Thiếu tướng Lê Tấn Tới: Sau khi chiếu phim Người phán xử thì băng nhóm tội phạm 'xã hội đen' xảy ra rất nhiều

Hoàng Đan |

Thiếu tướng Lê Tấn Tới: Sau khi chiếu phim Người phán xử thì băng nhóm tội phạm 'xã hội đen' xảy ra rất nhiều
Thiếu tướng Lê Tấn Tới: Sau khi chiếu phim Người phán xử thì băng nhóm tội phạm 'xã hội đen' xảy ra rất nhiều
Thiếu tướng Lê Tấn Tới. Ảnh: TTBC Quốc hội.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới cho biết, sau khi VTV chiếu phim Người phán xử thì tình hình các băng ổ nhóm tội phạm "xã hội đen" xảy ra rất nhiều.

Phương án "hậu kiểm" phim là cách tiếp cận mới

Ngày 14/9, tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) gồm 8 chương, 52 điều, trong đó kế thừa, chỉnh lý, sửa đổi và bổ sung 25 điều, quy định mới 27 điều so với luật hiện hành.

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, trong quá trình xây dựng dự Luật này có những vấn đề còn ý kiến khác nhau, trong đó phổ biến phim trên không gian mạng. Vì vậy, dự thảo luật đưa ra 2 phương án.

Phương án 1, nhà phát hành, phổ biến phim tự kiểm và chịu trách nhiệm. Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông kiểm tra, xử lý việc tự phân loại phim phổ biến trên không gian mạng theo quy định của pháp luật.

Người đứng đầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, phương án "hậu kiểm" là cách tiếp cận mới. Song "việc tự kiểm cũng tạo nên nguy cơ trong việc để lọt các sản phẩm phản ánh sai trái lịch sử, nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm, xâm hại trẻ em… gây nên hậu quả tiêu cực trong đời sống văn hóa - xã hội, khó xử lý kịp thời, triệt để".

Phương án 2, chỉ được phổ biến phim khi có Giấy phép phân loại phim do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND cấp tỉnh cấp hoặc quyết định, tức là "tiền kiểm".

Thiếu tướng Lê Tấn Tới: Sau khi chiếu phim Người phán xử thì băng nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: TTBC Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Hùng, đa số thành viên Chính phủ và cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất chọn phương án "hậu kiểm". 

Thẩm tra dự án luật này, Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục đề xuất phương án 3 kết hợp hậu kiểm và tiền kiểm một cách hợp lý.

"Hậu kiểm là chủ yếu, tiền kiểm đối với phim có ảnh hưởng xấu đến chính trị, tư tưởng, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, và phải phù hợp với điều kiện, khả năng quản lý của cơ quan nhà nước", Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết.

Cho ý kiến sau đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đồng tình phương án kết hợp, nhưng đề xuất cơ quan soạn thảo không trình ra Quốc hội 3 phương án, mà chỉ 1 phương án sau khi thống nhất cao.

Một số phim có tình tiết cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật

Liên quan đến vấn đề này, theo Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, cần có quy định tổ chức, cá nhân phải tự phân loại và chịu trách nhiệm về phim đưa lên không gian mạng, nhất là những vấn đề liên quan tới quốc phòng, an ninh, hải đảo, trẻ em, tôn giáo, dân tộc.

Tướng Tới cũng đề nghị cần quy định rõ, chi tiết hơn về nội dung và hành vi nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh cho hay, hiện 1 số phim có tình tiết cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật, ví dụ phạm tội nhưng không bị xử lý, lối sống ích kỷ, phản ánh quá chân thực, quá chi tiết sự "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"… vô hình trung làm người xem nhận thức sai và bắt chước làm theo.

"Điển hình, sau khi VTV chiếu phim Người phán xử thì tình hình các băng ổ nhóm tội phạm "xã hội đen" xảy ra rất nhiều.

Đất nước chúng ta quản lý xã hội bằng pháp luật, nhưng trong phim thì pháp luật không giải quyết được, mà đưa cho ông trùm làm người phán xử, kể cả phán xử lực lượng công an. 

Phán xử tất cả. Mà phim đó chiếu trên giờ vàng thì ai chịu trách nhiệm về vấn đề này?", Thiếu tướng Lê Tấn Tới nêu.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu khó khăn trong việc kiểm soát các nội dung phim trên không gian mạng theo dạng tiền kiểm. Do đó, xu hướng là nhà cung cấp phải chịu trách nhiệm.

Tiếp thu các ý kiến, ông Hùng cho biết, ban soạn thảo sẽ chỉnh lý theo hướng gắn tiền kiểm và hậu kiểm để bảo đảm an ninh chính trị.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên