Thấy cây chết khô hàng loạt, dân tập trung yêu cầu di dời nhà máy phân bón

Ngọc Tú |

Thấy cây chết khô hàng loạt, dân tập trung yêu cầu di dời nhà máy phân bón
Thấy cây chết khô hàng loạt, dân tập trung yêu cầu di dời nhà máy phân bón

Nhiều lần chứng kiến cây xung quanh nhà máy bị chết khô, rụng lá, người dân lo ngại chất độc thải ra từ nhà máy chế biến phân bón nên đã tập trung phản đối, yêu cầu di dời nhà máy.

Cây xanh chết hàng loạt xung quanh nhà máy phân bón

Nhiều ngày qua, người dân ở xóm 5 (xã Quỳnh Mỹ, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã tập trung nhau lại, căng băng rôn, kiến nghị lên cơ quan chức năng xã, huyện có phương án di dời nhà máy chế biến phân bón Phú Sinh ra khỏi khu dân cư, trả lại môi trường sống cho người dân.

Theo tìm hiểu được biết, nhà máy sản xuất phân bón Phú Sinh (Công ty Phú Sinh) được xây dựng và đi vào hoạt động khoảng 10 năm nay với phương pháp sản xuất phân bón bằng thủ công. Từ cuối tháng 10/2020, công ty Phú Sinh đã nâng cấp dây chuyền công nghệ lò đốt hơi nước để sản xuất.

Thấy cây chết khô hàng loạt, dân tập trung yêu cầu di dời nhà máy phân bón - Ảnh 1.

Từ ngoài đường làng, người dân đã treo nhiều băng rôn yêu cầu di dời công ty sản xuất phân bón Phú Sinh ra khỏi khu dân cư, trả lại môi trường sống cho dân.

Rất đông người dân ở xóm 5 (xã Quỳnh Mỹ) cho biết, vào mấy ngày cuối tháng 1/2021 vừa qua, người dân bất ngờ phát hiện cột khói của công ty Phú Sinh thải ra bụi trắng mùi mịt và mùi khó chịu. Ít ngày sau đó, cây cối xung quanh công ty này bổng nhiễn rụng lá, chết hàng loạt.

Không chỉ cây cối, nhiều diện tích bèo tây trên con kênh gần đó cũng bị chết, nhiều diện tích lúa của người dân cách đó vài trăm mét cũng bị héo úa lá.

Thấy cây chết khô hàng loạt, dân tập trung yêu cầu di dời nhà máy phân bón - Ảnh 2.

Rất đông người dân đã tập trung nhiều lần để phản đối về việc công ty Phú Sinh thải ô nhiễm ra môi trường, khiến cây xanh chết hàng loạt.

Khi phát hiện sự việc, người dân nghi ngờ chất thải từ nhà máy này thải ra là rất độc hại, khiến cây cối chết, nước bị ảnh hưởng nên đã treo băng rôn, tập trung làm đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương để có phương hướng xử lý và yêu cầu công ty dừng hoạt động.

Thấy cây chết khô hàng loạt, dân tập trung yêu cầu di dời nhà máy phân bón - Ảnh 3.

Hàng loạt cây xanh, thảm thực vật quanh nhà máy héo vàng.

Thấy cây chết khô hàng loạt, dân tập trung yêu cầu di dời nhà máy phân bón - Ảnh 4.

Cây xanh, bèo tây xung quanh nhà máy thời điểm cuối tháng 1 bị khô héo được người dân chụp lại.

"Chỉ mấy tháng sau khi công ty này đưa dây chuyền mới về sản xuất thì khói bụi từ nhà máy xả ra đã làm cây cối, hoa màu của người dân xung quanh héo khô rồi chết dần. Cả cái cây xoan, bạch đàn lớn thế mà nằm sát bờ rào công ty này cũng chết khô luôn.

Chúng tôi rất lo sợ vì chất thải độc hại này của công ty thải ra. Cây cối còn chết nữa là người. Về lâu dài, cuộc sống, sức khỏe của người dân chúng tôi không được đảm bảo", ông Hồ Huy Chiến (xóm trưởng xóm 5) chia sẻ.

Thấy cây chết khô hàng loạt, dân tập trung yêu cầu di dời nhà máy phân bón - Ảnh 5.

Ông Hồ Huy Chiến (xóm trưởng xóm 5) chia sẻ.

Ông Chiến cho biết thêm, toàn bộ xóm 5 có 140 hộ gia đình với 620 khẩu. Việc công ty Phú Sinh hoạt động không chỉ gây ô nhiễm mỗi riêng xóm 5 mà còn ảnh hưởng đến các xóm gồm xóm 3,4,5,6 với toàn bộ khoảng 700 hộ gia đình, gần 3000 nhân khẩu.

"Khói bụi, nước ảnh hưởng đến nhiều xóm người dân chúng tôi. Nhà chúng tôi là ở gần với nhà máy nhất, chỉ chưa đầy 100m, cách con kênh nước là đến. Tôi thì suốt ngày viêm họng, viêm phế quản. Cháu nội tôi đang nhỏ cũng đau ốm suốt. Chúng tôi rất lo sợ khi nhà máy vẫn đang còn đóng ở gần khu dân cư thế này", bà Trần Thị Tiêu (63 tuổi, trú xóm 5) bức xúc.

Thấy cây chết khô hàng loạt, dân tập trung yêu cầu di dời nhà máy phân bón - Ảnh 6.

Bà Trần Thị Tiêu (63 tuổi) cho biết, bà và rất nhiều người trong xóm thường xuyên bị viêm họng, viêm phổi.

Thấy cây cối chết khô hàng loạt, dân treo băng rôn yêu cầu di dời nhà máy phân bón ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Công ty phân bón lý giải chỉ là sự cố trùng hợp?

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Xuân Thanh - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Mỹ xác nhận có nhận được phản ánh của người dân về việc công ty Phú Sinh thải khói bụi gây chết cây cối xung quanh nhà máy. Người dân cũng yêu cầu di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư.

Ông Thanh cho biết, sau khi nhận được đơn đề nghị của Ban cán sự xóm và người dân thôn 5, chính quyền xã đã có kiểm tra thực tế và báo cáo sự việc gửi các cơ quan chức năng. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, khu vực phía sau nhà máy Phú Sinh có hiện tượng cây cối hoa màu bị cháy lá. Nguyên nhân do ảnh hưởng lúc hoạt động sản xuất phân bón của công ty Phú Sinh.

Thấy cây chết khô hàng loạt, dân tập trung yêu cầu di dời nhà máy phân bón - Ảnh 8.

Nhà máy sản xuất Phú Sinh bị người dân phản ứng khi quá trình làm phân bón đã khiến khói bụi bay ra làm cây xanh chết, khô héo hàng loạt.

Chính quyền xã sau đó đã mời đại diện công ty, người dân lên đối thoại về sự việc. Phía công ty cam kết sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với phần cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng và hỗ trợ nhân dân tái sản xuất. Nhà máy tạm dừng dây chuyền sản xuất đến khi có kết luận của các cấp có thẩm quyền.

UBND xã đề xuất UBND huyện Quỳnh Lưu, phòng TNMT thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, lấy mẫu phân tích tìm ra nguyên nhân và hướng xử lý theo quy định.

Thấy cây chết khô hàng loạt, dân tập trung yêu cầu di dời nhà máy phân bón - Ảnh 9.

Văn bản báo cáo của UBND xã Quỳnh Mỹ sau sự việc.

Cơ quan chức năng sau đó đến lấy mẫu không khí, mẫu nước để thực hiện quan trắc. Kết quả cho thấy, các chỉ số trong giới hạn ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, người dân không đồng tình kết quả này vì các mẫu để thực hiện quan trắc được lấy sau khi xảy ra sự cố và khi nhà máy này đã dừng hoạt động gần nửa tháng.

"Công ty đã tạm dừng hoạt động 2 tháng nay. Xã và huyện cũng đề nghị với người dân cho nhà máy hoạt động lại để lấy mẫu quan trắc tiếp, xác định chính xác mức độ ô nhiễm như thế nào nhưng người dân không đồng ý", Chủ tịch UBND xã Quỳnh Mỹ nói.

Thấy cây chết khô hàng loạt, dân tập trung yêu cầu di dời nhà máy phân bón - Ảnh 10.

Thời điểm cuối tháng 3, một số cây xanh đã phục hồi sau 2 tháng nhà máy dừng hoạt động. Tuy nhiên có những cây xanh lớn đã chết không thể phục hồi.

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo Công ty Phú Sinh cho biết, công ty này chuyên sản xuất các loại phân bón NPK.

Lãnh đạo công ty thừa nhận việc cây xanh, hoa màu trên địa bàn xóm 5 bị héo khô hồi cuối tháng 1 vừa qua là do bụi phân từ nhà máy trong quá trình sản xuất bay ra ngoài. Tuy nhiên đây chỉ là sự cố trùng hợp, ngoài mong muốn.

Thấy cây chết khô hàng loạt, dân tập trung yêu cầu di dời nhà máy phân bón - Ảnh 11.

Người dân yêu cầu di dời nhà máy sản xuất phân bón này ra khỏi khu dân cư để trả lại cuộc sống, môi trường cho người dân.

"Hôm đó lò nhiệt cao quá nên phân không ra hạt mà ra toàn bột. Lại trùng lúc hệ thống lắng bụi lại hết nước nên bụi phân bay ra ngoài môi trường theo đường ống thải", lãnh đạo Công ty Phú Sinh nói và cho biết, công ty đã thống kê thiệt hại của người dân để khắc phục nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên