Thần học ở ĐH Harvard: Ngành học gì mà thu nhập có thể lên tới 1,5 tỷ mỗi năm?

Hồ Nam Anh |
Thần học ở ĐH Harvard: Ngành học gì mà thu nhập có thể lên tới 1,5 tỷ mỗi năm?
Thần học ở ĐH Harvard: Ngành học gì mà thu nhập có thể lên tới 1,5 tỷ mỗi năm?

Thần học là ngành học chuyên về nghiên cứu các thần thánh, những niềm tin, thực hành và trải nghiệm tôn giáo...

1. Thần học là gì?

Thần học là ngành học giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn lịch sử, truyền thống tôn giáo của mình cũng như về các tôn giáo khác. Đồng thời Thần học cũng giúp bạn so sánh sự giống và khác nhau giữa các truyền thống tôn giáo khác nhau trên thế giới.

Nguyên nghĩa trong tiếng La Tinh thì "Thần học" là Theologia - là từ ghép của Theos (thần linh) và logos (lời). Có thể hiểu, Theologia ngụ ý là môn học, ngành học nghiên cứu về những lời, lý lẽ của các vị thần. Hiện nay, ngành thần học được giảng dạy, đào tạo và học tập trong các chủng viện, trường dòng, học viện, thậm chí là trong một số trường đại học nổi tiếng.

Thần học ở ĐH Harvard: Ngành học gì mà thu nhập có thể lên tới 1,5 tỷ mỗi năm? - Ảnh 1.

Mỗi một vùng đất lại có những định nghĩa khác nhau về thần học. Thần học theo định nghĩa của Thánh Augustino của Công giáo thì đây là những tranh luận, lập luận liên quan đến đạo Thiên Chúa. Còn nhà thần học người anh Richard Hooker thì cho rằng thần học là môn khoa học về những điều thiêng liêng.

Ngành Thần học được bắt đầu với giả thuyết từ xa xưa, cho rằng sự thiêng liêng hiện hữu trong các hình thái như thực thể xã hội, siêu nhiên, vật lý. Đó là những sự việc xảy ra trong cuộc sống khi con người có những trải nghiệm về tôn giáo, tâm linh. Hoặc nó được ghi chép lại các trải nghiệm tôn giáo của con người trong suốt dòng lịch sử nhân loại.

Bản chất của ngành thần học là nghiên cứu, tìm hiểu, suy tư về các vấn đề thiêng liêng, tâm linh và siêu nhiên bằng phương diện đức tin của con người. Tất cả các câu hỏi hay thắc mắc có liên quan đến những điều thiêng liêng như thần linh, ma quỷ, hỏa ngục, thiên đường... đều là lĩnh vực nghiên cứu của thần học.

2. Ngành Thần học đào tạo những gì, có đắt không?

Tại Mỹ và các nước phương Tây khác, đối tượng theo học ngành Thần học đa số đều là giáo sĩ, và không có quy định bắt buộc những người theo học phải có một tôn giáo cố định. Nhiều sinh viên quốc tế bỏ qua sự lựa chọn ngành Thần học hấp dẫn bởi thường nhầm lẫn vấn đề này.

Chương trình cử nhân đào tạo ngành Thần học kéo dài từ 3 cho đến 5 năm. Chương trình học gồm nhiều nhóm chuyên ngành nhỏ như Thần học giáo dục, Nghệ thuật thần học, Thần học trong lãnh đạo cộng đồng, Kiến trúc và thần học tôn giáo…

Thần học ở ĐH Harvard: Ngành học gì mà thu nhập có thể lên tới 1,5 tỷ mỗi năm? - Ảnh 2.

Sinh viên của ngành thần học sẽ được học những kiến thức liên quan đến tôn giáo, quan điểm và cách tiếp cận các vấn đề mang tính lịch sử, truyền thống thần học và quan niệm của những tôn giáo lớn trên thế giới. Người theo học những chương trình này sẽ được cung cấp những kiến thức khái quát và nhiều góc nhìn khác nhau về Thần học, từ đó có cơ sở và nền tảng tạo nên góc nhìn sâu sắc và đúng đắn hơn trong việc giải quyết những vấn đề thực tế đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tôn giáo.

Phân chia theo các tôn giáo lớn trên thế giới thì có thần học Do Thái giáo, thần học Hồi giáo, thần học Kitô giáo, thần học Ấn Độ giáo (tức đạo pháp). Trong thần học Kitô giáo lại có thêm thần học Công giáo, thần học Anh giáo, thần học Tin Lành, thần học Chính Thống giáo.

Học phí mỗi khóa thần học trong các trường nổi tiếng trên thế giới khá đắt khi dao động từ 4000 - 5000 đô la Mỹ ( 92 triệu đến 115 triệu) trong khi mỗi sinh viên có khi phải mất ba đến bốn năm để hoàn thành một chương trình học về tôn giáo lớn nào đó.

3. Sinh viên Thần học có phải đều là người lập dị?

Nhiều người thường có suy nghĩ sinh viên Thần học đều là những người lập dị tìm kiếm điều siêu nhiên hay tâm linh, không gắn với khoa học, nhưng thực tế đây chỉ là hiểu lầm. Hầu hết sinh viên theo học ngành thần học đều là những người giỏi toàn diện trên các lĩnh vực.

Thần học ở ĐH Harvard: Ngành học gì mà thu nhập có thể lên tới 1,5 tỷ mỗi năm? - Ảnh 3.

Các cơ sở đào tạo và giáo dục ngành Thần học trên thế giới đều có cơ sở vật chất hiện đại và môi trường học tập tiện nghi phục vụ việc theo học của sinh viên quốc tế. Ngoài ra, thường xuyên có những quỹ học bổng dành cho những ai muốn theo học ngành khoa học thiêng liêng này.

Ngoài kiến thức học tập chuyên môn về tôn giáo thì sinh viên theo học các ngành Thần học đều là những người nổi bật và năng động trong các hoạt động tập thể ngoài giờ. Họ luôn được tạo một môi trường hòa nhập, kết nối cộng đồng lại với nhau trên nền tảng tinh thần đoàn kết chung chính cho dù có mang màu da, tôn giáo, sắc tộc khác nhau. Bởi vậy mà, những sinh viên lập dị theo học ngành Thần học là điều hiếm thấy trong các cơ sở giáo dục.

4. Học thần học ra có thể làm những nghề gì?

Nhiều người luôn thắc mắc học ngành thần học ra có thể làm những nghề gì? Nhu cầu xã hội dành cho ngành này có thật sự nhiều và cơ hội cạnh tranh có lớn không? Trên thực tế, theo báo cáo thống kê của nhiều trường đại học thì cơ hội việc làm cho các cử nhân tốt nghiệp ngành Thần học không những rộng mở mà đây còn được đánh là một những ngành có cơ hội phát triển nhất trên thế giới.

Ngoài các giáo sĩ hay các tín đồ tôn giáo sau khi học xong có thể về làm việc tại các cơ sở tôn giáo của mình ngay tại quê nhà thì những sinh viên tự do có bằng cử nhân ngành Thần học sau khi tốt nghiệp đều được nhận làm việc tại các cơ sở nghiên cứu về tôn giáo hay các trung tâm thần học thậm chí là các cơ quan tổ chức quản lý tôn giáo thuộc chính phủ.

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp ngành này còn có nhiều cơ hội việc làm tại các tập đoàn lớn trên thế giới với các vị trí diễn giả, cố vấn, báo chí, truyền thông…

Một sinh viên tốt nghiệp cử nhân ngành thần học có thể nhận mức lương cơ bản là hơn 66.000 đô la Mỹ (tương đương 1,5 tỷ Việt Nam đồng) mỗi năm. Với những người có bằng Tiến sĩ Thần học, đi cùng với kinh nghiệm cao sẽ có mức lương tốt hơn nữa.

5. Trường đào tạo ngành Thần học nào tốt nhất?

Các trường đào tạo ngành thần học tốt nhất trên thế giới có thể kể đến bao gồm các trường đại học nổi tiếng như Đại học Harvard (Mỹ), Đại học Notre Dame (Mỹ), Đại học Oxford (Anh), Đại học Cambridge (Mỹ).

Điều này có được là do mức độ tận tâm và cam kết mà các trường đại học này thực hiện đối với các chương trình học đã đề ra. Các chương trình học thường được giáo sư, tiến sĩ đầu ngành giảng dạy và thường mang tới cơ hội thực hành trong thực tiễn. Trường Đại học Harvard thường xuyên đưa ra nhiều chương trình học bổng, dự thính dành cho những sinh viên theo học ngành Thần học.

Thần học ở ĐH Harvard: Ngành học gì mà thu nhập có thể lên tới 1,5 tỷ mỗi năm? - Ảnh 4.

Harvard là một trong những trường hàng đầu của thế giới.

Là một tổ chức đào tạo, Đại học Harvard có nhiều cựu sinh viên đã có những bước tiến lớn trong việc nghiên cứu thần học. Hơn nữa, cơ sở đào tạo này cũng tiếp tục tăng cường nỗ lực để mang tới nhiều điều hấp dẫn dành cho sinh viên.

Trong số các siáo sư tại Trường Thần học Harvard (HDS), có một vị là một trong những học giả giỏi nhất về lĩnh vực tín ngưỡng trên thế giới và thực hành tôn giáo. Sinh viên tại Trường Thần học Harvard được giảng dạy và học tập từ những chuyên gia nổi tiếng trên thế giới, có kiến thức lẫn kinh nghiệm về Ấn Độ giáo, Phật giáo, Hồi Giáo (Islam), Thiên chúa giáo (Christian) và các tín ngưỡng tôn giáo phổ biến khác.

Khi tốt nghiệp Trường Thần học Harvard, những sinh viên có bằng cử nhân có thể tham gia vào rất nhiều ngành nghề trong cuộc sống, đặc biệt là giảng dạy, linh mục. Ngoài ra, những sinh viên này có thể học cao hơn để trở thành học giả hay thậm chí là các nhà lãnh đạo tôn giáo.

Bất cứ nơi nào họ đi đều thể hiện sự xuất sắc và tỷ lệ toàn vẹn cao, bởi vì đây là sinh viên tốt nghiệp từ một trong những cơ sở đào tạo ngành Thần học uy tín và tốt nhất trên thế giới.

Ngành Thần học luôn là một ngành học đầy tò mò và hấp dẫn đối với mọi người đặc biệt là đối với những người yêu thích tìm hiểu về tôn giáo, các hiện tượng siêu linh trong cuộc sống. Thần học cũng là một phương pháp truyền đạt giúp các thần học gia tìm ra những cách thức để có thể lý giải thế giới.

Chọn Ngành Thông Thái là tuyến bài nhằm góp một phần nhỏ vào hành trình hỗ trợ hướng nghiệp cho các bạn trẻ trước ngưỡng cửa tương lai.

Những người thành công, hạnh phúc trong xã hội thường là những người quyết liệt theo đuổi đam mê, hiểu rõ sở trường sở đoản của mình, không ngừng lao động và vượt khó, nhằm tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp nhất cho bản thân, gia đình và xã hội. Mời độc giả theo dõi tuyến bài tại đây.

https://soha.vn/than-hoc-o-dh-harvard-nganh-hoc-gi-ma-thu-nhap-co-the-len-toi-15-ty-moi-nam-20220406083947689.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên