Thâm cung bí sử học viện TQ lớn nhất thế giới: Giáo viên tẩm xăng, dọa tự thiêu vì bất mãn

Đoàn Dự |
Thâm cung bí sử học viện TQ lớn nhất thế giới: Giáo viên tẩm xăng, dọa tự thiêu vì bất mãn
Thâm cung bí sử học viện TQ lớn nhất thế giới: Giáo viên tẩm xăng, dọa tự thiêu vì bất mãn

Sự thật trần trụi, tàn khốc vừa được truyền thông Trung Quốc hé lộ, ẩn sau vẻ ngoài vô cùng hoành tráng, hào nhoáng của Học viện bóng đá lớn nhất thế giới Guangzhou Evergrande.

Năm 2012, tập đoàn giàu có đình đám Trung Quốc, Evergrande ra mắt Học viện bóng đá Guangzhou Evergrande. Ngay lập tức, Học viện này gây chấn động thế giới, được đánh giá là học viện bóng đá lớn nhất thế giới.

Hình dung sơ lược về Guangzhou Evergrande, có một vài con số sau:

Ở mảng dạy văn hóa gồm 3900 m2 khu tiểu học, 4400m2 khu trung học cơ sở, 8700m2 khu thực nghiệm, 1500m2 khu thư viện, 3000m2 khu thể chất, 1800m2 khu khán phòng.

Mảng đào tạo bóng đá cũng có diện tích khổng lồ, gồm tòa nhà trung tâm rộng 6000m2, trung tâm thể dục rộng 2000m2 và 50 sân bóng đá.

Khu ký túc xá sinh viên rộng 21.000m2, khu ký túc xá cho giảng viên và nhân viên rộng 16.000m2, nhà ăn - siêu thị rộng 5000m2, nhà sinh viên rộng 3000m2...

"Tóm lại, Evergrande Football School là dự án đào tạo tài năng bóng đá trẻ khổng lồ, đáng ghen tỵ với mức đầu tư khủng" - tờ Sina nhận định.

Có nền móng cơ sở vật chất khổng lồ nhưng sau gần 10 năm đi vào vận hành, Học viện bóng đá Guangzhou Evergrande bên cạnh các kỉ niệm đẹp, đã có vô vàn nhức nhối, ung nhọt. Hiện tại, nơi đây đóng góp được rất ít cho bóng đá Trung Quốc.

Tờ Sina đã phỏng vấn ẩn danh một loạt nhân sự cũ của Evergrande Football School, bao gồm cựu quản lý F, HLV bóng đá Trung Quốc M, nhân viên phiên dịch Y và giáo viên văn hóa H. Những nhân vật này đã hé lộ rất nhiều chuyện "thâm cung bí sử" của Học viện bóng đá Guangzhou Evergrande.

Thâm cung bí sử học viện TQ lớn nhất thế giới: Giáo viên tẩm xăng, dọa tự thiêu vì bất mãn - Ảnh 1.

Vì bài phỏng vấn quá dài, Sina chia làm hai, trong sáng nay đăng tải phần đầu. Chúng tôi xin lược dịch những nội dung chính.

1. Cắt giảm biên chế hàng loạt.

10/9 vừa rồi, 100 giảng viên và nhân viên Học viện nhận giấy thông báo việc triệu tập gấp, muốn các nhân sự bị điểm tên đến ký vào giấy chấp nhận nghỉ việc. Nếu tuân theo điều này, các nhân sự sẽ được hưởng lương tháng 9, kèm theo 1 khoản thưởng nhỏ. Để bức bách các nhân viên chấp nhận nghỉ việc sớm, Học viện còn đưa ra đề nghị khá oái oăm: Ai tới vào ngày 13, ngoài lương tháng 9 được thưởng thêm 3 ngày lương, tới ngày 14 chỉ được thưởng thêm 2 ngày lương, tới ngày 15 thì không được thưởng thêm mà chỉ nhận lương tháng 9.

Học viện đã yêu cầu nhiều giảng viên - nhân viên nghỉ việc quá đột ngột khi kết thúc kỳ nghỉ Hè, chuẩn bị vào năm học mới, khiến nhiều người không kịp xoay trở để tìm bến đỗ khác.

Trường hợp trên không phải lần duy nhất Học viện o ép các giảng viên, nhân viên của họ. Hàng trăm giảng viên, nhân viên của Học viện đã bị ép phải nghỉ việc, bị Học viện bôi xấu để làm lý do cho nghỉ.

Đã từng có trường hợp, một giáo viên không hài lòng với Học viện, trực tiếp tẩm xăng lên người trong lễ chào cờ, dọa tự thiêu để buộc giới lãnh đạo phải đừng ra đối thoại...

2. Màn "treo đầu dê bán thịt chó" của Real Madrid

Ban đầu, Học viện là sự kết hợp giữa tập đoàn Evergrande với CLB Real Madrid. Real phụ trách việc đưa nhiều HLV "xịn" tới đào tạo cầu thủ trẻ Trung Quốc, với những giáo án hiện đại nhất thế giới.

Nhưng sau này, Học viện phát hiện ra các HLV ngoại được Real cử tới, thực tế không phải nhân sự của CLB Hoàng gia Tây Ban Nha, mà gom góp lực lượng HLV trẻ từ khắp nơi tại Tây Ban Nha. Vì cách làm này, lực lượng HLV ngoại Real gửi tới chưa đạt yêu cầu phía Trung Quốc đưa ra và cũng không đúng với thỏa thuận. Nên phía Trung Quốc từ chối tiếp tục hợp tác với Los Blancos.

Thâm cung bí sử học viện TQ lớn nhất thế giới: Giáo viên tẩm xăng, dọa tự thiêu vì bất mãn - Ảnh 2.

3. Từ đào tạo mở rộng thành thu gọn tinh hoa và cuối cùng là.... mua, mua và mua

Ban đầu, Học viện đi theo đường hướng đào tạo mở rộng. Sẽ có 500 học viên tinh hoa được đào tạo miễn phí, còn lại là khoảng 3.500 học viên trả phí. Sau này, Học viện thay đổi người dẫn đầu và cũng thay đổi triết lý.

Các học viên trả phí bị yêu cầu dừng học ngay lập tức, Học viện sẽ chỉ đào tạo lớp tinh hoa theo dạng miễn phí. Năm 2018, số học viên tinh hoa còn tăng lên 1.200 người. Ở chiều ngược lại, rất nhiều phụ huynh có con em bị đuổi đã khiếu nại Học viện.

Trong cách đào tạo của Học viện, nhiều trường hợp bị chỉ ra quá vô tình. Ví dụ một trường hợp ban đầu được nhận xét tốt, thậm chí có thể cho sang Tây Ban Nha tập huấn. Nhưng nếu chưa đạt kỳ vọng, học viên này có thể bị loại bỏ ngay lập tức, bất chấp điều đó dẫn tới tổn thương tâm lý, có những trường hợp học viện bị trầm cảm và gia đình kéo tới, làm ầm ĩ ở Evergrande Football School.

Vấn đề là khi tập trung đào tạo rút gọn cấp tinh hoa, Học viện cũng ngày càng xuống dốc. Những năm gần đây, Học viện thậm chí còn đi... mua tài năng từ các học viện khác mang về đào tạo tiếp. Nhưng mọi việc cũng không khả quan.

Ngày 15/3/2021, tuyển U22 Trung Quốc tập trung với 26 nhân sự mà chỉ 1 người đến từ Học viện Evergrande. Tuyển U16 Trung Quốc hiện cũng chỉ có 3 nhân sự từ Học viện lớn nhất thế giới của xứ tỷ dân...

Thâm cung bí sử học viện TQ lớn nhất thế giới: Giáo viên tẩm xăng, dọa tự thiêu vì bất mãn - Ảnh 3.

4. Những khoản tiêu hoang phí và tốn kém

Vì từng đào tạo học viên thu phí nên Học viện bị cho là cố gắng "làm tiền" từ giới mộ điệu bóng đá Trung Quốc. Nhưng thực tế, Học viện thường xuyên thua lỗ. Mỗi năm, tập đoàn mẹ chu cấp cho Học viện 200 triệu nhân dân tệ, số thâm hụt lên tới 80 triệu nhân dân tệ.

Mức phí đóng ở cấp tiểu học là 50.000 nhân dân tệ/năm, cấp trung học cơ sở là 55.000 nhân dân tệ/năm và cấp trung học là 60.000 nhân dân tệ/năm. Số tiền này đã bao gồm cả học và ăn ở. Theo nhà trường tính toán, thực tế để không thua lỗ, họ cần thu trung bình mỗi học viên 80.000 nhân dân tệ/năm.

Mức lương Học viện trả cho các HLV nước ngoài cũng khá lớn, từ 5.000 euro - 10.000 euro/tháng.

5. Cách đào tạo quá phiến diện?

Có rất nhiều tài năng bóng đá đã bị Học viện Evergrande bỏ rơi, vì các tiêu chí cứng nhắc. Ví dụ, những cầu thủ không đạt tiêu chí về thể hình thì dù có các kĩ năng nổi trội khác, cũng sẽ bị loại một cách chóng vánh.

Những cầu thủ chưa tới tầm phát triển hết cỡ cũng không nhận được sự nhẫn nại cần thiết và phải sớm rời đi.

Thâm cung bí sử học viện TQ lớn nhất thế giới: Giáo viên tẩm xăng, dọa tự thiêu vì bất mãn - Ảnh 4.

6. Giảng viên, nhân viên phải kết hợp làm... môi giới bất động sản cho tập đoàn mẹ

Tập đoàn Evergrande chuyên về bất động sản. Nhiều lần, các giảng viên, nhân viên bị yêu cầu phải dùng tiền túi để mới người quen tới tham quan các dự án của tập đoàn Evergrande, tăng lượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Thậm chí, nhiều phụ huynh học sinh cũng bị tập đoàn Evergrande mời chào mua bất động sản, dẫn tới lẫn lộn giữa mảng giáo dục và kinh doanh.

"Nếu môi trường sư phạm bị nhiễm mùi tiền, vấn đề giáo dục sẽ mang rất nhiều dấu hỏi" - giáo viên ẩn danh H cảm thán.

HLV M thì tỏ ra ngán ngẩm: "Nghe nói 200 cầu thủ trẻ còn lại của Học viện sẽ sớm bị bán đi. Tập đoàn hết tiền rồi. Trường giờ phải tự chịu trách nhiệm về lãi lỗ. Đúng là thảm họa tự làm tự chịu".

Ở phần hai, tờ Sina ướm trước các nội dung chính sẽ trả lời cho câu hỏi, liệu bóng đá Trung Quốc có nên đi theo phương pháp của nước ngoài hay không. Chúng tôi sẽ gửi tới độc giả nội dung này khi có thông tin.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên