Thủ đô các nước NATO nằm trọn trong tầm bắn tên lửa Iskander Nga: Đây là danh sách "khai tử"!

Trịnh Ngọc Tiến |
Thủ đô các nước NATO nằm trọn trong tầm bắn tên lửa Iskander Nga: Đây là danh sách "khai tử"!
Thủ đô các nước NATO nằm trọn trong tầm bắn tên lửa Iskander Nga: Đây là danh sách "khai tử"!
Tên lửa Iskander-M rời bệ phóng. Ảnh: RT

Tổ hợp Iskander-M của Nga khi sử dụng loại tên lửa này sẽ có tầm “phủ sóng” toàn bộ thủ đô của các quốc gia NATO thuộc châu Âu. Vậy loại tên lửa đó là gì?

ISKANDER-M CÓ THỂ "BAO PHỦ" BAO NHIÊU THỦ ĐÔ CHÂU ÂU?

Nếu nói về khoảng cách, thì độ “bao phủ” của tên lửa Iskander, phiên bản đạn đạo với tầm bắn dưới 500km. Nên nếu được triển khai ở vùng lãnh thổ Kaliningrad (vùng lãnh thổ nằm ngoài biên giới Nga), sẽ bao trùm thủ đô Vilnius, Riga và Tallinn. Iskander cũng có thể bắn đến thủ đô Warsaw của Ba Lan, thậm chí đến các vùng ngoại ô của Berlin (cách 527 km) hoặc Stockholm (534 km).

Từ Syria, một đồng minh thân cận của Nga, nơi các tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander-M đang có mặt, có thể tấn công thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, nếu những hệ thống này bố trí đến sát biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, tầm bắn của Iskander không bắn được đến Rome (Italy), Athens (Hy Lạp), hay các thủ đô của các quốc gia Romania, Bulgaria và các nước Balkan là thành viên của NATO, khi khoảng cách là hơn một nghìn km.

Hiện có nhiều luồng quan điểm trái chiều của các chuyên gia quân sự NATO về tên lửa Iskander; một số cho rằng, đây là mối đe dọa với an ninh của châu Âu, số khác thì cho rằng, Iskander của Nga cũng chỉ là con “ngáo ộp”, dọa những kẻ yếu bóng vía.

Những người cho rằng Iskander chỉ là “thùng rỗng kêu to”, khi đưa ra dẫn chứng là Iskander dễ dàng bị hệ thống tên lửa phòng không Barak-8 của Israel, đang có trong biên chế của Azerbaijan bắn hạ ở chiến trường Karabakh vào tháng 10/2020. Nhưng thông tin này được khẳng định là hoàn toàn là giả mạo.

Thủ đô các nước NATO nằm trọn trong tầm bắn tên lửa Iskander Nga: Đây là danh sách khai tử! - Ảnh 2.

Bệ phóng tên lửa Iskander-M

Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Trăng vẫn sáng, chó vẫn sủa và đoàn người vẫn đi”; Quân đội Nga hiện “chỉ” có hơn 150 bệ phóng tự hành (SPU) Iskander-M, số tên lửa thì “không thể xác định”; và những hệ thống này, liên tục được hiện đại hóa.

Ở Ba Lan, những người bà hay dọa cháu họ bằng tên lửa Iskander, tất nhiên đó là một trò đùa. Nhưng một sự thật là tên lửa Iskander-M được bố trí ở khu vực Kaliningrad, thì các bệ phóng này, sẽ đặt toàn bộ các trận địa tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, mà Warsaw muốn triển khai trên lãnh thổ của mình trong tầm bắn.

Nếu có tình huống xung đột tổng lực xảy ra, những hệ thống OTRK Iskander sẽ là những hệ thống tên lửa sẽ khai hỏa đầu tiên, tiếp theo mới là các loại tên lửa liên lục địa như Yars và Satan “lên tiếng”.

Ở một mức độ lớn hơn, chính châu Âu hiện đang sợ tên lửa Iskanders, bằng chứng là họ đang cảnh giác xung đột với Nga.

Toàn bộ câu chuyện “kinh dị” của hệ thống OTRK Iskander nằm trong tính năng của của tổ hợp này. Thực tế OTRK Iskander không có gì là quá phức tạp, hệ thống bao gồm một xe phóng (SPU), kiêm vận tải đạn (2 đạn); xe vận tải đạn (TZM); xe chỉ huy (KShM), có thể điều khiển xe phóng bằng tín hiệu vô tuyến, từ khoảng cách 350 km.

Ngoài ra, hệ thống còn có một xe bảo đảm kỹ thuật (MRTO); một xe đo đạc (PPI), đảm bảo việc xác định tọa độ của mục tiêu và chuẩn bị thông số phóng cho tên lửa. Nếu cần còn có một xe bảo đảm hậu cần (LSS) được thiết kế cho chỗ ở, nghỉ ngơi và ăn uống của kíp chiến đấu.

Do tính linh hoạt của bệ phóng Iskander, nên có thể sử dụng nhiều loại đạn tên lửa hoàn toàn khác nhau. Trong số các phiên bản có Iskander-M, sử dụng tên lửa đạn đạo bán phần 9M723, tầm bắn tối đa 500 km;

Phiên bản Iskander-K (K-Krylataya/Có cánh), biến thể có thể phóng nhiều loại tên lửa hành trình khác nhau trong đó chủ yếu là tên lửa 9M728, còn được gọi là R-500, với tầm bắn tối đa 500km (có thể xa hơn).

Tên lửa 9M729 là loại tên lửa tầm xa mới, được cho là phiên bản đối đất của tổ hợp tên lửa 3M14 Calibre-NK với tầm bắn từ 480–5.470 km; được phát triển trên cơ sở tên lửa hành trình Kh-101 phóng từ trên không, với tầm bắn trên 5.500 km.

Tên lửa 9M729 có đầu đạn sức công phá lớn hơn và hệ thống điều khiển mới cho độ chính xác cao hơn. Hầu hết các bộ phận và thành phần của tên lửa 9M728 và 9M729 giống hệt nhau.

Như vậy tên lửa 9M729 có tầm bắn bao phủ hoàn toàn châu Âu. Đây là lý do để Mỹ chấm dứt Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Thủ đô các nước NATO nằm trọn trong tầm bắn tên lửa Iskander Nga: Đây là danh sách khai tử! - Ảnh 4.

Bệ phóng tên lửa Iskander-K gây tranh cãi

VAI TRÒ CỦA TÊN LỬA ISKANDER VỚI QUÂN ĐỘI NGA

Có lẽ ít loại vũ khí nào nhận được sự “ưu ái” của giới lãnh đạo Quân đội Nga như tên lửa Iskander; hệ thống này đã đưa sang để bảo vệ căn cứ quân sự của Nga ở Syria; mặc dù sự hiện diện của Iskander-M ở Syria, không được Nga công bố trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu giải thích việc sử dụng Iskander-M cùng với tên lửa hành trình và một số vũ khí chính xác khác tại Syria, là do nhu cầu thực hiện các cuộc tấn công có độ chính xác cao, nhằm vào các mục tiêu quan trọng của phiến quân.

Sau chuyến thăm Damascus vào cuối năm 2018, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cũng đã có thông tin về hệ thống tên lửa này: Hệ thống Iskander-M đã xác nhận tính hiệu quả của nó; tất cả những thiếu sót được phát hiện, đều đã được loại bỏ kịp thời.

Thủ đô các nước NATO nằm trọn trong tầm bắn tên lửa Iskander Nga: Đây là danh sách khai tử! - Ảnh 5.

Xe chở đạn 9T250-1

LÝ DO PHƯƠNG TÂY LO NGẠI TÊN LỬA ISKANDER

Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander, theo phân loại của NATO là SS-26 Stone, được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công bí mật và hiệu quả chống lại các mục tiêu quy mô nhỏ và đặc biệt quan trọng nằm sâu trong đội hình tác chiến của đối phương.

Tổ hợp Iskander là công sức nghiên cứu của nhóm các viện nghiên cứu, phòng thiết kế và nhà máy, dưới sự lãnh đạo của Phòng thiết kế cơ khí (Kolomna). Hệ thống phóng do Cục Thiết kế Trung ương Titan (Volgograd) phát triển, tên lửa do Viện Nghiên cứu Tự động hóa và Thủy lực Trung ương (Matxcơva) phát triển.

Theo những thông tin được công khai, Iskander được trang bị tên lửa đạn đạo với tầm bắn 500 km. Nhưng với việc Mỹ cáo buộc Nga chế tạo tên lửa 9M729 phóng từ bệ phóng Iskander-M có tầm bắn đến 5.500km; tuy nhiên Matxcơva khẳng định, họ tuân thủ các điều khoản hạn chế của mình.

Nhưng theo các chuyên gia, việc Nga phát triển các phiên bản tên lửa phóng từ hệ thống Iskander có tầm bắn trên 500km là việc hoàn toàn trong tầm tay; vậy Nga thực sự có cần không, khi họ đã có tên lửa hành trình như Kalibr hay Kh-102, hoàn toàn không nằm trong điều khoản của Hiệp ước INF, nhưng có tầm bắn xa hơn nhiều?.

Thủ đô các nước NATO nằm trọn trong tầm bắn tên lửa Iskander Nga: Đây là danh sách khai tử! - Ảnh 6.

Tên lửa 9M729 của hệ thống Iskander-K rời bệ phóng

Hiện nay phiên bản 9M728 (còn gọi là R-500), sử dụng động cơ đẩy của nó tương tự như động cơ đẩy của tên lửa hành trình 3M-14 của hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK.

Tên lửa R-500 được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính, kết hợp với bộ thu tín hiệu GPS / GLONASS. R-500 có thể mang một đầu đạn thường nặng 500 kg, hoặc một đầu đạn hạt nhân, có công suất từ ​​10 đến 50 kiloton.

R-500 có khả năng bắn trúng các mục tiêu đang di chuyển và hệ số sai lệch mục tiêu chỉ 5 mét. Một số thông tin cho rằng, động cơ chính của tên lửa 9M729 là loại RDK-300, tương tự như động cơ của tên lửa hành trình 3M-14 của hệ thống tên lửa Kalibr-NK; động cơ có kích thước nhỏ và tiết kiệm nhiên liệu, do phòng thiết kế Soyuz phát triển, cho phép nó tăng tốc lên đến 3 Mach khi tiếp cận mục tiêu.

Các nguồn tin phương Tây cho rằng, đường bay của tên lửa theo một lộ trình đã định sẵn, phù hợp với dữ liệu trinh sát về vị trí của mục tiêu và sự hiện diện của hệ thống phòng không đối phương, tên lửa có thể bay ở độ cao cực thấp, với khả năng tự động bám địa hình và dẫn đường và có khả năng tàng hình rất lớn.

Theo các chuyên gia, đặc điểm hoạt động của tên lửa 9M729 như sau: trọng lượng phóng khoảng 2.500 kg, đường kính tên lửa (phần lớn nhất) 533 mm, độ cao bay 50-150 m, tốc độ bay 180-240 m/s, tầm bắn 500-5.500 km, trọng lượng đầu đạn 500 kg; sử dụng loại đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân, có thể được trang bị đầu đạn phân mảnh nổ cao với tùy chọn chế độ kích nổ trên không.

Với tốc độ như vậy, tên lửa 9M729 thực chất là tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tốc độ cận âm, chứ hoàn toàn không phải là tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên việc này cũng vi phạm các điều khoản của INF, khi phát triển loại tên lửa có tầm bắn lớn hơn 500km.

Tiềm năng của các hệ thống tên lửa này chưa được tiết lộ đầy đủ, chẳng hạn như tại cuộc tập trận Kavkaz-2020 năm ngoái, Nga chỉ phóng phiên bản đạn đạo Iskander-M, mà không cần sử dụng tên lửa tầm xa hơn; nhưng tên lửa đạt mức chính xác rất cao

Và nếu các chuyên gia nước ngoài nói về khả năng Iskander-M tấn công 14 thủ đô của NATO, thì họ ám chỉ việc OTRK này sử dụng tên lửa 9M729. Nhưng với loại tên lửa này, trừ Mỹ và Canada, còn tất cả thủ đô của các quốc gia NATO khác ở châu Âu, đều nằm trong vùng phủ sóng của tên lửa Iskander của Nga.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên