thiết lập các tuyến phòng thủ và triển khai nhiều chốt quân sự ở Jabal al-Zawiya ở phía nam M4.

TAF đã tiến gần đến việc đảm bảo an ninh trong khu vực và thực hiện mọi thỏa thuận với Nga, và điều này sẽ ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào có thể xảy ra của Damascus ở Idlib và củng cố việc ngừng bắn (vào tháng 3/2020).

Damascus và lực lượng dân quân Iran (đồng minh) không thích triển vọng này, vì họ muốn tiếp tục các hoạt động quân sự của mình và kiểm soát hoàn toàn Idlib, sau đó buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải rút lui".

Mohmad Rasheed, một nhà báo tại Văn phòng Truyền thông Hama (đối lập) nói với Al-Monitor:

"Ít khả năng IS có liên quan đến các cuộc tấn công vào binh lính và căn cứ Thổ ở Idlib. Chúng hiện đang tập trung vào HTS, nhóm mà IS coi là kẻ thù chính".

Thừa nước đục thả câu: Vạch mặt kẻ thu lợi sau các vụ tập kích quân Thổ ở Syria? - Ảnh 6.

Quân cảnh Nga - Thổ tuần tra tại Cao tốc M4 vào tháng 4/2020.

Các cam kết giữa Nga và Thổ sẽ không bị lung lay?

Ông Bakkour nói thêm: "Các cuộc tấn công nhằm vào TAF ở Idlib sẽ không làm chùn bước các nỗ lực của họ nhằm trấn an và thực hiện thỏa thuận Sochi đã đạt được với Nga.

Có vẻ như cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều đang làm việc để làm dịu tình hình và áp đặt một thỏa thuận ngừng bắn, vì vậy những cuộc tấn công này sẽ không cản trở các nỗ lực ở Idlib".

Theo kênh truyền hình Zvezda của Nga, trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga, vào ngày 11/2 các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã tiến hành cuộc tập trận chung ở Saraqib, phía đông Idlib.

Kênh này đã phát hành một đoạn video cho thấy các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga liên lạc qua vô tuyến điện trước cuộc tập trận.

Điều này có thể mở đường cho sự tái phối hợp giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cuối cùng có thể dẫn đến việc các đoàn xe quân cảnh Nga - Thổ tiếp tục tuần tra trên cao tốc M4.

Damascus dường như muốn bác bỏ các động thái này vì chúng sẽ dẫn đến việc thực hiện thỏa thuận Sochi, và do đó ngăn cản họ tiến hành cuộc tấn công ở Idlib. Điều này có thể giải thích mục tiêu của họ trong việc gây bất ổn cho TAF ở Idlib.

Thừa nước đục thả câu: Vạch mặt kẻ thu lợi sau các vụ tập kích quân Thổ ở Syria? - Ảnh 8.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Tướng Suheil al-Hassan, chỉ huy Sư đoàn đặc nhiệm 25 (tiền thân là Lực lượng Tiger) tại chiến tuyến tây bắc Syria vào năm 2019.

Đọc thêm về:

  Đọc báo Quốc phòng VN, Thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên