Thông điệp liên bang của Putin: Lời khen cho những người ở tuyến đầu và thông điệp của một nước Nga kiên nhẫn và tỉnh táo trước phương Tây

Nhà báo Nguyễn Đăng Phát - Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt-Nga; Tổng Biên tập Tạp chí Bạch Dương |

Thông điệp liên bang của Putin: Lời khen cho những người ở tuyến đầu và thông điệp của một nước Nga kiên nhẫn và tỉnh táo trước phương Tây
Thông điệp liên bang của Putin: Lời khen cho những người ở tuyến đầu và thông điệp của một nước Nga kiên nhẫn và tỉnh táo trước phương Tây

Tổng thống Putin cũng thông báo việc trang bị cho quân đội Nga những vũ khí tối tân mà ông đã giới thiệu trong bản Thông điệp liên bang năm 2018 ở tòa nhà Manezh.

Tinh thần chống dịch Covid-19

Bản Thông điệp liên bang 2021 được Tổng thống Nga Vladimir Putin trình bày trước Quốc hội và giới tinh hoa Nga ngày 21/4 có thể đặt đầu đề "Mang tinh thần chống dịch covid-19".

Tinh thần đó thể hiện ở những lời ngợi khen ngay đầu Thông điệp mà Tổng thống Putin dành cho những người đứng trên tuyến đầu và các lực lượng "chia lửa" với họ trong cuộc chiến cam go chống dịch, ở việc nêu bật những thành tựu quan trọng, từ phát triển vaccine đến mở rộng các cơ sở điều trị.

Cũng thể hiện ở lời cảnh báo về hiểm họa virus corona vẫn hiện hữu, cả nước phải cảnh giác, phải hành động quyết liệt hơn nữa mới có thể đẩy lùi dịch bệnh. Cùng với đó, Tổng thống Nga nêu ra những mục tiêu, nhiệm vụ mới về kinh tế - xã hội ở giai đoạn "hậu covid", nhấn mạnh phải thúc đẩy hiện đại hóa, nâng cao chất lượng sống của người dân và tạo nền tảng cho những bước phát triển tiếp theo.

Thông điệp liên bang 2021 dài 7915 từ (tiếng Nga), trong đó gần 7/8 dành cho những vấn đề trong nước, phần đề cập chính sách đối ngoại và quốc phòng, an ninh chỉ gồm 1117 từ.

Tổng thống Nga báo động về "tình trạng khẩn cấp" vì số dân của quốc gia lớn nhất thế giới này vẫn chưa thoát khỏi đà giảm sút. Đối với lĩnh vực y tế, một mặt ghi nhận những thành tựu quan trọng của Nga, mặt khác ông Putin nhấn mạnh "hệ thống y tế thế giới đang ở ngưỡng cửa của một cuộc cách mạng, nền y tế Nga phải được xây dựng trên cơ sở công nghệ mới".

Nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ ra tình trạng tăng giá một số mặt hàng nhạy cảm hiện nay và nhắc nhớ bài học nghiệt ngã về quản lý giá cả cuối thời Liên Xô, những năm đầu nước Nga độc lập… Thông điệp liên bang cũng xác định nhiệm vụ của các lĩnh vực khoa học - công nghệ, văn hóa - giáo dục, bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu, phát triển du lịch.

Các địa phương mạnh thì cả nước mạnh - Tổng thống Putin yêu cầu các nhà lãnh đạo địa phương phải chủ động, sáng tạo hơn nữa, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, để nhanh chóng đưa địa phương vượt qua khủng hoảng, hướng tới phát triển vững chắc.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga là văn kiện hoạch định chiến lược của quốc gia, là cơ sở để xác định những mục tiêu quan trọng và những ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Chính phủ và các cơ quan nhà nước Liên bang Nga, từ Trung ương đến địa phương, căn cứ bản Thông điệp liên bang để xây dựng các chương trình cụ thể triển khai thực hiện các nhiệm vụ được nêu trong văn kiện này.

Lên án chính sách cấm vận, can thiệp thô bạo của phương Tây

Dư luận đã rất trông đợi phần đề cập chính sách đối ngoại và quốc phòng, an ninh trong bản Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin năm nay, giữa lúc tình hình xung quanh nước Nga rất căng thẳng.

Tuy dành một phần không lớn và với giọng điệu không quá gay gắt, trong Thông điệp liên bang, Tổng thống Putin đã mạnh mẽ lên án chính sách cấm vận của Phương Tây, việc các nước Phương Tây bỏ qua những đề xuất của Nga về phối hợp hành động bảo đảm an ninh, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Nhà lãnh đạo Nga đã dẫn ra những sự kiện mới nhất, như việc an ninh Nga và Belarus phối hợp đập tan âm mưu đảo chính chống Tổng thống A. Lukashenko, để cho thấy sự can thiệp thô bạo, nguy hiểm của các nước Phương Tây vào công việc nội bộ những quốc gia không đi theo quỹ đạo của họ.

Tổng thống Putin cũng thông báo việc trang bị cho quân đội Nga những vũ khí tối tân mà ông đã giới thiệu trong bản Thông điệp liên bang năm 2018 lần đầu tiên đọc ở tòa nhà Manezh. Đồng thời, ông nhấn mạnh, với tư cách một nước dẫn đầu thế giới về phát triển những loại vũ khí mới, Nga sẵn sàng thảo luận với các đối tác quốc tế về kiểm soát vũ khí, bảo đảm an ninh. Tổng thống Putin nêu rõ, trên lĩnh vực đối ngoại, Nga hết sức kiềm chế, và có đủ kiên nhẫn, đủ trách nhiệm và tỉnh táo trước những thách thức từ các nước Phương Tây./.

Toàn bộ 6 bản Thông điệp liên bang của Tổng thống đầu tiên của nước Nga Boris Yeltsin đều có đầu đề riêng: "Về việc củng cố Nhà nước Nga", năm 1994; "Về hiệu lực của chính quyền nhà nước ở Nga", 1995; "Một nước Nga mà chúng ta phải có trách nhiệm", 1996; "Kỷ cương trong chính quyền – kỷ cương trong nước", 1997 v.v... Tổng thống V. Putin đã tiếp tục truyền thống đó trong các bản Thông điệp liên bang những năm 2000 - 2002 ("Chúng ta xây dựng nước Nga như thế nào", "Sẽ không có cách mạng và cũng chẳng có phản cách mạng", "Nước Nga phải mạnh và có sức cạnh tranh". Nhưng từ năm 2003 đến nay, các Thông điệp liên bang không có đầu đề nữa.

Cũng đáng chú ý là thời Boris Yeltsin, mỗi bản Thông điệp liên bang chủ yếu đề cập vài chủ đề cụ thể, tương ứng với đầu đề (tên gọi Thông điệp). Nhưng kể từ năm 2000, các bản Thông điệp thường bao quát rộng nhiều vấn đề, như phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, chính sách đối nội, đối ngoại… của nước Nga.

(*) Tiêu đề do tòa soạn đặt

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên