Tào Tháo nổi tiếng thích chiếm đoạt vợ người khác, vì sao sau khi bắt được vợ Lưu Bị, ông lại không ra tay?

Khánh An |
Tào Tháo nổi tiếng thích chiếm đoạt vợ người khác, vì sao sau khi bắt được vợ Lưu Bị, ông lại không ra tay?
Tào Tháo nổi tiếng thích chiếm đoạt vợ người khác, vì sao sau khi bắt được vợ Lưu Bị, ông lại không ra tay?

Không chỉ Tào Tháo, Lã Bố cũng không ra tay chiếm đoạt vợ Lưu Bị khi nhân vật này bị họ bắt giữ. Tại sao lại như vậy?

Chúng ta đều biết Tào Tháo nổi tiếng thích chiếm đoạt vợ người khác, thế nhưng Tào Tháo từng bắt được Cam phu nhân - vợ của Lưu Bị, lại tặng trả Lưu Bị thay vì chiếm làm của riêng. Lẽ nào Tào Tháo chê dung mạo của vợ Lưu Bị?

Trong sử sách dường như cũng không có quá nhiều miêu tả về tướng mạo của Cam phu nhân. Tất nhiên Lưu Bị chắc chắn cũng không phải phường háo sắc như Tào Tháo, tuy rằng ông cũng có tới mấy bà vợ, nhưng bởi thời kỳ đầu năng lực có hạn nên ông đã không chăm sóc chu toàn được cho họ.

Lịch sử của giai đoạn Tam Quốc quả thật rất thú vị, cho dù là văn thần hay võ tướng, có thể nói rằng ai nấy đều thể hiện được bản lĩnh của mình. Thế nhưng bất kể bạn đọc tác phẩm "Tam quốc diễn nghĩa" hay "Tam quốc chí", chắc hẳn đều rất khó có thiện cảm với nhân vật Lưu Bị. Lưu Bị là điển hình cho nguỵ quân tử, tuy rằng ông đúng là hết sức quý trọng người tài, nhưng cách ông xây dựng danh tiếng cho bản thân quả thật khiến nhiều người không ưa.

Chuyện ném A Đẩu vì Triệu Vân đã đủ khiến người ta chán ghét. Thế nhưng người đàn ông này có thể vứt bỏ lại vợ mình để chạy thoát thân thì ông làm ra được hành động ném con cũng chẳng khó hiểu chút nào.

Điều khó hiểu hơn nữa là, vợ của Lưu Bị từng rơi vào tay Lã Bố và Tào Tháo, thế nhưng vẫn quay về được với ông.

Tào Tháo nổi tiếng thích chiếm đoạt vợ người khác, vì sao sau khi bắt được vợ Lưu Bị, ông lại không ra tay? - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Lưu Bị trên phim.

Lý do là gì?

Trước tiên, chúng ta cần chẳng định một điều: Lã Bố và Tào Tháo không phải chính nhân quân tử.

Lã Bố là người trở mặt được với cha nuôi của mình vì Điêu Thuyền. Còn Tào Tháo càng không cần nói nữa, vừa thấy Chân Lạc đã muốn chiếm làm của riêng, nhưng Tào Phi nhanh chân lấy về trước. 

Do đó, vợ của Lưu Bị rơi vào tay hai người này, chắc hẳn sẽ vô cùng nguy hiểm. Ở đây không phải là nguy hiểm đến tính mạng, mà là rất có thể sẽ bị họ chiếm làm của riêng. Thế nhưng họ lại không làm như vậy.

Chúng ta hãy xem Lã Bố làm thế nào trước. Khi ấy nhân lúc Lưu Bị chưa có chuẩn bị, Lã Bố đánh úp Hạ Bì, còn bắt phu nhân của Lưu Bị làm tù binh. Lã Bố không chiếm họ làm của riêng, thậm chí về sau hoà giải xong còn trả về nguyên vẹn cho Lưu Bị. Sau này Cao Thuận lại cướp mấy phu nhân này đi, Lã Bố vẫn không hề động tới họ. Sau khi Lã Bố bị đánh bại, mấy phu nhân này lại an toàn quay về bên cạnh Lưu Bị.

Đến Tào Tháo, khi ấy Tào Tháo tấn công Kinh Châu, Lưu Bị đành phải vứt bỏ vợ mình chạy thoát thân, trong diễn nghĩa viết Triệu Vân cứu được Cam phu nhân và A Đẩu, thế nhưng Cam phu nhân đã nhảy xuống giếng, "Tam quốc chí" lại viết rằng Cam phu nhân cũng được hộ tống trở về an toàn.

Tào Tháo nổi tiếng thích chiếm đoạt vợ người khác, vì sao sau khi bắt được vợ Lưu Bị, ông lại không ra tay? - Ảnh 4.

Hình ảnh Triệu Vân cứu A Đẩu trên phim.

Nhưng cho dù theo cách nói nào, có một điều rất rõ ràng là Cam phu nhân không bị đưa vào hậu cung của Tào Tháo. Vậy nên Lã Bố và Tào Tháo chưa từng động tới phu nhân của Lưu Bị, thật ra nguyên nhân cũng rất đơn giản, không nằm ngoài ba điểm sau:

Nguyên nhân thứ nhất: Dù đứng ở lập trường thù địch, con người ta vẫn âm thầm tuân theo một số nguyên tắc đạo đức cơ bản, đó là không ra tay với thê thiếp của kẻ địch khi hắn vẫn còn sống, nhưng nếu những người phụ nữ này goá chồng, vậy thì khó đảm bảo.

Nguyên nhân thứ hai: Tuy rằng khi ấy Lưu Bị vẫn chưa có thế lực lớn, nhưng Tào Tháo và Lã Bố đều nhận ra ông có ý chí tranh giành thiên hạ, cũng tôn trọng thái độ làm người của ông, thế nên cũng coi như anh hùng quý trọng anh hùng, bởi vậy mới không ra tay với phu nhân của Lưu Bị.

Nguyên nhân thứ ba: Điểm này có phần "phũ phàng". Vào thời Tam Quốc, phàm là những người phụ nữ có nhan sắc, dù trong "Tam quốc chí" hay "Tam quốc diễn nghĩa" đều sẽ được chú trọng mô tả, nhưng bạn từng thấy những đoạn miêu tả liên quan đến hầu như không có tác phẩm nào miêu tả lại dung mạo các phu nhân của Lưu Bị.

Khi đó Lưu Bị không có quyền thế, cũng chẳng có tư cách để kén chọn tướng mạo phu nhân, xét thêm hành động thường xuyên vứt bỏ lại vợ mình của ông, khả năng lớn là những phu nhân ấy không xinh đẹp gì, có lẽ mặt mũi cũng chỉ bình thường, thế nên Tào Tháo và Lã Bố sao có thể rước mối thù cướp vợ với Lưu Bị chỉvì một người phụ nữ có dung mạo tầm thường?

Đọc tin báo mới VNexpress 24h mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên