Thần tốc hành quân giải phóng Sài Gòn: Những cuộc gặp gỡ bất ngờ của kíp xe tăng 814

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Thần tốc hành quân giải phóng Sài Gòn: Những cuộc gặp gỡ bất ngờ của kíp xe tăng 814
Thần tốc hành quân giải phóng Sài Gòn: Những cuộc gặp gỡ bất ngờ của kíp xe tăng 814
Bộ đội xe tăng thần tốc đánh chiếm Dinh Độc Lập trưa 30-04-1975. Ảnh minh họa.

Nghe tiếng động, Bùi Đức Thống - Trưởng xe 814 kéo khẩu AK nhìn về mũi xe, ngạc nhiên thấy một người dân và một tên lính địch đang bốc cơm nguội ở gốc cây cách đó chừng 15m.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ phối thuộc với Trung đoàn bộ binh 64 - Sư đoàn 320 giải phóng Cheo Reo, truy kích địch trên đường 7, Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn xe tăng 273 nhận lệnh hành quân tiến về thị trấn Củng Sơn, chuẩn bị cho trận đánh giải phóng hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.

Những cuộc gặp gỡ bất ngờ - Khi cơm trở thành vũ khí hữu hiệu

Qua một đêm hành quân, vượt qua bãi chiến trường còn đầy khói súng, khoảng 3 giờ sáng ngày 27.3, Đại đội xe tăng 1 đã chiếm lĩnh vị trí tập kết tại một khu rừng nằm ở phía Tây Bắc thị trấn Củng Sơn.

Thần tốc hành quân giải phóng Sài Gòn: Những cuộc gặp gỡ bất ngờ của kíp xe tăng 814 - Ảnh 1.

Như thường lệ, các kíp xe bắt tay vào việc đào công sự dưới bụng xe, ngụy trang, xóa vết xích, bảo dưỡng xe pháo, tổ chức nấu ăn sau đó thay phiên nhau ngủ, nghỉ, canh gác...

Khoảng 9h30 sáng, nghe có tiếng động xột xoạt như có bước chân ai đó, Bùi Đức Thống- Trưởng xe 814 kéo khẩu AK báng gấp lại gần, nhổm đầu nhìn về phía mũi xe.

Anh ngạc nhiên thấy một người dân và một tên lính địch đang bốc cơm nguội ở gốc cây cách mũi xe chừng 15m. Đây vốn là số cơm thừa ngày trước, sáng ra pháo hai Cắm đã đổ ra để lấy nồi nấu ăn.

Có vẻ như hai người này đã đói lắm nên thấy họ ăn thật tội nghiệp, cái mồm phồng bạnh, mắt trợn lên, hai tay bốc cơm nhét lấy nhé để vào miệng. Thống ra hiệu cho đồng đội rồi ôm súng trườn ra mũi xe, dương súng chĩa vào người tên lính hét to: "Giơ tay lên".

Bị bất ngờ, cả hai người run lên bần bật, người lính khuỵ gối, mặt trắng bệch. Người dân trạc 30 tuổi đi cùng nói:

"Ông giải phóng tha cho nó đi, tôi cầu xin ông đấy! Nó chạy cùng tôi một tuần rồi, đói khát tưởng chết trong rừng. Ở trong rừng họ chém giết nhau vì miếng ăn. Biết các ông ở đây xong chúng tôi liều mạng, hắn còn trẻ, bị bắt quân dịch, mới điều lên Tây Nguyên, trong người không có súng đạn gì đâu".

Thần tốc hành quân giải phóng Sài Gòn: Những cuộc gặp gỡ bất ngờ của kíp xe tăng 814 - Ảnh 2.

Quân đoàn 2 giải phóng Đà Nẵng ngày 29-3-1975. Ảnh tư liệu

Thống đưa súng về vị trí mang vác, nói ngắn gọn mấy lời về chính sách khoan hồng rồi giao nhiệm vụ cho hai pháo thủ lấy cơm nóng cho họ ăn, sau đó đưa về đơn vị thu dung cách đó khoảng 1.500m. Ngay sau đó anh đi lên xe 985 báo cáo tình hình bắt tù binh, để chỉ huy đại đội nhắc nhở đơn vị canh phòng cẩn thận.

Trên đường đi bất chợt Thống gặp một tốp lính địch gồm 5 tên, đi sau có 4 người dân thường 1 nam, 3 nữ. Thấy Thống họ đứng sững lại, 5 tên lính người nào tay cũng thọc vào túi quần bên phải. Thống đoán bọn này có súng ngắn hoặc lưu đạn, nếu anh chuyển trạng thái súng về tư thế chiến đấu là chúng nổ súng trước.

Do vậy, Thống đứng thản nhiên, súng vẫn đeo ở vai và nói to cốt để kíp xe 985 nghe thấy sẽ hỗ trợ:

"Các anh ra hàng đúng không? Đúng vậy thì quân giải phóng hoan nghênh. Tây Nguyên giải phóng rồi, các anh đầu hàng sẽ được hưởng sự khoan hồng, các anh hãy bỏ vũ khí xuống rồi theo tôi để được ăn uống".

Rất bình tĩnh, Thống đi về phía xe 985. Do đã nghe thấy tiếng anh nên trên xe đồng chí pháo thủ đã quay đại liên 12,7mm hướng về bọn địch. Tốp lính ngụy cùng 4 người dân nói với nhau gì đó và cuối cùng họ quyết định chọn con đường sống là đầu hàng.

Lúc bấy giờ xe 985 chỉ còn rất ít cơm, không đủ cho 9 người ăn nên đồng chí trưởng xe cho gạo và thức ăn yêu cầu 3 người nữ giới đảm nhiệm việc làm cơm.

5 tên lính ngồi dúm dó trước mũi xe 985 trong đó có tên có vẻ như sợ sệt, trong túi quần có một vật gì cộm lên. Pháo thủ Trần Văn Bắc - xe 814 liền đến kiểm tra, phát hiện trong túi hắn có một quả US.

Ngay sau đó, một người dân kéo Thống ra sau xe nói nhỏ: "Ở trong rừng chúng bàn nhau, cắt rừng nhằm hướng thị trấn Củng Sơn, ở đây có đơn vị biệt động. Trên đường đi nếu gặp đối phương tùy theo tình hình để xử lý. Nếu đối phương trả thù thì nổ súng tẩu thoát, nếu đối xử tử tế thì đầu hàng".

Thần tốc hành quân giải phóng Sài Gòn: Những cuộc gặp gỡ bất ngờ của kíp xe tăng 814 - Ảnh 4.

Pháo binh và xe tăng quân giải phóng trên đường hành quân vào giải phóng Quy Nhơn. Ảnh tư liệu.

Nói xong, anh ta đưa bộ đội ta tới vị trí tốp địch giấu vũ khí. Kết quả thu được 4 khẩu súng ngắn, 2 quả lựu đạn. Người dân này còn cho biết trong số 5 tên, có 4 tên là sĩ quan.

16h30 chiều hôm đó, chỉ huy đại đội triệu tập cán bộ đến xe 985 để phản ánh tình hình. Trước khi đi, Bùi Đức Thống nhắc nhở kỹ xe 814 tiếp tục đề cao cảnh giác để phòng quân địch tìm đường rút về Củng Sơn.

Đúng như dự đoán, khi xe 814 tổ chức bảo dưỡng xe máy, nấu ăn chiều đã phát hiện 3 người mặc thường phục, đeo bình nước đang ngồi thụp ăn cơm dưới một gốc cây phía trước mũi xe.

Thấy cử chỉ của ba người không bình thường, pháo thủ Trần Văn Bắc nhận định khả năng địch cải trang để qua mắt quân ta, anh liền ra hiệu cho Lương Văn Cẩm và lái xe Nguyễn Văn Khoát hỗ trợ rồi tiến thẳng đến tốp ba người, chĩa súng vào tên trung tuổi mặc áo sơ mi trắng, quần sẫm ra lệnh đầu hàng.

Ba tên lính sợ hãi lộ mặt trá hình buộc phải tự thú, tên lớn tuổi mặc sơ mi trắng là thiếu tá, hai tên trẻ là hạ sĩ quan, cả ba đều ở đơn vị biệt động quân... Khi trưởng xe Thống đi giao ban về, Trần Văn Bắc báo cáo sự việc rồi đưa 3 tên lính giao cho đại đội thu dung.

Trên đường dẫn giải, tên thiếu tá thủ thỉ với Trần Văn Bắc: "Xin các ông giao chúng tôi cho bộ đội chủ lực chứ đừng giao cho bộ đội địa phương hoặc du kích!".

Thật tình, lúc đó Bắc không hiểu lắm nhưng anh biết đơn vị thu dung là của Trung đoàn 64 nên gật đầu: "Cứ yên chí!".

Thần tốc hành quân giải phóng Sài Gòn: Những cuộc gặp gỡ bất ngờ của kíp xe tăng 814 - Ảnh 6.

Xe tăng quân giải phóng tiến vào giải phóng Nha Trang (Khánh Hòa), ngày 2/4/1975. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Tình cờ gặp lại, thân thiện và tin cậy

Sau ngày giải phóng Phú Yên, cả đơn vị của Bùi Đức Thống được lệnh hành quân về Buôn Mê Thuột làm công tác chuẩn bị tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh. Khi xe 814 về đến Cùng Sơn thì bộ phận chuyển hướng của xe bị hỏng, quá trình sửa chữa do không có sơn, nên gặp trở ngại lớn.

Không còn cách nào, kíp xe phân công nhau đi mua, hoặc xin dân nhưng cả thị trấn nhà nào cũng cửa đóng then cài, đến cuối phố mới có một người mở cửa tiếp đón.

Ông ta cho biết: "Các ông đi cả dãy phố không có ai mở cửa đón tiếp đâu, bởi vì hai tuần trước bọn lính ở đồn rút chạy, trước khi rút chúng vào nhà dân cướp bóc tài sản của dân, bây giờ chỉ còn cách vào trại lính tìm kiếm may có chăng".

Theo lời chỉ dẫn của người dân, Thống và Bắc kéo đến trại lính. Không ngờ đại đội thu dung của Trung đoàn 64 đang tạm giữ tù binh ở đó.

Thấy hai chiến sĩ xe tăng, một người lính trẻ từ hàng quân chạy về phía họ, nét mặt phấn khích. Đến trước mặt họ, người lính trẻ định chìa tay ra bắt nhưng rồi rụt tay lại chắp tay trước bụng: "Con chào hai ông, hai ông không nhớ con à?"

Cả hai anh em ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì thì người lính chậm rãi tiếp lời: "Hôm ở rừng, các ông bắt được con, tha cho con sống, lại còn cho ăn nữa còn gì! Con cảm ơn bộ đội giải phóng, các ông thật dũng cảm và đầy lòng vị tha!". Nói rồi người lính trẻ sụp lạy hai chiến sĩ xe tăng.

Bùi Đức Thống cúi xuống đỡ người lính ngụy đứng dậy, nhìn thẳng vào mắt anh ta và nói: "Cứ gọi chúng mình là anh bộ đội giải phóng, chúng mình tuổi chênh nhau không mấy".

Rồi anh đưa tay cho người lính bắt, mỉm cười căn dặn: "Miền Nam sắp giải phóng rồi, trở lại cuộc sống đời thường, sống cho thật tốt nhé!".

Anh nhìn vào mắt người lính phía bên kia thấy thân thiện, tin cậy làm sao. Khi chia tay, người lính trẻ ngỏ lời xin địa chỉ để sau này liên lạc. Ngần ngại đôi chút rồi Thống nói: "Tôi là Bùi Đức Thống, lính xe tăng, bộ đội Tây Nguyên, quê ở Vũ Thư, Thái Bình".

Chắc là do "ở hiền, gặp lành", ngay sau đó hai anh em họ kiếm được sơn để đem về phục vụ sửa chữa. Xe 814 nhanh chóng được khắc phục xong lại tiếp tục lên đường.

(Ghi theo lời kể của các đồng chí Bùi Đức Thống, nguyên Trưởng xe và Trần Văn Bắc, nguyên Pháo thủ xe 814, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn xe tăng 273, Quân đoàn 3)

Đọc thêm về:

  Đọc báo xem tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên