Tank Biathlon 2021: Xe tăng Nga bứt tốc kinh hoàng, Trung Quốc kèm sát - Đã thấy nhà vô địch?

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |
Tank Biathlon 2021: Xe tăng Nga bứt tốc kinh hoàng, Trung Quốc kèm sát - Đã thấy nhà vô địch?
Tank Biathlon 2021: Xe tăng Nga bứt tốc kinh hoàng, Trung Quốc kèm sát - Đã thấy nhà vô địch?
Xe tăng đội tuyển Nga.

Lượt đấu đầu tiên vòng loại Tank Biathlon 2021 đã chứng kiến sức mạnh không thể vượt qua của nhà đương kim vô địch Nga, cuộc đua giật vị trí thứ 2 sẽ ngày càng khốc liệt.

Đội tuyển Nga vẫn giữ phong độ của "nhà vô địch"

Mặc dù Lễ khai mạc Tank Biathlon 2021 sẽ tổ chức vào ngày mai- 23.8.2021 song hôm nay, các trận đấu mở màn cho vòng đấu loại ở cả 2 bảng đã diễn ra.

Tại Bảng 1, trận đấu đầu tiên của vòng loại là trận đấu giữa 3 đội tuyển: Trung Quốc (xe màu đỏ), Uzbeckistan (xe màu vàng) và đội chủ nhà Nga (xe màu xanh lục). Sở dĩ chỉ có 3 đội tham gia bởi vì bảng này có 11 đội, chia làm 3 nhóm nên sẽ có 2 nhóm 4 đội và 1 nhóm 3 đội.

Tank Biathlon 2021: Xe tăng Nga bứt tốc kinh hoàng, Trung Quốc kèm sát - Đã thấy nhà vô địch? - Ảnh 1.

Như vậy, trận đấu hôm nay có sự góp mặt của nhà vô địch và á quân của mùa giải trước. Bởi vậy chắc chắn sẽ rất gay cấn và ngoạn mục. Liệu nhà vô địch có bảo vệ được ngôi vương hay sẽ bị á quân đảo chính?

Hôm nay, thời tiết trên thao trường Alabino: trời nhiều mây song sáng sủa, tầm nhìn tốt, gió nhẹ, nhiệt độ không khí 16 độ C. Đường đua nhìn chung khô ráo, chỉ còn một vài chỗ có nước đọng song không đáng kể. Nói chung, các điều kiện khá là lý tưởng cho một trận đấu.

Theo đúng kế hoạch, trận đấu bắt đầu lúc 11 giờ (theo giờ Maxcova, tức 15 giờ Hà Nội). Thứ tự xuất phát là: Nga, Uzbekistan và cuối cùng là Trung Quốc.

Ngay sau khi xuất phát, đội Nga đã rất nhanh chóng vượt qua vật cản "Tránh cọc giữa" để lên vị trí xếp đạn. Họ tiết kiệm từng giây nên chỉ đến 1’20" đã xếp đạn xong.

Vào vị trí bắn, bia số 12 thứ nhất hiện lên chưa đầy 10" đã bị hạ gục. Các phát bắn tiếp theo cũng được thực hiện rất nhanh và đều trúng mục tiêu. Kíp đấu hoàn thành nội dung bắn sau 2’35"- một thời gian nhanh không tưởng.

Tank Biathlon 2021: Xe tăng Nga bứt tốc kinh hoàng, Trung Quốc kèm sát - Đã thấy nhà vô địch? - Ảnh 2.

Xe tăng đội tuyển Nga đã bắn hạ cả 3 mục tiêu bia số 12.

Ngay sau khi hoàn thành nội dung bắn bia 12, đội Nga tăng tốc và họ đã hoàn thành vòng đấu đầu tiên với thành tích 5’25"- có lẽ đây là một kỷ lục.

Xuất phát thứ hai là đội Uzbekistan. So với đội chủ nhà thì "từ tốn" hơn nhưng cũng chỉ mất 1’30" họ đã nạp xong đạn. Vào tuyến bắn, họ bắn khá nhanh song có 1 viên không trúng, phải lấy thêm đạn để bắn. Kết quả, đội Uzbekistan hoàn thành nội dung bắn bia số 12 hết 4’50", diệt được 2/3 bia số 12.

Ngay sau đó họ cũng tăng tốc vượt các vật cản song chỉ hoàn thành vòng đấu thứ nhất khi đồng hồ chỉ 8’04"- chậm hơn đội Nga 2’38".

Xuất phát cuối cùng là đội Trung Quốc. Năm nay, họ chọn số xe mở màn là 369 không hiểu có ý nghĩa gì(?). Đội Trung Quốc cũng rất khẩn trương. Chỉ mất 1’30" để nạp đạn.

Vào tuyến bắn, bia hiện lên chưa đến 10" họ đã bắn được phát thứ nhất. Đạn trúng mục tiêu. Phát thứ hai, không hiểu vì lý do gì mà pháo "giã gạo" mấy lần mới bắn được. Phát thứ ba thì bắn khá nhanh. Cả 3 phát đều trúng mục tiêu. Họ kết thúc bắn ở 3’30", diệt 3/3 bia số 12.

Tank Biathlon 2021: Xe tăng Nga bứt tốc kinh hoàng, Trung Quốc kèm sát - Đã thấy nhà vô địch? - Ảnh 4.

Xe tăng Trung Quốc trong buổi bắn hiệu chỉnh trước ngày thi đấu.

Sang vòng 2, đội Nga vẫn rất khẩn trương và chính xác. Họ bắn trúng bia số 25 và hoàn thành vòng 2 lúc 12’41". Trong khi đó, đội Uzbekistan bắn không trúng mục tiêu này và phải mất 16’49 họ mới hoàn thành vòng 2, chậm hơn chủ nhà 4’08".

Trong khi đó, dường như trình độ xạ kích của đội Trung Quốc năm nay không được tốt lắm. Họ chỉnh bắn bia số 25 khá thận trọng song vẫn không trúng và phải mất 14’23" mới hoàn thành vòng 2, chậm hơn đội Nga 1’42".

Trong vòng 3, đội Nga vẫn giữ được phong độ. Họ bắn diệt bia số 9 rất nhanh. Ngay sau đó tăng tốc nước rút với vận tốc tối đa đạt 81 km/h và hoàn thành vòng đua khi đồng hồ chỉ 19’36".

Trong vòng này, đội Trung Quốc đã bắn rất cẩn thận, có lúc họ gần như bắn phát một để chỉnh bắn nhưng kết quả vẫn không diệt được bia số 9. Tuy nhiên, họ tăng tốc rất nhanh, vận tốc tối đa lên tới 76 km/h ở đoạn nước rút.

Mặc dù phải chạy nhiều vòng phạt song điều đáng chú ý là họ duy trì tốc độ bình quân rất tốt. Ngay trong vòng phạt mà họ luôn chạy với tốc độ trên 40 km/h, có lúc lên đến 50 km/h. Bởi vậy, kíp đấu Trung Quốc đã về đích thứ nhì với 21’54", chậm hơn chủ nhà 2’18".

Tank Biathlon 2021: Xe tăng Nga bứt tốc kinh hoàng, Trung Quốc kèm sát - Đã thấy nhà vô địch? - Ảnh 6.

Xe tăng đội tuyển Uzbekistan tại lượt đấu đầu tiên vòng loại.

Tương tự, đội Uzbekistan cũng không diệt được mục tiêu bia số 9. Đoạn nước rút tốc độ của xe tăng cũng lên tới 75 km/h. Song vì phải chạy nhiều vòng phạt nên phải mất 24’16" họ mới hoàn thành trận đấu, chậm hơn đội Nga 4’40", xếp thứ ba.

So với kết quả trận thứ nhất vòng loại giải đấu 2020, thứ hạng 3 đội không thay đổi. Tuy nhiên, thành tích của hai đội Nga, Trung Quốc đều kém hơn. Trong khi đó Uzbekistan lại có tiến bộ.

Trình độ thao tác sử dụng trang bị vũ khí của các kíp đấu đều rất thành thục, tuyệt đối không để xảy ra hư hỏng phải dừng thi đấu để khắc phục.

Những nhận định ban đầu về 3 đấu thủ đáng gờm của đội tuyển Việt Nam trong Bảng 1

Về kỹ thuật điều khiển xe cơ động vượt qua các vật cản cũng như chạy trên đường của các đội đấu đều rất tốt, rất ít mắc sai sót. Đội Nga và Trung Quốc có nước rút tốt và duy trì được vận tốc trung bình khá cao nên đạt kết quả khá hơn.

Về trình độ xạ kích, đội Nga vân giữ được phong độ, tốc độ bắn nhanh, diệt cả 5/5 mục tiêu. Còn đội Trung Quốc năm nay có vẻ thua sút năm ngoái, chỉ diệt được 3/5 mục tiêu. Đội Uzbekistan cũng vậy.

Tank Biathlon 2021: Xe tăng Nga bứt tốc kinh hoàng, Trung Quốc kèm sát - Đã thấy nhà vô địch? - Ảnh 7.

Bảng tổng kết lượt đầu tiên vòng loại Tank Biathlon 2021 Bảng 1.

Công tác bảo đảm thao trường, kỹ thuật cũng như các mặt khác của nước chủ nhà nhìn chung rất tốt.

Như vậy là trận đấu mở màn cho Vòng loại Bảng đấu thứ nhất của Tank Biathlon đã hoàn thành. Tuy chưa phải là tất cả nhưng có thể dự báo, đội chủ nhà và đội Trung Quốc vẫn sẽ là những ứng cử viên giành suất vào bán kết của bảng.

Tank Biathlon 2021: Xe tăng Nga bứt tốc kinh hoàng, Trung Quốc kèm sát - Đã thấy nhà vô địch? - Ảnh 8.
Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên