Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Cán bộ quản lý số tiền rất lớn, quyền cũng rất to... nếu không cẩn thận dễ mắc vào cám dỗ

Hoàng Đan |

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Cán bộ quản lý số tiền rất lớn, quyền cũng rất to... nếu không cẩn thận dễ mắc vào cám dỗ
Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Cán bộ quản lý số tiền rất lớn, quyền cũng rất to... nếu không cẩn thận dễ mắc vào cám dỗ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: ĐCS

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhiệm vụ trong thời gian tới rất phức tạp, nặng nề, phải luôn đấu tranh với chính mình để không phạm phải những cám dỗ đời thường.

Năm 2020 thành công nhất trong 5 năm qua

Sáng 28/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tham dự Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ niềm vui khi lần thứ 4 liên tiếp trong nhiệm kỳ tham dự Hội nghị.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, hội nghị diễn ra vào cuối năm 2020, năm cận kề Đại hội XIII của Đảng, năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm và chiến lược phát triển 10 năm.

Đồng thời, năm 2020 có nhiều khó khăn, thách thức, bất ngờ lớn, tác động nhiều mặt tới nước ta và toàn thế giới.

Kinh tế toàn cầu suy thoái nặng nề, tăng trưởng âm 4%. Trong nước, khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng trong bối cảnh đặc biệt đó, chúng ta vẫn hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu đề ra với nhiều điểm mới vượt trội và nhiều dấu ấn nổi bật.

Cụ thể, ứng phó nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh đã củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, trong những thời khắc đầy khó khăn thách thức, tính ưu việt của chế độ, các truyền thống tốt đẹp, ý chí của dân tộc ta được phát huy và đưa lên tầm cao mới.

Các giải pháp đưa ra phù hợp tình hình và thực lực đất nước, chấp nhận hy sinh một số lợi ích trước mắt để bảo vệ sức khỏe và tính mạng nhân dân, chống dịch như chống giặc…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng dẫn chứng: "Có lẽ chính vì vậy nên gần đây đại sứ EU tại Việt Nam nói, được ở lại Việt Nam thời dịch là một may mắn xa xỉ".

Bên cạnh đó, quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường; chủ quyền quốc gia, môi trường hòa bình, ổn định được giữ vững, tạo thuận lợi cho phát triển đất nước.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nhất là phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, đi vào chiều sâu, tạo chuyển biến rất tích cực, nâng cao rõ rệt.

"Tham nhũng, tiêu cực từng bước được kiềm chế, có chiều hướng thuyên giảm. Nhiều vụ việc, vụ án lớn được phát hiện, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh, được cán bộ, đảng viên, nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ.

Mới đây, hôm họp Trung ương, chúng tôi đã thông báo 2 vụ án ở Hà Nội và TPHCM. Hai cán bộ, lãnh đạo chủ chốt của thành phố cũng đã và sẽ xét xử", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu thêm.

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Cán bộ quản lý số tiền rất lớn, quyền cũng rất to... nếu không cẩn thận dễ mắc vào cám dỗ - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước chỉ rõ, mặc dù không hoàn thành được một số chỉ tiêu đề ra từ đầu năm, chủ yếu do nguyên nhân khách quan, nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019 và thành công nhất trong 5 năm vừa qua với những kết quả, thành tích đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh thêm về ý ông đã từng nêu liên quan đến việc đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày nay.

Ông chĩ rõ, khi họp Trung ương, ông đã chứng minh rồi, càng ngày càng thấy đúng.

"Một đất nước gần 100 triệu dân, làm đủ ăn, thu đủ chi, xuất đủ nhập, xuất nhiều, có của ăn, của để. Ngày xưa, Hà Nội thành phố toàn xe đạp, một thời kỳ thành phố xe máy, bây giờ thành phố ô tô, máy bay cũng nhiều.

Cũng đất đai ấy, đồng ruộng ấy, xây bao nhiêu công trình, đường sá... Vị thế nước ta đã tham gia các tổ chức quốc tế và năm nay làm được rất nhiều việc...

Vì vậy, có thể nói một cách thoải mái, tự hào, với tất cả sự khiêm tốn, không hề bị ngượng về vị thế, cơ đồ đất nước. Tất nhiên cũng không thể tự mãn với những kết quả đạt được", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dẫn chứng thêm.

113 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị thi hành kỷ luật, xử lý hình sự

Tâm sự, trao đổi thêm sau đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, những kết quả, thành tựu đất nước năm 2020 và cả nhiệm kỳ qua là công lao của hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó, có công lao rất lớn của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, cảm ơn những đóng góp lớn lao đó nhưng tuyệt nhiên không được chủ quan, tự mãn, say sưa với ánh hào quang, vòng nguyệt quế vì trước mắt chúng ta khó khăn, thách thức đang rất nhiều, công việc nặng nề đang chờ đón.

"Tất cả chúng ta, nhất là cán bộ có chức, có quyền, đang nắm trong tay quyền, tiền và nguồn tài sản không lồ của đất nước lại đang sống, làm việc trong môi trường có nhiều cám dỗ nên rất dễ xảy ra tham nhũng, tham nhũng, hư hỏng", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu và dẫn ví dụ về các các vấn đề quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, thu chi ngân sách, sử dụng tài sản công, tài nguyên môi trường, cổ phần hoá, thực hiện chính sách an sinh xã hội, công tác tổ chức cán bộ...

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước cũng thông tin, theo thống kê, từ đầu nhiệm kỳ XII đến nay, đã có 113 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị thi hành kỷ luật, thậm chí, một số bị xử lý hình sự.

"Đáng lưu ý là trong đó, có 53 cán bộ công tác ở chính quyền, 31 cán bộ ở lĩnh vực vũ trang nhưng các vi phạm phần lớn ở các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Nhắc đến những con số này, chúng ta thật đau lòng, chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình mà trái lại rất khổ tâm, đau xót.

Nhưng vì sự tiến bộ chung, mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người.

Nhiệm vụ của chúng ta trong thời gian tới rất phức tạp, nặng nề, phải luôn đấu tranh với chính mình để không phạm phải những cám dỗ đời thường", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Ông cũng mong muốn được chia sẻ với cán bộ về việc cần luôn tâm niệm, nhớ rằng, chúng ta là Đảng viên, hơn nữa là những cán bộ dường cột của nước nhà, công bộc của dân nên hãy làm việc hết sức mình, trước hết, trên hết là vì dân, vì nước, luôn luôn trau dồi, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống.

"Luôn luôn tự soi, tự sửa lại mình để không xảy ra những điều không ai mong muốn. Nếu để xảy ra không chỉ Đảng, Nhà nước, nhân dân, cơ quan, đơn vị mất cán bộ mà chính chúng ta cũng mất uy tín, danh dự, làm ảnh hưởng, mang nỗi đau không chỉ cho chính mình mà cho cả gia đình, người thân, đồng chí, đồng đội", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ.

Ông nhấn mạnh thêm: "Chúng ta là những người trực tiếp quản lý 1 khối lượng tài sản lớn, tiền, đất đai… Tiền rất lớn, quyền cũng rất to. Môi trường tạo cho chúng ta thuận lợi để chúng ta làm việc nhưng nếu không cẩn thận cũng dễ mắc vào những cám dỗ mà không ai muốn cả". 

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên