Thủ tướng: Ưu tiên số 1 là bảo vệ Hà Nội không bị diễn biến xấu về dịch Covid-19

Hoàng Đan |
Thủ tướng: Ưu tiên số 1 là bảo vệ Hà Nội không bị diễn biến xấu về dịch Covid-19
Thủ tướng: Ưu tiên số 1 là bảo vệ Hà Nội không bị diễn biến xấu về dịch Covid-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, Hà Nội phải có kịch bản cao hơn về phòng, chống dịch Covid-19 để chủ động trước.

Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh

Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển KT-XH.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, Thành phố đã chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang chủ động tấn công theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo Bí thư Hà Nội, thành phố cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, tuy nhiên mấy ngày gần đây, cùng với sự bùng phát dịch bệnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, Thành phố đã phát sinh một số ca nhiễm mới trong cộng đồng, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Cùng với triển khai các công tác chống dịch, Bí thư Hà Nội cho biết, công tác an sinh xã hội tiếp tục được thành phố đảm bảo, chế độ chính sách đối với người có công được chăm lo và ngày càng tốt hơn.

Thủ tướng: Ưu tiên số 1 là bảo vệ Hà Nội không bị diễn biến xấu về dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Đinh Tiến Dũng.

Thành phố đã thực hiện hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19 cho hơn 515.000 người với số tiền hỗ trợ hơn 608 tỷ đồng.

Đồng thời, đang tập trung thực hiện gói hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng.

Bí thư Hà Nội cũng chỉ rõ, thực tiễn hiện nay cho thấy, TP đang đứng trước những thách thức rất lớn; trong đó, lớn nhất là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và sự quá tải về hạ tầng kinh tế - xã hội đang ngày càng gia tăng; hệ thống giao thông kết nối liên vùng còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển.

Hệ thống chung cư cũ đang xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro, trong khi công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thực hiện rất chậm.

Ông Đinh Tiến Dũng nhắc lại tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ, Thủ tướng với các địa phương trên cả nước trong thời gian qua là phải đổi mới tư duy, đổi mới nhận thức, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo, "biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể…".

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và sức khỏe, tính mạng của nhân dân, TP đang rà soát các nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; các giải pháp trong Chỉ thị số 15, 16, 19 của Thủ tướng để quyết liệt tổ chức thực hiện với quyết tâm kìm chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Đồng thời Thành phố đã xây dựng lại các kịch bản tăng trưởng phù hợp với tình hình thực tế của thành phố và sẽ nỗ lực, cố gắng để đạt được mức tăng trưởng cao nhất.

Coi bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng người dân là trên hết, trước hết

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đề nghị Hà Nội ưu tiên số 1 cho nhiệm vụ phòng chống dịch trong thời điểm hiện nay, quyết tâm bảo vệ Thủ đô không bị diễn biến xấu về dịch.

"Phải thống nhất về nhận thức và mục tiêu này, đặt mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết. 

Chúng ta quyết tâm bảo vệ Thủ đô không bị diễn biến xấu. Những nơi nào an toàn vừa phòng chống dịch, vừa tổ chức sản xuất cho tốt, chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch", Thủ tướng nêu rõ.

Đồng thời, phát huy tối đa ý chí tự lực, tự cường, "chống dịch như chống giặc"; quyết tâm bảo vệ Thủ đô không để dịch diễn biến xấu.

Các biện pháp đã ban hành, chỉ đạo thực hiện phải được tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kết hợp với tuyên truyền sâu rộng, tạo đoàn kết, đồng thuận, niềm tin trong nhân dân để đồng tâm, hiệp lực đẩy lùi dịch bệnh.

Nơi nào có ca nhiễm mới phải tập trung tấn công, phong tỏa, cách ly, dập dịch; nơi nào an toàn phải duy trì chặt chẽ các biện pháp phòng thủ gắn với tổ chức sản xuất, kinh doanh.

"Hà Nội phải có kịch bản cao hơn về phòng, chống Covid-19 để chủ động trước; bảo vệ bằng được các khu công nghiệp trên địa bàn; tập trung cứu chữa bệnh nhân nặng, hạn chế tối đa ca tử vong; bảo đảm các dòng cung ứng lương thực, thực phẩm", Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu trong phòng chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch hoặc khi dịch đi qua; không được mất bình tĩnh, hoảng sợ, mất kiên định, kiên trì khi dịch trở lại hoặc diễn biến phức tạp hơn, chuẩn bị kịch bản cao hơn bình thường.

Thủ tướng chỉ rõ, các dự báo cũng cho thấy đợt dịch này còn diễn biến phức tạp và kéo dài, với đặc điểm là tấn công vào các khu đô thị tập trung dân cư lớn (như Hà Nội, TPHCM), nơi giao lưu, đầu mối các hoạt động kinh tế, các khu công nghiệp (như Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…) và diễn biến rất nhanh, khó lường với biến chủng mới.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu, dự báo phải sát tình hình để có đối sách, cách tiếp cận mới phù hợp.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh quan điểm, quan điểm thống nhất, xuyên suốt là chống dịch như chống giặc, tích cực chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công khi tình hình diễn biến phức tạp.

Ông nói, phòng chống dịch phải quyết tâm hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, tập trung có trọng tâm, trọng điểm hơn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện để bảo đảm thực hiện rất nghiêm Chỉ thị 15, 16 tại các địa bàn áp dụng, đặc biệt là cương quyết thực hiện người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện.

"Phong tỏa hẹp những chặt chẽ, xét nghiệm rộng nhưng kỹ càng", Thủ tướng nói và yêu cầu tiêm vaccine phải kịp thời, hiệu quả, an toàn, khoa học; giám sát thực hiện nghiêm 5K+vaccine và ứng dụng công nghệ rộng rãi, chặt chẽ.

Thủ tướng: Ưu tiên số 1 là bảo vệ Hà Nội không bị diễn biến xấu về dịch Covid-19 - Ảnh 5.
Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh mới nhất, xem tin xã hội nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên