Thấy nồi canh xương trong ngôi mộ cổ, chuyên gia gửi mẫu đến phòng thí nghiệm rồi á khẩu vì kết quả: Người xưa ăn cả thứ này?

TAMMY |
Thấy nồi canh xương trong ngôi mộ cổ, chuyên gia gửi mẫu đến phòng thí nghiệm rồi á khẩu vì kết quả: Người xưa ăn cả thứ này?
Thấy nồi canh xương trong ngôi mộ cổ, chuyên gia gửi mẫu đến phòng thí nghiệm rồi á khẩu vì kết quả: Người xưa ăn cả thứ này?

Rốt cuộc món canh 2.000 tuổi này được nấu từ xương của loài vật nào?

Năm 2010, trong quá trình xây dựng Sân bay quốc tế Hàm Dương (Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc), Sở di tích văn hóa thành phố Tây An đã tiến hành khảo sát lòng đất để đảm bảo việc thi công không gây ảnh hưởng tới di tích văn hóa nào.

Đây là một bước bắt buộc trong quá trình xây dựng những công trình lớn tại Thiểm Tây vì nơi đây vốn được mệnh danh là kinh đô mộ cổ Trung Quốc với hàng ngàn ngôi mộ cổ, di chỉ khảo cổ chôn giấu bên dưới, bao gồm cả lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Khi đoàn khảo cổ tiền hành khảo sát khu vực thi công, họ đã bất ngờ nhận ra đây là nơi chôn cất hàng trăm ngôi mộ cổ với niên đại trải dài từ triều đại nhà Thương, Chu tới nhà Minh, nhà Thanh. Từ đây, rất nhiều di tích văn hóa quan trọng đã được khám phá.

Thấy nồi canh xương trong ngôi mộ cổ, chuyên gia gửi mẫu đến phòng thí nghiệm rồi á khẩu vì kết quả: Người xưa ăn cả thứ này? - Ảnh 1.

Đồng bị oxy hóa đã khiến chất lỏng bên trong biến đổi thành màu xanh. Ảnh: Baijiahao

Trong khu vực này có một ngôi mộ cổ của nhà Tần, tuy kích thước mộ không lớn, đồ tùy táng cũng không nhiều nhưng đội khảo cổ lại tìm thấy một chiếc đỉnh đồng nhỏ, cao 20cm, đường kính khoảng 25cm.

Ban đầu chẳng ai để tâm đến chiếc đỉnh đồng này vì nó có hình dáng khá bình thường, tuy nhiên khi mở nắp đỉnh, các chuyên gia có mặt tại hiện trường đều tỏ ra sửng sốt.

Bên trong chiếc đỉnh đồng 2.000 tuổi ngập một nửa thứ chất lỏng màu xanh, dường như đây là một món canh được đưa vào lăng để làm lễ. Bằng mắt thường, không ai có thể phân biệt được đây là chất lỏng gì nên chiếc đỉnh đã được niêm phong lại và đưa tới phòng thí nghiệm.

Thấy nồi canh xương trong ngôi mộ cổ, chuyên gia gửi mẫu đến phòng thí nghiệm rồi á khẩu vì kết quả: Người xưa ăn cả thứ này? - Ảnh 3.

Sự thật về món canh trong chiếc đỉnh đã khiến các chuyên gia khảo cổ không khỏi bất ngờ. Ảnh: Sohu

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia khảo cổ tỉnh Thiểm Tây đã phát hiện đây là một món canh xương hầm 2000 tuổi, bên trong còn nguyên một mẩu xương động vật. Tuy vậy, điều đáng ngạc nhiên là mảnh xương này không phải xương lợn, xương cừu mà lại là xương chó.

Người nước Tần sống tại vùng Tây Bắc Trung Quốc, thường xuyên ăn thịt bò và thịt cừu, song ít ai để ý rằng những người đương thời cũng ăn cả thịt chó.

Lục lại tư liệu Sử ký Tư Mã ThiênHán thư, các chuyên gia cũng phát hiện các sử liệu này đều ghi chép rằng việc tiêu thụ thịt chó là tương đối phổ biến dưới thời nhà Tần và nhà Hán, tuy nhiên đây là lần đầu các chuyên gia khảo cổ trực tiếp tìm thấy một món ăn được chế biến từ thịt chó trong các lăng mộ cổ.

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên