Tên lửa phòng không S-500 Prometey Nga ra đòn chính xác cao nhằm vào hình ảnh của Mỹ

Bảo Lam |

Tên lửa phòng không S-500 Prometey Nga ra đòn chính xác cao nhằm vào hình ảnh của Mỹ
Tên lửa phòng không S-500 Prometey Nga ra đòn chính xác cao nhằm vào hình ảnh của Mỹ
Ảnh minh họa

Younes Dar - Chuyên gia quân sự thuộc tờ EurAsian Times đã khẳng định không một tổ hợp tương tự nào trên TG có thể sánh với hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey của Nga.

Và cuối cùng, tác giả phải đồng ý với kỹ sư trưởng của tập đoàn "Almaz-Antey" (Nga), mà đã chế tạo ra hệ thống độc đáo này, ông Pavel Sozinov, người đã nói như sau:

"S-500 - đó là đòn tấn công nhằm vào hình ảnh của Mỹ. Hệ thống của chúng ta vô hiệu hoá những vũ khí tấn công của Mỹ và vượt trội hơn tất cả các hệ thống phòng không và phòng thủ chống tên lửa được quảng bá rộng rãi của Mỹ".

B-2, F-22 và F-35 dễ dàng bị bắn hạ bởi tên lửa S-500

Cú đòn càng nặng hơn khi Mỹ tạm thời chưa có các phương tiện tấn công như thế, mà hệ thống "Prometey" có khả năng phản kháng.

Thêm vào đó, các máy bay tàng hình mà được hết lời ngợi khen của Mỹ là B-2, F-22 và F-35 hiện giờ cũng trở nên dễ bị tổn thương trước các tên lửa phòng không Nga như những máy bay thế hệ thứ 3.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey có nhiều ưu điểm. Và một trong số những ưu điểm rõ nét nhất - đó là khả năng đánh chặn các mục tiêu siêu thanh. Hai dòng tên lửa độc đáo 77N6-N và 77N6-N1 đã được chế tạo đặc biệt dành cho hệ thống này.

Những tính năng của chúng không được công bố, nhưng được biết rằng chúng có khả năng đánh chặn các mục tiêu với vận tốc 7km/s, tương đương 20,5M.

Bên cạnh đó, cần phải tính tới việc sau một thời gian nào đó ở Mỹ có thể sẽ xuất hiện quả tên lửa siêu thanh đầu tiên AUR, với đầu đạn C-HGB, được chế tạo trong khuôn khổ dự án LRHW (Long-Range Hypersonic Weapon).

Cho nên, C-HGB sẽ chỉ đạt được tới vận tốc 6-7M. Vì vậy, dư địa của các tên lửa chống tên lửa 77N6-N và 77N6-N1 là to lớn.

Bên cạnh đó, các tên lửa chống tên lửa có khả năng đánh chặn những mục tiêu siêu thanh bay lượn cơ động, bởi vì chúng có động lực học tuyệt vời.

Được biết rằng một trong những tên lửa này được tích hợp với tên lửa chống tên lửa của hệ thống phòng thủ tên lửa tương lai của Moscow và khu vực Trung tâm Nga là A-235 "Nudol" 53T63M.

Khi có tầm bắn là 100km, nó có chức năng đánh chặn tầm gần, với động lực học độc đáo và các tính năng tốc độ tuyệt vời. Độ quá tải chiều dọc cho phép là 210g, chiều ngang - là 90g, điều biến nó trở thành kỷ lục gia thế giới tuyệt đối dành cho kỹ thuật tên lửa.

Đương nhiên, cả hệ thống phòng thủ chống tên lửa mới S-500, lẫn các tên lửa A-235 "Nudol", đều có khả năng đánh chặn những tên lửa đạn đạo.

Tên lửa phòng không S-500 Prometey Nga ra đòn chính xác cao nhằm vào hình ảnh của Mỹ - Ảnh 2.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey của Nga

Chúng có thể bảo đảm tiêu diệt được các tên lửa đạn đạo, từ tác chiến-chiến thuật cho tới tầm trung (với xác suất 0,75-0,9 khi đánh chặn bằng một quả tên lửa). Ở đoạn cuối của quỹ đạo bay, chúng có thể bắn hạ cả các tên lửa xuyên lục địa.

Nói chung, như Tập đoàn Almaz-Antey thông báo, trong những điều kiện nhất định, chúng có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và ở đoạn giữa của quỹ đạo bay.

Các trạm radar định vị nằm trong thành phần của hệ thống này sẽ bảo đảm khả năng chống lại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Chúng sẽ phát hiện ra những tên lửa đạn đạo với biên dạng bay cao ở khoảng cách 2.000km, còn các đầu đạn tách rời - là trên 1.300km. Cho nên, "Prometey" hoàn toàn có đủ thời gian để chuẩn bị cho việc đánh chặn.

Không có một tổ hợp phòng thủ chống tên lửa nào có được những tính năng độc đáo như thế. Trong khi đó, về trần cao đánh chặn, S-500 so sánh được với tổ hợp THAAD của Mỹ - nó có khả năng bắn hạ các vệ tinh trên quỹ đạo với khoảng cách tối đa 200km.

Nhưng tổ hợp của Mỹ có khả năng hẹp hơn, nó chỉ có thể đánh chặn các mục tiêu nằm ở bên ngoài bầu khí quyển. Tên lửa S-500 bắn hạ tất cả những gì cách mặt đất từ 10m cho đến 200km.

Hoàn toàn có thể hiểu được rằng cả S-500 lẫn THAAD có khả năng bắn hạ thành công những vệ tinh như nhau.

Bởi vì các vệ tinh di chuyển tuân thủ theo những quỹ đạo sẵn có. Bởi vậy, nhờ những tính toán, sẽ xác định được các điểm cần dẫn hướng quả tên lửa tới, cũng với vận tốc đã biết trước, để nó "đón đầu" được vệ tinh.

Nhưng THAAD giải quyết các tên lửa đạn đạo khá bình thường. Những tên lửa chiến thuật tầm ngắn sẽ bị bắn hạ dễ dàng. Tổ hợp này có thể đánh chặn các tên lửa tầm trung, nhưng với xác suất rất thấp. Còn chống lại những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thì THAAD gần như bất lực.

S-500, như đã nói ở trên, là phương tiện phòng thủ chống tên lửa đáng tin cậy. Hiệu quả gần như hệ thống A-135 "Amur". Hoặc thậm chí như A-235 "Nudol".

Và đồng thời "Prometey" là hệ thống cơ động được lắp đặt trên khung xe bánh hơi: Cả những bệ phóng với bộ tên lửa gồm 9 loại, cả các trạm radar định vị đa dạng và đa tần sóng, cả xe điều khiển hoả lực, cả trạm chỉ huy.

Tên lửa phòng không S-500 Prometey Nga ra đòn chính xác cao nhằm vào hình ảnh của Mỹ - Ảnh 4.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey của Nga

Tên lửa S-500 là độc nhất vô nhị, dựng trường thành bảo vệ nước Nga

EurAsian Times khẳng định rằng hệ thống S-500 sau khi được biến chế cho quân đội sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Moscow và khu vực Trung tâm Nga.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn như vậy. Nhờ khả năng cơ động, "Prometey" sẽ được bố trí cả ở những khu vực khác, để bảo đảm được năng lực phòng thủ chống tên lửa. Đáng tin cậy như cả trong trường hợp sử dụng hệ thống A-235 "Nudol" cố định.

Căn cứ vào tiến độ sản xuất, các hệ thống S-500 sẽ bảo vệ một cách tuần tự các khu vực công nghiệp lớn và những cơ sở quân sự tối quan trọng, cụ thể như các nơi liên quan tới vũ khí kiềm toả.

Tính độc đáo của S-500 không chỉ ở khả năng chống lại các tên lửa đạn đạo và những đầu đạn tên lửa siêu thanh bay lượn cơ động, mà cả ở tính đa năng của nó.

Cả những tính năng đánh chặn các mục tiêu khí động lực được nâng cao một cách phù hợp trong "Prometey", như các loại máy bay, các trực thăng, tên lửa hành trình và thiết bị bay không người lái chiến lược.

Điều này được áp dụng, thứ nhất, nhờ việc phân tách thiết bị để đánh chặn các mục tiêu đạn đạo và khí động lực thành hai nhóm, gần như không phụ thuộc vào nhau. Trong mỗi nhóm, có các trạm radar định vị của mình, có những hệ thống điều khiển hoả lực của mình, có các tên lửa mình.

Thứ hai, có thể tưởng rằng S-500 sử dụng quá nhiều tên lửa - 9 loại. Có thể coi đó như sự hoang phí. Bởi vì THAAD chỉ được trang bị một quả tên lửa, Patriot - 3 quả.

Tuy nhiên, chúng ta đã đề cập tới những vấn đề liên quan tới khả năng hoạt động bình thường của tổ hợp THAAD trước các mục tiêu đạn đạo. Thêm vào đó, nó không có khả năng đánh chặn những mục tiêu khí động lực.

Còn liên quan tới tổ hợp Patriot, thì khi đụng độ với các tên lửa đạn đạo, thậm chí tầm ngắn, nó gặp phải những vấn đề nghiêm trọng. Điều mà Ả Rập Xê Út đã từng phải hứng chịu. Nó có khả năng bắn hạ các máy bay ở khoảng cách tối đa 80km, như một tổ hợp phòng không tầm trung.

Việc S-500 được trang bị số lượng lớn các tên lửa đã được biện giải. Mỗi tên lửa trong đó có chức năng riêng cho từng loại mục tiêu đánh chặn.

Còn về tầm đánh chặn các mục tiêu khí động lực, thì S-500 không có bất cứ đối thủ cạnh tranh nào trên thế giới. Trạm radar định vị phát hiện các mục tiêu ở khoảng cách tối đa 800km, còn quả tên lửa 40N6M bắn hạ mục tiêu - tối đa 600km.

Để kết luận, chuyên gia Younes Dar nói rằng hệ thống S-500 có thể sẽ rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, nó sẽ không được xuất khẩu ra bên ngoài. Suy cho cùng, Nga cần phải có những bí mật kỹ thuật-quân sự mà không được phép phát tán.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên