Tank Biathlon 2021: Trung Quốc, đối thủ của Việt Nam, sẽ lật đổ Nga ngoạn mục?

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |
Tank Biathlon 2021: Trung Quốc, đối thủ của Việt Nam, sẽ lật đổ Nga ngoạn mục?
Tank Biathlon 2021: Trung Quốc, đối thủ của Việt Nam, sẽ lật đổ Nga ngoạn mục?
Xe tăng đội tuyển Trung Quốc tại Tank Biathlon 2020

Thiếu một chút may mắn để chiến thắng đội tuyển Nga trong giải đấu năm 2020, Trung Quốc chắc chắn vẫn là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch Tank Biathlon 2021.

Trung Quốc - Đột phá về tăng thiết giáp

Trung Quốc (TQ) là một cường quốc đang trỗi dậy với dân số đông nhất, diện tích thứ 4 và GDP danh nghĩa đạt mức 14,8 nghìn tỷ USD, xếp thứ 2 chỉ sau Hoa Kỳ, thu nhập bình quân đầu người đạt mức 10,839 nghìn USD/người.

Đi cùng với những sức mạnh về nhân lực và tiềm lực kinh tế thì tiềm lực quân sự TQ cũng vô cùng lớn

Tank Biathlon 2021: Trung Quốc, đối thủ của Việt Nam, sẽ lật đổ Nga ngoạn mục? - Ảnh 1.

TQ hiện duy trì đội quân thường trực lớn nhất thế giới với số quân thường trực lên đến 2.285.000 chính quy. Về mặt lý thuyết, TQ vẫn duy trì luật nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên trong thực tế, việc thi hành lại là tự nguyện và có lực lượng quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) khá đông đảo.

TQ cũng là nước có lực lượng xe tăng lớn nhất nhì thế giới. Thời kỳ đỉnh cao, Quân giải phóng nhân dân TQ (PLA) có khoảng 10.000 xe tăng. Sau đó giảm dần, đến khoảng năm 2010 - 2020 thì còn khoảng 7.000-8.000 xe tăng.

Số xe tăng TQ đời cũ sản xuất theo mẫu xe tăng Liên Xô T-54A (T-59 và T-69) dần bị loại bỏ, nhưng vẫn chiếm 1/2 tổng số xe tăng trong giai đoạn này. Số thiếu hụt được thay thế bằng xe tăng thế hệ 3 như Type-88, Type-96 và Type-99. Đây đều là các xe tăng do TQ tự thiết kế, chế tạo.

Ngoài ra, PLA cũng nâng cấp số xe tăng Type-59/69 còn lại với những công nghệ mới, bao gồm hệ thống liên lạc và điều khiển hỏa lực cải tiến, thiết bị nhìn đêm, giáp phản ứng nổ, động cơ và tên lửa chống tăng bắn bằng pháo chính, khiến cho chúng có thể tiếp tục phục vụ nhiều năm nữa.

PLA cũng có khoảng 2.000 xe tăng hạng nhẹ kiểu Type-62 và xe tăng bơi nước Type-63. Loại Type-63 được nâng cấp đặc biệt với hỏa lực được máy tính hóa, trang bị tên lửa chống tăng, thiết bị tác chiến đêm, hệ thống định vị bằng vệ tinh, và nâng công suất động cơ. Loại xe tăng hạng nhẹ kiểu mới là Type-15, bắt đầu sản xuất từ năm 2015.

Về tổng thể, TQ có một lực lượng xe tăng rất hùng hậu. Với mục đích khuếch trương sức mạnh, đồng thời quảng bá sản phẩm của mình, TQ rất tích cực tham gia giải đấu Tank Biathlon. Trong các lần tham gia, TQ đều đưa xe của mình sang thi đấu và thu được kết quả khá khả quan.

Tank Biathlon 2021: Trung Quốc, đối thủ của Việt Nam, sẽ lật đổ Nga ngoạn mục? - Ảnh 3.

Đội hình xe tăng Trung Quốc diễu binh năm 2019.

Đội tuyển xe tăng Trung Quốc: Sức mạnh tiềm ẩn

TQ bắt đầu tham gia Tank Biathlon từ năm 2014. Từ đó đến nay, họ luôn có mặt và thường xuyên ở tốp dẫn đầu.

Trong 7 lần tham gia thi TQ có 4 lần giành ngôi á quân, 2 lần giành HC Đồng, riêng năm 2019 họ bị tụt xuống thứ 6. Nhìn chung đó là một kết quả không tồi.

Sở dĩ đạt được kết quả trên là bởi đội tuyển xe tăng TQ cũng sở hữu khá nhiều điểm mạnh.

Trước hết, đó là sự quan tâm đầu tư rất lớn của lãnh đạo Nhà nước và PLA vào các đội tuyển tham gia Army Games nói chung và Tank Biathlon nói riêng, hy vọng thông qua đó khuếch trương thanh thế và quảng bá các loại vũ khí, mở rộng thị trường.

Với sự đầu tư như thế, các đội tuyển của TQ chắc chắn sẽ có những thao trường không khác gì mấy so với thao trường chính thức của cuộc thi. Riêng đối với đội tuyển xe tăng, qua quan sát mấy kỳ thi đấu vừa rồi có thể đoán chắc những chiếc xe tăng đem tới hội thi là "hàng thửa".

Năm 2014, Trung Quốc mang đến cuộc thi xe tăng Type-96A, chiếc xe có tính năng tương đương T-72B3 và là một trong những loại xe tăng hiện đại nhất đang có trong biên chế. Ngay tại giải đấu đầu tiên, Type-96A đã tỏ ra cực kỳ đáng gờm và giành kết quả huy chương đồng chung cuộc.

Sang năm 2015, Type-96A được người Trung Quốc thêm một số cải tiến đã vươn lên giành vị trí thứ 2 toàn đoàn sau đội chủ nhà Nga và giành huy chương bạc.

Tại Tank Biathlon 2016, đội tuyển Trung Quốc gây bất ngờ khi mang tới cuộc thi Type-96B, loại xe tăng mới còn chưa được quân đội nước này đưa vào biên chế. Lần đầu ra mắt, Type-96B cũng đã tỏ ra khá ưu việt, vượt trội hoàn toàn những chiếc T-72B3 và giúp đội tuyển Trung Quốc gần bắt kịp thành tích của đội Nga.

Tổng quan, xe tăng Type-96 là xe tăng thế hệ thứ ba của TQ, sử dụng pháo chính nòng trơn 125mm có khả năng bắn tên lửa chống tăng qua nòng tương tự 2A46M trên T-72B3, một súng máy song song 7.62 mm và một súng máy phòng không 12.7 mm.

Tank Biathlon 2021: Trung Quốc, đối thủ của Việt Nam, sẽ lật đổ Nga ngoạn mục? - Ảnh 5.

Xe tăng Type- 6B của đội tuyển Trung Quốc

Có thể nói, dòng Type-96 của PLA chịu ảnh hưởng thiết kế không nhỏ từ T-72 của Liên Xô/Nga. Trong đó, phiên bản Type-96B là phiên bản được nâng cấp với nhiều thiết bị hiện đại hơn hẳn Type- 96A.

Loại động cơ được sử dụng trên Type-96 theo các tài liệu công bố công khai có công suất 1000 mã lực. Với trọng lượng 42,8 tấn thì công suất riêng của dòng xe này là 23,36 mã lực/ tấn, cho phép nó có tốc độ cao nhất lên tới 70 km/h.

Còn đối với những chiếc xe mang tới hội thao thì con số này vẫn còn là bí mật. Tuy nhiên, nhìn những chiếc xe tăng của đội Trung Quốc thường xuyên chạy nước rút với tốc độ tối đa từ 75 tới hơn 80km/h tại các đoạn đường thẳng thì có thể đoan chắc phải trên 1.000 mã lực, thậm chí là ngang ngửa cả động cơ được lắp đặt trên T-72B4 của đội Nga.

Về thành phần nhân sự đội tuyển, với một lực lượng đông đảo thành viên kíp xe là QNCN trong toàn quân, việc tuyển chọn của TQ không mấy khó khăn.

Với một tham vọng to lớn, sự đầu tư đặc biệt, một đội ngũ tuyển thủ được lựa chọn kỹ càng, luyện tập cường độ cao cùng với phương tiện "của nhà trồng được" đem đến dự thi, đội tuyển TQ đã ngày càng chứng tỏ được vị thế của mình. Thậm chí, tại kỳ thi 2020, họ đã suýt lật đổ được đội chủ nhà.

Tuy nhiên, đội tuyển xe tăng TQ cũng có những điểm yếu mà các tuyển thủ Việt Nam cần nghiên cứu để khai thác:

Độ tin cậy của xe chưa thật cao, nhất là khi hoạt động với cường độ cao trong thời gian dài

Theo dõi mấy năm đi thi của đội tuyển xe tăng Trung Quốc thấy xảy ra một số sự cố sau:

+ Năm 2016, đội Trung Quốc sử dụng xe tăng Type-96B nội địa để thi đấu. Khi đang thực hiện bài thi vượt chướng ngại vật "Sống Trâu" thì một bánh chịu lực bên phải trên chiếc xe tăng Type-96B số hiệu 109 của đội Trung Quốc đã bị rơi hẳn ra ngoài và lăn xuống giữa đường đua.

Mặc dù vậy, đội Trung Quốc vẫn tiếp tục thi đấu trên chiếc xe đã rụng 1 bánh, thực hiện xong bài bắn trong hành tiến mục tiêu số 12 - xe tăng với 2/3 bia bị hạ, chạy phạt 1 vòng 500 m và cố lết được tới gần đích mới phải thay xe.

Tank Biathlon 2021: Trung Quốc, đối thủ của Việt Nam, sẽ lật đổ Nga ngoạn mục? - Ảnh 7.

Xe tăng Type - 96B của đội tuyển Trung Quốc bị rụng bánh chịu lực khi thi Tank Biathlon 2016.

+ Năm 2018, Tại vòng bán kết 1 bảng 1 diễn ra ngày 07.8.2018, chiếc xe tăng Type-96B số hiệu 607 của Trung Quốc bỗng dưng gặp sự cố khi chỉ vừa mới chạy được hơn 60 phút.

Tuy nhiên, kíp lái số 2 của họ đã nhanh chóng cơ động trên chiếc xe dự bị mang số hiệu 605 tới thay thế để kíp lái 1 tiếp tục thi đấu và hoàn thành bài thi với thành tích là 1 giờ 46 phút 13 giây. Nếu ko phải thay xe, thành tích của họ sẽ cao hơn rất nhiều.

+ Năm 2020, trong vòng đấu thứ hai trận bán kết 1 của Bảng 1, chiếc xe Type-96 số 707 của đội Trung Quốc đang chạy ngon trớn thì phải dừng lại do sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, lãnh đội Trung Quốc đã đưa ra quyết định rất nhanh và việc đưa xe dự bị vào thay thế không mất quá nhiều thời gian. Nhưng cũng bởi vậy mà tại vòng này họ đã bị tụt lại sau Belarus 1 hơn 1 phút.

Tâm lý thi đấu của tuyển thủ

Dường như tham vọng muốn đạt thành tích cao- thậm chí vượt đội chủ nhà Nga nên đã tạo ra một sức ép về tâm lý khá lớn đến các thành viên đội tuyển, làm cho họ luôn căng thẳng, nôn nóng trong thi đấu.

+ Năm 2019, trong trận Bán kết 1 Bảng 1, do tâm lý nôn nóng giành thành tích cao, lái xe Trung Quốc phạm sai lầm ở vòng thứ 4 khi tăng tốc trước lúc vào cua. Chiếc xe bị lỡ trớn, không rẽ sang phải theo đường chạy mà ngoặt về phía trái, lao ra phía rìa đường đua, trượt ngang suýt lao xuống bãi cỏ bên dưới.

Cộng với kết quả xạ kích kém nên TQ chỉ về thứ ba và ko được tham dự vòng chung kết, xếp thứ 6 chung cuộc. Đây là năm thất bại thảm hại nhất của đội tuyển TQ. Báo chí TQ thì đổ lỗi cho thời tiết xấu và thiết bị trường bắn không tốt.

+ Năm 2020 trong trận bán kết 1 Bảng 1 vào ngày 1.9, một tuyển thủ của kíp 2 đội tuyển TQ đang dự thi bỗng tự dưng ngất xỉu khi kíp xe đang dừng để tiếp đạn súng máy. Rất may anh ta đã được đồng đội đỡ dậy và nhanh chóng hồi phục để tiếp tục dự thi. Nguyên nhân ngất xỉu chỉ có thể là do quá căng thẳng về thần kinh.

Tóm lại, đội tuyển Trung Quốc đầy tham vọng là một đối thủ đáng gờm đối với tất cả các đội trong Bảng 1. Tuy nhiên, không phải họ không có điểm yếu. Và hãy tin rằng: "cao nhân hữu tất cao nhân trị!" như một câu tục ngữ cổ của chính người Trung Quốc.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên