Tào Tháo đa nghi, Lưu Bị nhân nghĩa, đều chết: Vì sao Tôn Quyền không thống nhất thiên hạ?

Minh Hằng |

So với Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền có nhiều cơ hội và thời gian để thống nhất thiên hạ. Tiếc rằng vị quân chủ của Đông Ngô đã không thể làm được vì không ít hạn chế đáng tiếc này.

Tam Quốc (220 – 280) luôn được coi là một trong những thời kỳ đẫm máu nhất trong lịch sử Trung Quốc bởi những cuộc chiến khốc liệt giữa các chư hầu nhằm xưng bá thiên hạ. Đỉnh cao trong đó là cuộc chiến giữa ba tập đoàn chính trị mạnh nhất là Tào Nguỵ, Thục Hán và Đông Ngô.

Loạn thế sinh anh hùng. Trong thời kỳ này, anh hùng, hào kiệt nhiều vô số và họ đều coi việc thống nhất thiên hạ là trách nhiệm của mình.

Sở dĩ ba tập đoàn chính trị mạnh nhất Tam Quốc thường xuyên áp chế lẫn nhau là nhờ có trong tay nhiều binh hùng, tướng mạnh, mưu sĩ tài danh.

Tào Tháo đa nghi, Lưu Bị nhân nghĩa, đều chết: Vì sao Tôn Quyền không thống nhất thiên hạ? - Ảnh 1.

Tôn Quyền, Tào Tháo và Lưu Bị là ba vị quân chủ có tham vọng thống nhất thiên hạ trong Tam Quốc.

Cục diện của Tam Quốc tưởng chừng có nhiều thay đổi khi Tào Tháo chết vì bệnh đau đầu hành hạ, Lưu Bị cả đời xây dựng hình tượng nhân nghĩa nhưng sau cùng u uất vì đại bại tại trận Di Lăng mà sinh bệnh qua đời. Tuy nhiên, dù sống lâu nhất nhưng Tôn Quyền vẫn không thể thống nhất được thiên hạ để hoàn thành đại nghiệp cả đời theo đuổi.

Trong Tam Quốc, Tôn Quyền được coi là người giỏi mưu lược, biết cách thay đổi theo thời cuộc, nhờ vậy mà có thể xưng bá một phương.

Thậm chí, trong Long Trung đối sách, Gia Cát Lượng cũng từng rất đề cao đối thủ Tôn Quyền khi cho rằng ông chiếm cứ Giang Đông đã qua 3 đời, dân giàu, nước mạnh, hiền tài vô số.

Trong "Tam Quốc chí", sử gia Trần Thọ cũng ngợi khen Tôn Quyền là người mưu lược, tài năng như Câu Tiễn và là người kiệt xuất. Vậy, rốt cục là vì sao Tôn Quyền không thể hoàn thành đại nghiệp?

Vì sao Tôn Quyền không thể thống nhất thiên hạ?

Hoá ra, Tôn Quyền không thể hoàn thành đại nghiệp thống nhất thiên hạ không chỉ là do Tào Tháo hay Lưu Bị, mà còn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân sau đây.

Thứ nhất, dù Tào tháo và Lưu Bị sớm qua đời, nhưng Tào Nguỵ và Thục Hán vẫn còn là hai thế lực lớn. Tôn Quyền cũng chỉ dám xưng đế sau đó hơn 8 năm.

Tào Tháo đa nghi, Lưu Bị nhân nghĩa, đều chết: Vì sao Tôn Quyền không thống nhất thiên hạ? - Ảnh 2.

Tôn Quyền xưng đế muộn hơn nhiều so với Tào Tháo và Lưu Bị.

Tào Nguỵ luôn được coi là kẻ mạnh nhất trong Tam Quốc. Điều này cũng không hề thay đổi sau sự ra đi của Tào Tháo. Đáng tiếc do không chuẩn bị lực lượng từ trước cũng như đánh giá thấp đối thủ, nên khi Tôn Quyền dẫn quân tấn công lúc Tào Nguỵ gặp biến động nhưng vẫn phải nếm mùi thất bại.

Thứ hai, so với nhà Tào Nguỵ, Đông Ngô rõ ràng có phần yếu thế hơn nhiều. Bởi ban đầu khi Tào Phi cướp ngôi nhà Hán và xưng đế ở Lạc Dương, lập ra nhà Tào Nguỵ (năm 220), Lưu Bị cũng xưng đế, lập ra Thục Hán, thì Tôn Quyền bấy giờ mới chỉ xưng vương ở Giang Đông với danh nghĩa là thần phục nhà Tào Nguỵ.

Mọi thứ chỉ thay đổi sau khi Tào Phi mất vào năm 226, Tôn Quyền mới danh chính ngôn thuận xưng đế ở Kiến Nghiệp. Tuy nhiên, thời điểm Tôn Quyền xưng đế thì những anh hùng, mưu sĩ như Chu Du, Lữ Mông… đều đã qua đời.

Tào Tháo đa nghi, Lưu Bị nhân nghĩa, đều chết: Vì sao Tôn Quyền không thống nhất thiên hạ? - Ảnh 3.

Mất đi Chu Du cũng khiến sức mạnh của Đông Ngô bị suy giảm.

Ngoài ra, do kiềm chế những thế lực ở Giang Đông nên cũng khiến Tôn Quyền và Đông Ngô chỉ thủ chứ không tiến.

Trong Tam Quốc, trung tâm chính trị mạnh nhất vẫn là Lạc Dương của Tào Nguỵ. Do đó, dù làm chủ một vùng đất rộng lớn như Giang Đông nhưng Đông Ngô cũng chưa thể có ảnh hưởng lớn gì.

Những bất lợi cùng hạn chế đó khiến binh lực của Đông Ngô ngày càng suy giảm, từ đó đánh mất nhiều cơ hội để thống nhất thiên hạ.

Thứ ba, Đông Ngô đóng vai trò như "kẻ trung gian" giữa Tào Nguỵ và Thục Hán. Dù từng được chiến lược gia Lỗ Túc nhiều lần nhấn mạnh phải liên minh với Thục Hán để làm nên nghiệp lớn, nhưng trong suốt cuộc đời binh nghiệp của mình, Tôn Quyền để lộ nhiều sơ hở trong ngoại giao. Ông nhiều lần do dự khi nửa muốn đánh, nửa muốn liên minh với Thục Hán. Điều này khiến hai nước trong tình trạng luôn đề phòng lẫn nhau.

Với Tào Nguỵ cũng vậy, Đông Ngô nửa thần phục, nửa muốn đánh. Chính điều này khiến Tào Nguỵ, Thục Hán chưa bao giờ lơ là cảnh giác với Đông Ngô, đồng thời tìm cách để ổn định nội bộ.

Mặt khác, do Tôn Quyền duy trì tục cha truyền con nối trong quân đội nên vì thế mà những người có tài khác đều không thể thăng tiến. Từ đó, ý chí chiến đấu của binh lính trong quân đội bị sụt giảm.

Tào Tháo đa nghi, Lưu Bị nhân nghĩa, đều chết: Vì sao Tôn Quyền không thống nhất thiên hạ? - Ảnh 5.

Với nhiều mâu thuẫn nội bộ cùng việc duy trì tục cha truyền con nối trong quân đội, khiến Tôn Quyền không thể thống nhất thiên hạ.

Thứ tư, dù giỏi mưu lược, nhưng khi về già, Tôn Quyền lại trở nên đa nghi khiến cho mẫu thuẫn nội bộ của Đông Ngô diễn ra phức tạp.

Hơn nữa, do các gia tộc dưới thời Tôn Quyền đều tranh giành quyền lực, áp chế lẫn nhau, dẫn đến sự không đồng lòng khi thực hiện các cuộc chinh phạt với các nước khác. Đây cũng là nguyên nhân khiến những lần chinh phạt của Đông Ngô đều gặp kết cục thất bại.

Với những nguyên nhân trên, cho thấy việc Tôn Quyền thống nhất thiên hạ trong Tam Quốc là điều không thể, dù ông là người sống thọ nhất (sau cả Tư Mã Ý).

Sau khi Tôn Quyền mất vào năm 252, do không có người kế tục xứng đáng, Đông Ngô bắt đầu đi xuống khi rơi vào những cuộc thanh trừng đẫm máu và kết cục là không thoát khỏi thảm hoạ diệt vong.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Baidu, QQ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên