Thật kỳ lạ, QĐ Mỹ xác nhận điều đặc biệt nghiêm trọng trước cả khi Triều Tiên tuyên bố

Trịnh Ngọc Tiến |
Thật kỳ lạ, QĐ Mỹ xác nhận điều đặc biệt nghiêm trọng trước cả khi Triều Tiên tuyên bố
Thật kỳ lạ, QĐ Mỹ xác nhận điều đặc biệt nghiêm trọng trước cả khi Triều Tiên tuyên bố
Ảnh minh họa.

Thật kỳ lạ, trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận rằng, họ đã biết trước về điều này, trước cả khi Triều Tiên tuyên bố.

Các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại của Mỹ có thể gặp nhiều thách thức hơn bởi tên lửa hành trình trang bị vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên mới tiến hành thử nghiệm gần đây.

LÝ DO GÂY TRANH CÃI VỀ TÊN LỬA HÀNH TRÌNH CỦA TRIỀU TIÊN

Thông tấn xã Triều Tiên (KCNA) thông báo rằng, Bình Nhưỡng đã phóng thử thành công tên lửa hành trình tầm xa đầu tiên của nước này vào tối ngày 11-12/9. Đây là loại tên lửa mới, sử dụng động cơ phản lực mới được Triều Tiên phát triển.

Theo thông tin từ KCNA, tên lửa mới đã bay qua quãng đường 1.500 km theo hình elip và theo hình số 8, trong khoảng thời gian hai giờ sáu phút.

Hình ảnh được đăng cùng bài báo cho thấy, một tên lửa lớn được phóng lên từ một bệ phóng gắn trên xe tải tám bánh với năm ống phóng, giống một loại tên lửa đã ra mắt trong cuộc duyệt binh vào tháng 1/2021.

Mặc dù các nhà phân tích quân sự vào thời điểm đó suy đoán, nó giống một hệ thống pháo phản lực cỡ lớn nhiều hơn.

Loại tên lửa hành trình này được KCNA mô tả là "vũ khí chiến lược", từ ngữ nhằm truyền đạt thông điệp là nó có thể đóng vai trò như một phương tiện mang vũ khí hạt nhân tầm xa.

Tầm bắn của tên lửa cho thấy, nó có thể được sử dụng để tấn công các căn cứ của Mỹ trên khắp Nhật Bản, đặc biệt là những căn cứ trên đảo Okinawa, cách Triều Tiên khoảng 1.300km về phía nam.

Các chuyên gia chưa nhất trí quan điểm về việc, liệu vụ thử tên lửa hành trình vừa qua, có phải là một tín hiệu cảnh báo nhằm vào Mỹ, khi họ vẫn tiếp tục tổ chức tập trận quân sự chung với Hàn Quốc vào tháng 8 vừa qua; hay để nâng cao tinh thần của nhân dân Triều Tiên, hoặc chỉ đơn giản là được lên kế hoạch gây khó chịu cho Trung Quốc, bằng cách tạo ra một sự xáo trộn trong khu vực lân cận, khi Thế vận hội mùa đông 2022 sẽ tổ chức tại Bắc Kinh trong mùa xuân tới.

Thật kỳ lạ, một tuyên bố ngắn gọn của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận rằng, họ đã biết trước về vụ thử tên lửa hành trình, trước cả khi Triều Tiên tuyên bố.

Điều đó có thể có nghĩa là có thể có vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên, đã bị các phương tiện giám sát hiện đại của Mỹ phát hiện và giám sát chặt chẽ; đặc biệt là đường bay của tên lửa theo hình số 8 và không rời khỏi không phận Triều Tiên.

Thật kỳ lạ, QĐ Mỹ xác nhận điều đặc biệt nghiêm trọng trước cả khi Triều Tiên tuyên bố - Ảnh 2.

Tên lửa hành trình Triều Tiên bắn thử vào tối ngày 11-12/9 vừa qua

TẠI SAO BÌNH NHƯỠNG CHO RẰNG TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO LÀ KHÔNG ĐỦ?

Có thể khẳng định lợi thế mà tên lửa hành trình tầm xa có thể mang lại, so với kho vũ khí tên lửa đạn đạo có tốc độ nhanh hơn hiện có của Triều Tiên; mặc dù tên lửa hành trình không nhanh và có sức răn đe như tên lửa đạn đạo.

Tên lửa đạn đạo được phóng lên cao và phần lớn bay ngoài bầu khí quyển với tốc độ gấp nhiều lần tốc độ âm thanh, sau đó mới quay trở lại bầu khí quyển trái đất để tiếp cận mục tiêu. Hiện nay Triều Tiên đã có một kho vũ khí tên lửa đạn đạo rất lớn, trong đó có một số tên lửa, có khả năng bắn tới một số vùng lãnh thổ Mỹ.

Nếu một tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc tầm trung, có thể di chuyển hàng nghìn km trong vài phút, thì một tên lửa hành trình tấn công mặt đất cận âm điển hình, lại lướt ở độ cao thấp dưới tốc độ âm thanh khoảng 900km một giờ, có nghĩa là chúng có thể mất vài giờ để tiếp cận các mục tiêu cách đó không quá 1.500km.

Tuy nhiên, khả năng phòng thủ tên lửa hiện tại của Mỹ có thể bị thử thách bởi tên lửa hành trình trang bị vũ khí hạt nhân hơn việc Triều Tiên đã chế tạo một tên lửa đạn đạo khác, thậm chí còn lớn hơn và nhanh hơn, như cái gọi là "tên lửa quái vật" được thử nghiệm hồi đầu năm nay.

Lý do bởi tên lửa đạn đạo khi tên lửa rời bệ phóng, sẽ tạo ra một tiếng nổ và quầng sáng cực lớn và luồng khí phản lực của giai đoạn phóng có thể được phát hiện kịp thời bằng cảm biến hồng ngoại trên vệ tinh (SBIRS); giúp cung cấp cảnh báo sớm và cho phép các cảm biến khác tính toán quỹ đạo dự kiến đường bay ​​của tên lửa.

Quỹ đạo bay của tên lửa đạn đạo trong bầu khí quyển (giai đoạn giữa hành trình) theo những vòng cung có thể đoán trước được và đường bay rất ổn định, khiến chúng có thể bị phát hiện trước các radar tầm xa công suất lớn; giúp việc đánh chặn dễ dàng hơn, với những thiết bị đánh chặn tên lửa được thiết kế phù hợp.

Ngược lại, tên lửa đẩy của tên lửa hành trình tạo ra tia chớp nhỏ hơn, khó có thể phân biệt được trong bối cảnh thời chiến. Ưu điểm của tên lửa hành trình bay ở độ cao tương đối thấp, do ảnh hưởng của độ cong của trái đất, nên nhiều radar bố trí trên mặt đất sẽ không thể phát hiện tên lửa hành trình ở khoảng cách xa.

Điều nguy hiểm hơn nữa là tên lửa hành trình có tiết diện radar nhỏ, đặc biệt là từ bán cầu trước của chúng, làm giảm phạm vi phát hiện chúng.

Theo một nghiên cứu, tên lửa hành trình Tomahawk Block 4 mới nhất của Mỹ, có tiết diện phản xạ radar (RCS) chỉ từ 0,05 đến 0,001 mét vuông (tùy thuộc vào góc phát hiện); gần tương đương với mức độ phản xạ radar của máy bay tàng hình F-117 Nighthawk.

Tên lửa thế hệ đầu tiên của Triều Tiên khó có khả năng được tối ưu hóa khả năng tàng hình, nhưng vẫn sẽ đặt ra một thách thức nghiêm trọng về khả năng phát hiện, với các loại cảm biến của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tên lửa hành trình cũng có khả năng cơ động cao hơn tên lửa đạn đạo, cho phép chúng thực hiện các thao tác né tránh các khu vực có vùng phủ sóng radar và hệ thống phòng không dày đặc của đối phương.

Nhưng điều đó không có nghĩa là tên lửa hành trình không thể bị phát hiện và không thể đánh chặn. Các cảm biến từ vệ tinh, UAV, từ máy bay cảnh báo sớm trên không quan sát xuống, có thể phát hiện và cung cấp đường bay cho các hệ thống đánh chặn tên lửa bay thấp, từ cự ly xa hơn.

Do tên lửa hành trình bay thấp hơn và chậm hơn rất nhiều so với tên lửa đạn đạo, nên chúng có khả năng bị các hệ thống phòng không chuyên dụng hoặc cả cả máy bay chiến đấu đánh chặn, nhưng với điều kiện phát hiện đủ sớm.

Tuy nhiên, các cảm biến phòng không trên đất liền của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vẫn chủ yếu hướng đến việc phát hiện và tấn công tên lửa đạn đạo ở khoảng cách xa, chứ không phải các mối đe dọa từ tên lửa hành trình.

Do vậy việc trang bị các cảm biến cần thiết, để theo dõi đường bay của tên lửa hành trình ở độ cao thấp, có thể đòi hỏi sự đầu tư tốn kém của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Thật kỳ lạ, QĐ Mỹ xác nhận điều đặc biệt nghiêm trọng trước cả khi Triều Tiên tuyên bố - Ảnh 4.

Chiến hạm Hải quân Mỹ phòng tên lửa hành trình Tomahawk.

SƠ LƯỢC VỀ SỰ PHÁT TRIỂN TÊN LỬA HÀNH TRÌNH CỦA TRIỀU TIÊN

Trước vụ thử tháng 9/2021, Triều Tiên đã phát triển hai loại tên lửa hành trình chống hạm tầm ngắn hơn là Kumgsong-1, một biến thể tầm xa nội địa của tên lửa chống hạm P-15 của Liên Xô cũ và tên lửa chống hạm Silkworm của Trung Quốc, ra mắt vào năm 2014 -2015;

Loại thứ hai là Kumsong-3 (hay KN-19), một phiên bản nâng tầm bắn của tên lửa chống hạm Kh-35U mới hơn của Nga, được cho là có tầm bắn 250km.

Không thiếu bằng chứng cho thấy, Triều Tiên đang nghiên cứu các loại tên lửa hành trình tiên tiến hơn, khi nước này tiến hành các vụ thử tên lửa hành trình vào tháng 4 và tháng 7 năm 2020 và hai vụ nữa vào tháng 3/2021.

Do tên lửa hành trình phi hạt nhân được sử dụng rộng rãi làm vũ khí chống hạm, nên những các thử nghiệm tên lửa trên không được coi là hành động đặc biệt khiêu khích.

Khách quan đánh giá, ngay cả khi Triều Tiên đã phát triển thành công một loại tên lửa hành trình giống như tên lửa Tomahawk của Mỹ, liệu nó sử dụng phương pháp dẫn đường nào (dẫn đường quán tính có điều chỉnh sai số vệ tinh, lập trình sẵn hay có các cảm biến và trí tuệ nhân tạo…) để có thể tiến công mục tiêu với mức chính xác cao nhất; nhất là khi, tên lửa sử dụng đầu đạn thông thường.

Dù sử dụng phương pháp dẫn đường hiện đại hay đơn giản, tên lửa hành trình tấn công mặt đất đều phù hợp với chiến lược chung của Triều Tiên, đó là phát triển đa dạng hóa các phương tiện có thể mang vũ khí hạt nhân.

Với việc đa dạng hóa như tàu ngầm trang bị tên lửa và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mang nhiều đầu đạn hạt nhân, Triều Tiên hy vọng sẽ vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và giảm nhẹ nguy cơ các lực lượng hạt nhân của họ, bị "xóa sổ", bởi một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ.

Điều này cũng gửi "thông điệp" ngầm đến Washington rằng, chiến tranh với Triều Tiên có thể chứng tỏ sự tàn phá không thể chấp nhận được, qua đó ngăn chặn cuộc tấn công và nâng cao vai trò của Bình Nhưỡng, để có được những nhượng bộ trong các cuộc đàm phán.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên