Tank Biathlon 2021: Trung Quốc lập kỷ lục, gây bất ngờ sốc - Nga suýt đại bại

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |
Tank Biathlon 2021: Trung Quốc lập kỷ lục, gây bất ngờ sốc - Nga suýt đại bại
Tank Biathlon 2021: Trung Quốc lập kỷ lục, gây bất ngờ sốc - Nga suýt đại bại
Ảnh minh họa.

Xuất phát cuối cùng là đội Trung Quốc 3. Họ rất khẩn trương nên chỉ sau 1’15" họ đã nạp đạn xong và cơ động đến tuyến bắn, là một thời gian kỷ lục ở Tank Biathlon 2021.

Hôm nay 28.8.2021, vào lúc 13 giờ theo giờ Maxcova (tức 17 giờ Hà Nội) đã diễn ra trận đấu cuối cùng của vòng loại giữa các kíp đấu thứ ba của 3 đội tuyển: Trung Quốc, Uzbekistan và chủ nhà Nga.

Tank Biathlon 2021: Trung Quốc lập kỷ lục, gây bất ngờ sốc - Nga suýt đại bại - Ảnh 1.

Trong hai trận đấu trước, đội chủ nhà Nga vẫn giữ được phong độ và đã dẫn đầu. Đội Trung Quốc vẫn như thường lệ về thứ hai.

Về cuối là đội Uzbekistan song cũng không hẳn là đội "lót đường", họ đã nằm trong số 8 đội chắc suất vào bán kết. Tuy nhiên, các đội vẫn đua tranh quyết liệt nhằm tranh các giải đơn xe và chắc suất vào bán kết.

Trong trận đấu này, màu xe của các đội vẫn giữ nguyên như trận trước: Trung Quốc- xe màu đỏ, Uzbeckistan- xe màu vàng và đội chủ nhà Nga - xe màu xanh lục.

Hôm nay, thời tiết trên thao trường Alabino: trời nắng, ít mây, tầm nhìn tốt, gió nhẹ, nhiệt độ không khí khoảng 16- 18 độ C. Đường đua nhìn chung khô ráo, chỉ còn một vài chỗ có nước đọng song không đáng kể. Nói chung, các điều kiện tương đối tốt cho một trận đấu.

Tank Biathlon 2021: Trung Quốc lập kỷ lục, gây bất ngờ sốc - Nga suýt đại bại - Ảnh 2.

Thời tiết tại thao trường Alabino hôm nay rất đẹp.

DIỄN BIẾN CHÍNH

Theo đúng kế hoạch, trận đấu bắt đầu lúc 10 giờ theo giờ Maxcova (tức 14 giờ Hà Nội). Tuy nhiên, do một số nguyên nhân bất khả kháng nên trận đấu phải lùi lại đến 13 giờ- giờ Maxcova (tức 17 giờ Hà Nội). Thứ tự xuất phát là: Nga, Uzbekistan và cuối cùng là Trung Quốc.

Ngay sau khi xuất phát, đội Nga 3 đã rất nhanh chóng vượt qua vật cản "Tránh cọc giữa" để lên vị trí xếp đạn. Tốc độ qua vật cản của họ không dưới 14 km/h. Họ tiết kiệm từng giây nên chỉ đến 1’20" đã xếp đạn xong.

Vào vị trí bắn, bia số 12 thứ nhất hiện lên 10" họ đã bắn được. Đạn trúng. Phát bắn thứ hai sau khi bia hiện 7". Đạn cầy trước mục tiêu nhưng trên bia lại xuất hiện 1 lỗ đạn.

Ban trọng tài xác định ngay: đạn không trúng, lỗ đạn là do đầu đạn chạm mô đất thia lia lên. Phát thứ ba cũng được bắn rất nhanh và trúng mục tiêu.

Đội Nga 3 phải lấy thêm đạn bắn phát thứ tư. Bia hiện 10" thì họ bắn được. Đạn trúng. Kíp đấu hoàn thành nội dung bắn sau hơn 4’, diệt 3/3 mục tiêu bia số 12.

Ngay sau khi hoàn thành nội dung bắn bia 12, đội Nga 3 tăng tốc rất nhanh, chỉ một đoạn đường ngắn mà họ đẩy tốc độ xe lên tới 65 km/h. Khi qua sông cạn tốc độ của họ là 46 km/h và họ đã hoàn thành vòng đấu đầu tiên với thành tích 6’26".

Xuất phát thứ hai là đội Uzbekistan 3. Chỉ mất 1’40" họ đã nạp xong đạn. Vào tuyến bắn, mất 16" họ mới bắn phát thứ nhất, đạn trúng mục tiêu. Các phát sau họ bắn khá nhanh và đều trúng mục tiêu. Kết quả, đội Uzbekistan 3 hoàn thành nội dung bắn bia số 12 hết 3’20", diệt được 3/3 bia số 12.

Ngay sau đó họ cũng tăng tốc vượt các vật cản và hoàn thành vòng đấu thứ nhất khi đồng hồ chỉ 6’30".

Xuất phát cuối cùng là đội Trung Quốc 3. Đội Trung Quốc 3 cũng rất khẩn trương nên chỉ sau 1’15" họ đã nạp đạn xong và cơ động đến tuyến bắn. Đó là một thời gian kỷ lục.

Tank Biathlon 2021: Trung Quốc lập kỷ lục, gây bất ngờ sốc - Nga suýt đại bại - Ảnh 4.

Trung Quốc đã khiến Nga phải lạnh gáy.

Vào tuyến bắn, bia hiện lên mới 7" họ đã bắn được phát thứ nhất. Đạn trúng mục tiêu. Các phát thứ hai, thứ ba cũng bắn khá nhanh, đều dưới 7". Cả 2 phát đều trúng mục tiêu. Họ kết thúc bắn ở 2’32", diệt 3/3 bia số 12.

Sau khi bắn pháo xong, đội Trung Quốc 3 nhanh chóng tăng tốc độ lên tới 68 km/h. Ngay cả khi vượt qua các chướng ngại vật họ cũng với tốc độ rất cao: sông cạn 46 km/h, lên dốc cao 54 km/h và hoàn thành vòng đua thứ nhất lúc 5’10" - nhanh hơn đội Nga hơn 1 phút. Đây là một lợi thế cho phép kíp Trung Quốc 3 có thể vượt qua kíp Nga 3.

Sang vòng 2, đội Nga 3 vẫn rất khẩn trương và chính xác. Họ bắn trúng bia số 25 rất nhanh. Họ tăng tốc về đích không mắc một sai sót nào và hoàn thành vòng 2 khi đồng hồ chỉ 13’11".

Trong khi đó, đội Uzbekistan 3 phải đến loạt thứ ba mới bắn trúng mục tiêu bia số 25 và phải mất 14’07" họ mới hoàn thành vòng 2.

Còn đội Trung Quốc 3 vẫn rất khẩn trương song do quá vội nên họ đã phạm phải 1 lỗi trên dốc nghiêng. Vào tuyến bắn 12,7 mm họ đã rất cẩn thận song vẫn không bắn trúng bia số 25. Phải chạy thêm 1 vòng phạt nên họ chỉ hoàn thành vòng 2 với thành tích hơn 13’.

Sang vòng 3, đội Nga 3 vẫn giữ được phong độ. Họ bắn diệt bia số 9 rất nhanh, ngay loạt đạn đầu. Ngay sau đó kíp đấu tăng tốc nước rút với Vmax đạt 78 km/h và hoàn thành vòng đua khi đồng hồ chỉ 19’41".

Trong khi đó, đội Uzbekistan 3 mất rất nhiều thời gian vẫn không phát hiện được bia số 9. Sau nhiều lần đánh pháo qua phải, qua trái vẫn không thấy, có lẽ chỉ huy đã cho phép họ bắn xả đạn, chấp nhận chạy 1 vòng phạt. Sau đó, họ tăng tốc Vmax đạt 64 km/h và về đích khi đồng hồ chỉ 23’20".

Trong vòng này, đội Trung Quốc 3 đã bắn rất cẩn thận và phải đến loạt cuối mới diệt được bia số 9. Tuy nhiên, họ tăng tốc rất nhanh, Vmax đạt tới 76 km/h ở đoạn nước rút. Kíp đấu Trung Quốc phạm 1 lỗi ở "bãi mìn" và phải kiếm tra kỹ thuật ngay dưới chân dốc cao. Bởi vậy, họ chỉ về đích với thành tích 20’25".

Tank Biathlon 2021: Trung Quốc lập kỷ lục, gây bất ngờ sốc - Nga suýt đại bại - Ảnh 6.

Đội Trung Quốc bị phạt, rất tiếc là họ đã đánh mất hàng chục giây quý giá.

Như vậy, họ đã đánh mất lợi thế và cuộc "đảo chính" bất thành.

Tổng hợp kết quả trận đấu:

Đội Nga 3 về thứ nhất với thành tích 19’41", diệt 5/5 mục tiêu.

Về thứ nhì là đội Trung Quốc 3 với thành tích 20’25", diệt 4/5 mục tiêu

Về thứ ba là đội Uzbekistan 3 với thành tích 23’20", diệt 4/5 mục tiêu.

So với hai trận đấu trước, trận đấu hôm nay thành tích các đội cơ bản ổn định và trật tự vẫn giữ nguyên.

Tank Biathlon 2021: Trung Quốc lập kỷ lục, gây bất ngờ sốc - Nga suýt đại bại - Ảnh 7.

Thành tích sơ bộ của trận đấu vừa kết thúc.

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Trình độ thao tác sử dụng trang bị vũ khí của các kíp đấu đều rất thành thục, tuyệt đối không để xảy ra hư hỏng phải dừng thi đấu để khắc phục.

Về kỹ thuật điều khiển xe cơ động vượt qua các vật cản cũng như chạy trên đường của các đội đấu đều rất tốt, rất ít mắc sai sót.

Đội Nga 3 và Uzbekistan không mắc bất kỳ lỗi nào. Các đội đều có nước rút tốt và duy trì được vận tốc trung bình khá cao nên đạt kết quả rất tốt.

Về trình độ xạ kích, nhìn chung các đội đều tương đối tốt, thời gian phát hiện mục tiêu và bắn khá nhanh.

Tuy nhiên, đội Nga đã có 1 phát đạn pháo không trúng, phải lấy thêm đạn mới diệt hết mục tiêu. Đội Trung Quốc thì không diệt được mục tiêu số 15. Đội Uzbekistan thì không diệt được mục tiêu số 9.

Công tác bảo đảm thao trường, kỹ thuật cũng như các mặt khác của nước chủ nhà nhìn chung rất tốt.

Như vậy là Vòng loại của Nhóm 1 Bảng 1 Giải đấu Tank Biathlon 2021 đã hoàn thành. Những tưởng sẽ có cuộc lật đổ song đã không có gì xảy ra. Đội chủ nhà Nga vẫn tỏ rõ ưu thế.

Với kết quả này, mặc dù vòng loại chưa kết thúc song có thể khẳng định: chắc chắn cả 3 đội của nhóm này đều được vào bán kết của bảng.

Tank Biathlon 2021: Trung Quốc lập kỷ lục, gây bất ngờ sốc - Nga suýt đại bại - Ảnh 9.
Đọc thêm về:

  Đọc tin mới tại Báo an ninh quốc phòngBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên