Tàu ngầm Nga vừa khiến nước Mỹ "chấn động, mất ăn mất ngủ": Cực kỳ nghiêm trọng!

Lê Ngọc Thống |

Tàu ngầm Nga vừa khiến nước Mỹ "chấn động, mất ăn mất ngủ": Cực kỳ nghiêm trọng!
Tàu ngầm Nga vừa khiến nước Mỹ "chấn động, mất ăn mất ngủ": Cực kỳ nghiêm trọng!
Tàu ngầm Nga thực hành diễn tập phóng loạt tên lửa.

Tính tốc độ liên thanh 1 quả/5 giây, vị chi trong khoảng chưa đầy 2 phút, chỉ 3 tàu ngầm Nga đã trút vào lãnh thổ Mỹ 480 đầu đạn hạt nhân. Người Mỹ chắc chắn sẽ hoàn toàn mất ngủ!

Ngày 24/1/2020, tờ Izvestia Nga đưa tin: "Các tàu ngầm hạt nhân (SSBN) của Nga thuộc dự án 995 Borey và 885 Yasen tiến hành thử nghiệm một loại tên lửa đặc biệt không dẫn đường dưới nước (LRS) để xuyên thủng lớp băng tạo ra một "lỗ băng" (полынью) cho tàu ngầm nổi lên. Các cuộc thủ nghiệm sử dụng tên lửa không có chất nổ diễn ra từ năm 2014…".

Tuy nhiên, tờ báo này không cho biết kết quả ra sao nhưng cũng khẳng định rằng Hải quân Nga thường sử dụng ngư lôi để tạo ra "lỗ băng".

Tàu ngầm Nga vừa khiến nước Mỹ chấn động, mất ăn mất ngủ: Cực kỳ nghiêm trọng! - Ảnh 1.

Ngày 26/3/2021 trong cuộc "thám hiểm" Umka-2021, sau khi ba con tàu ngầm SSBN Nga nổi lên cách điểm cực Bắc địa cầu khoảng cách 300m, qua hình ảnh video, người ta đã nghe thấy Tư lệnh Hải quân Nga Đô đốc Nikolai Yevmenov báo cáo với Putin có đoạn "…một trong 3 tàu ngầm đã bắn ngư lôi thực tế (bắn đạn thật) để tạo ra "lỗ băng" thành công…" thì rõ ràng chính xác 100% là Nga đã sử dụng ngư lôi để tạo ra "lỗ băng" chứ không phải tên lửa.

Hơn nữa hình ảnh vệ tinh của Maxar Technologies đã cho thấy một "lỗ băng" có đường kính chừng 24 m tại khu vực phía nam đảo Alexandra thuộc quần đảo Franz Josef bên cạnh dự đoán là chiếc Dolphin thuộc dự án 667 BDRM thì không ai có thể nghi ngờ.

Có một số câu hỏi thú vị, hóc búa đặt ra ở đây (1) là tại sao ba tàu mà chỉ có một "lỗ băng"; (2) là tại sao tàu ngầm Nga không nổi lên từ "lỗ băng" được ngư lôi tạo ra? Và (3) là có bao nhiều tàu SSBN Nga "chơi" trong Umka-2021 này?

Tàu ngầm Nga vừa khiến nước Mỹ chấn động, mất ăn mất ngủ: Cực kỳ nghiêm trọng! - Ảnh 2.

Số tàu ngầm Nga tham gia cuộc tập trận ở Bắc Cực không phải 3 mà có thể nhiều hơn.

1. Tại sao phải tạo ra "lỗ băng"?

Việc một con tàu ngầm hoạt động trong lòng đại dương luôn đối mặt với một áp lực không nhỏ đe dọa đến tính mạng của kíp thủy thủ. Nhưng, nếu như nguy cơ đối với tàu ngầm hoạt động ở khu vực không có băng chỉ là 1 thì khi chúng hoạt động trên biển Bắc Cực phải chịu rủi ro gấp 10 lần.

Ở vùng biển không có băng, nếu tàu ngầm có trục trặc gì về kỹ thuật hay bị trúng vũ khí của kẻ địch thì có nhiều cách thoát hiểm để nổi lên mặt nước, tuy nhiên, với vùng biển Bắc, điều ân huệ đó không thể có vì trên đầu anh là một khối băng dày không thể ngoi lên được.

Vì vậy tìm ra một "lỗ băng" tức tìm ra một vị trí nào đó có lớp băng mỏng để con tàu nổi lên được là một vấn đề rất sống còn. Thực tế là lực lượng tàu ngầm Nga và Mỹ đều có khả năng và kỹ năng tìm ra được những vị trí đó, tuy nhiên, tìm ra được vị trí đó mới chỉ là mở đầu…

Các cựu lính ngầm cho biết khi tàu ngầm hành trình dưới biển Bắc tối om như mực thì người lính sử dụng kính tiềm vọng may mắn nhìn thấy một lỗ băng hay một lớp băng mỏng hơn, hay một vết nứt của lớp băng thì ánh sáng từ đó có thể nhận biết. Tầu ngầm sẽ bơi tới đó chuẩn bị, đánh giá khả năng (độ dày, chu vi) để nổi lên.

Nên biết là phía dưới đáy băng không giống như trên bề mặt bằng phẳng, nõn nà như làn da thiếu nữ mà nó gồ ghề với những cột nhũ băng khổng lồ, nhọn hoắt, tua tủa dài chừng 25 m, mà phần băng dưới nước giống như đá trong nước rất khó phát hiện, không cẩn thận là bị nó xỉa vào lưng, đầu…

Vì thế, lịch sử ghi nhận tàu ngầm K-181 của Nga là con tàu đầu tiên nổi lên ở vùng cực Bắc Cực vào ngày 29/9/1963, còn tàu ngầm Mỹ mang tên Skate vào ngày 17/3/1959 cũng nổi lên được nhưng cách vùng cực Bắc của địa cầu 40 dặm ( khoảng 64 km).

Như vậy tìm ra nó - "lỗ băng" hay các kẽ nứt của lớp biển băng là rất khó, do đó, nếu như tạo ra được nó thì cực kỳ tuyệt vời.

Tự tạo ra được nó là nắm quyền chủ động nổi lên bất kỳ lúc nào bất kỳ ở đâu nếu có tình huống xảy ra. Và, đây là lý do mà Mỹ và Nga đang chạy đua để tạo ra một loại vũ khí có thể tạo ra một lỗ băng. Mỹ đã nhiều lần sử dụng tên lửa nhưng chưa thành công.

Tàu ngầm Nga vừa khiến nước Mỹ chấn động, mất ăn mất ngủ: Cực kỳ nghiêm trọng! - Ảnh 4.

Lỗ băng do ngư lôi từ tàu ngầm Nga tạo ra trên Bắc Cực

2. Tại sao tàu ngầm không có chiếc nào nổi lên trong lỗ băng đã tạo?

Như đã nói, đối với tàu ngầm nói chung thì nổi lên mặt nước để cứu nạn, cứu hộ, để liên lạc…và riêng tàu ngầm ở Biển Bắc thì ngoài ra còn để phóng tên lửa. Nó không thể phóng tên lửa qua lớp băng tức phóng khi ở trạng thái chìm.

Vừa qua tại Umka-2021, tàu ngầm Nga đã sử dụng ngư lôi (dĩ nhiên không thể biết được đó là kiểu loại gì) tạo ra một lỗ băng như đã thấy, nhưng không chiếc nào nổi lên trong lỗ băng đó là do người Nga muốn nói với thế giới và đối thủ tiềm năng 2 điều:

Thứ nhất, ý nghĩa chiến thuật: tàu ngầm Nga có thể phóng tên lửa ở trạng thái chìm. Tức tên lửa sẽ bay qua lỗ băng đó hết cơ số, sau đó tàu ngầm nhanh chóng rời vị trí cơ động để tránh bị săn. Tàu ngầm Nga có thể phóng tên lửa bất kỳ lúc nào, ở đâu trên vùng Bắc Cực, khi có tình huống xảy ra.

Ở trên hình ảnh vệ tinh, vết lỗ băng được tạo ra có dấu hiệu như bị ám khói hoặc là khói của ngư lôi khoan phá hoặc của tên lửa ICBM được phóng lên qua lỗ băng của một tàu ngầm khác. Rõ ràng đã có tên lửa hoặc ngư lôi phóng lên khỏi mặt băng của một tàu ngầm nào đó ở dưới.

Thứ hai, ý nghĩa kỹ thuật công nghệ: không cần tạo ra lỗ băng bằng ngư lôi, 3 tàu ngầm SSBN của Nga vẫn nổi lên ở cách điểm cực Bắc địa cầu với khoảng cách 300m.

3. Có bao nhiêu tầu ngầm Nga tham gia diễn tập Umka-2021?

Xem 2 hình ảnh, chúng ta thấy có ít nhất 5 con tàu ngầm Nga tham gia Umka 2021. Nếu vậy đây là một bất ngờ không chỉ cho giới phân tích người Nga mà cả giới quân sự phương Tây bởi đây là lần đầu tiên Nga điều động nhiều tàu SSBN tham gia "bắn đạn thật" tại Biển Bắc đến thế.

Vấn đề cuối cùng thì người Nga không muốn nói tuy nhiên chúng ta lại nghĩ đến… người Mỹ.

Lãnh thổ Hoa Kỳ và Nga chỉ cách nhau vùng Biển Bắc và thật không may hướng này khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ kém nhất. Hãy làm một phép toán, nếu khi các điều kiện mà Nga buộc phải sử dụng VKHN xảy ra thì chỉ cần 3 con tàu ngầm SSBN phóng loạt "liên thanh" từ 3 cái "lỗ băng" này…

Một chiếc có 16 quả ICBM loại Bulava và Sineva, 3 tàu có 48 quả, mỗi quả mang 10 đầu đạn hạt nhân 50 kilotons. Tính tốc độ liên thanh 1 quả/5 giây. Vị chi trong khoảng chưa đầy 2 phút, chỉ 3 con tàu này nó đã trút vào lãnh thổ Mỹ 16*3*10 =480 đầu đạn hạt nhân.

Sự phức tạp, nguy hiểm ở chỗ là không một phương tiện vệ tinh, máy bay, phao sonar… nào có thể phát hiện ra tàu ngầm khi đang ở trạng thái chìm dưới lớp băng Bắc Cực. Người Mỹ chắc chắn sẽ hoàn toàn mất ngủ khi nghĩ đến cuộc diễn tập này.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tin nóng hôm nay tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên