Xe tăng "hàng thửa": Vũ khí bá đạo tại Tank Biathlon 2021

Lê Duy |
Xe tăng "hàng thửa": Vũ khí bá đạo tại Tank Biathlon 2021
Xe tăng "hàng thửa": Vũ khí bá đạo tại Tank Biathlon 2021
Ảnh minh họa

Các đội tuyển sở hữu những xe tăng hàng thửa với tính năng nổi trội so với T-72B3 thông thường liệu có thể giữ được thành tích "bá đạo" trong Tank Biathlon 2021?

T-72B4 - Hàng thửa dành riêng cho đội tuyển Nga

Trong nội dung thi đấu Tank Biathlon của Hội thao quân sự Quốc tế Army Games 2020, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã xuất sắc giành huy chương Vàng chung cuộc Bảng 2, qua đó giành lấy tấm vé tiến thẳng lên Bảng 1 của nội dung Tank Biathlon năm nay.

Ngoài việc Bảng 1 là nơi quy tụ những đội tuyển có kinh nghiệm thi đấu lẫn kinh nghiệm vận hành loại xe tăng T-72 và tương đương thì các loại xe tăng đặc biệt mà các đội có thể đem ra thi đấu cũng là một thách thức không hề nhỏ.

Theo thể thức của nội dung Tank Biathlon, các đội tham gia được cấp 4 chiếc xe tăng T-72B3 được lấy từ biên chế của Quân đội Nga. Hoặc có thể tự sử dụng các loại xe tăng trong biên chế của quân đội mình và phải có tính năng tương đương như T-72B3.

Ở đây, phần lớn các nước tham gia thi đấu đều sử dụng trang bị do nước chủ nhà cung cấp, do nhiều lý do như không đủ chi phí để vận chuyển khí tài chuyên dụng sang Nga, tốn kém, khoảng cách địa lý quá xa hoặc không sở hữu loại khí tài tương đương. Đây là tình trạng chung của tất cả các đội tuyển xe tăng tại bảng 2 của giải.

Tuy nhiên, tại bảng 1, cục diện sẽ hoàn toàn khác. Nơi đây quy tụ không chỉ là các đội tuyển thi đấu dày dạn kinh nghiệm, mà còn là các quân đội có nền công nghiệp quốc phòng mạnh, có thể tự mang xe tăng hoặc sử dụng xe tăng được sản xuất riêng cho thi đấu Army Games.

Tiêu biểu là ba mẫu xe tăng của ba đội gồm T-72B3 model 2014 hay còn gọi T-72B4 của đội Nga, Type-96B của đội Trung Quốc và T-72B3M hay còn gọi T-72B3 model 2016 của đội Belarus.

Xe tăng hàng thửa: Vũ khí bá đạo tại Tank Biathlon 2021 - Ảnh 1.

Xe tăng T-72B4 của đội tuyển Nga

T-72B4 hay còn gọi là T-72B3 model 2014 là loại xe tăng được nhà máy Uralvagonzavod sản xuất dành riêng cho đội tuyển xe tăng Nga dựa trên nguyên mẫu là xe tăng T-72B3, chính thức được ra mắt vào năm 2014. Xe có vẻ ngoài không khác biệt nhiều so với các xe tăng T-72B3 nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì đây đích thị là một con quái thú thực sự.

T72B4 vẫn sử dụng pháo chính 2A46M nòng trơn cỡ 125mm có khả năng bắn tên lửa chống tăng qua nòng; súng máy phòng không 12.7mm KORD vẫn được điều khiển thủ công bởi trưởng xe, đặt ở phía bên phải nóc tháp pháo và súng máy đồng trục PKTM 7.62mm được điều khiển bởi pháo thủ.

Tuy nhiên, xe được bổ sung một kính ngắm toàn cảnh dành cho trưởng xe, đặt ở nóc tháp pháo giữa vị trí cửa ra vào của pháo thủ và trưởng xe. Đặc điểm này giúp cho chỉ huy xe có một cái nhìn cực kỳ bao quát về xung quanh, hỗ trợ rất nhiều trong quá trình thi đấu.

Do loại khí tài này quá vượt trội, dẫn tới việc mất cân bằng giữa các đội nên kể từ Tank Biathlon năm 2017, các xe tăng T72B4 của Nga đã tháo thiết bị kính ngắm toàn cảnh, chỉ còn để lại bệ đỡ chờ sẵn phục vụ cho việc tái lắp đặt nếu có nhu cầu.

Đặc điểm nổi trội tiếp theo đó chính là kính ngắm đa kênh Sosna-U của xe tăng T-72B4 được trang bị 2 miếng giáp che có thể đóng mở được từ bên trong xe bởi pháo thủ. Trên các xe tăng T-72B3 nguyên bản, kíp xe muốn sử dụng kính ngắm Sosna-U phải ra khỏi xe và tháo tấm giáp che mặt kính mới có thể sử dụng.

Bên cạnh hai chi tiết có thể nhìn thấy rõ ràng từ bên ngoài. Còn hai nâng cấp cốt lõi bên trong xe cực kỳ đáng quan tâm. Một là xe đã được chính nhà máy Uralvagonzavod độ động cơ loại V-92S2F tăng áp có công suất được giữ bí mật dành riêng cho phiên bản xe tăng T-72B4 của đội tuyển Nga.

Bản thân động cơ V-92S2F đã có công suất lên tới 1.130 mã lực, thì chắc chắn động cơ hàng "thửa" này sẽ còn cao hơn đáng kể. Trong khi đó, các xe tăng T-72B3 nguyên bản dành cho thi đấu chỉ sử dụng động cơ V-84 có công suất 840 mã lực thua kém rất nhiều.

Điều này cho được chứng minh qua việc các kíp xe tăng Nga luôn duy trì được một tốc độ trung bình rất cao và tốc độ tối đa có lúc đạt trên 80km/h trong khi tốc độ tối đa theo lý thuyết của xe chỉ là hơn 60km/h.

Ngoài động cơ thì việc xe tăng T-72B4 được thay thế hộp số sàn 8 cấp (7 tiến, 1 lùi) truyền thống của T-72 sang sử dụng hộp số tự động, điều này giúp cho việc điều khiển xe trở nên dễ dàng và khả năng tăng tốc được cải thiện hơn rất nhiều.

Type-96B - Nhân tố đặc biệt đến từ Trung Quốc

Xe tăng Type-96B chính thức được đội tuyển xe tăng Trung Quốc sử dụng tại cuộc thi Tank Biathlon từ năm 2016.

Trước đó, trong hai kỳ thi trước vào năm 2014 và 2015, họ vẫn sử dụng chung loại Type-96A. Điều thú vị đó chính là loại xe tăng Type-96B này vẫn chưa được đưa vào chính thức phục vụ trong lục quân PLA.

Trung Quốc là đội tuyển đầu tiên không sử dụng xe tăng do nước chủ nhà Nga cung cấp. Năm 2014, Trung Quốc mang đến cuộc thi xe tăng Type-96A, chiếc xe có tính năng tương đương T-72B3 và là một trong những loại xe tăng hiện đại nhất đang có trong biên chế.

Ngay tại giải đấu đầu tiên, Type-96A đã tỏ ra cực kỳ đáng gờm và giành kết quả huy chương đồng chung cuộc. Sang năm 2015, Type-96A được người Trung Quốc thêm một số cải tiến đã xuất sắc giành vị trí thứ hai toàn đoàn sau đội Nga và giành huy chương bạc.

Xe tăng hàng thửa: Vũ khí bá đạo tại Tank Biathlon 2021 - Ảnh 3.

Xe tăng Type-96B của đội Trung Quốc

Chính thức từ năm 2016, đội tuyển Trung Quốc gây bất ngờ khi mang tới cuộc thi loại xe tăng mới Type-96B còn chưa được quân đội nước này sử dụng.

Lần đầu ra mắt, Type-96B cũng đã tỏ ra vô cùng ưu việt, vượt trội hoàn toàn những chiếc T-72B3 và giúp đội tuyển Trung Quốc gần bắt kịp thành tích của nhà Vô địch Nga.

Tổng quan, xe tăng Type-96B sử dụng loại pháo chính nòng trơn 125mm có khả năng bắn tên lửa chống tăng qua nòng tương tự 2A46M trên T-72B3, một súng máy đồng trục 7.62 mm và một súng máy phòng không 12.7 mm.

Bố cục khoang chiến đấu của Type-96B cũng tương tự hoàn toàn với T-72B3 với lái xe ngồi chính giữa bên dưới nòng pháo chính, trưởng xe ngồi bên phải tháp pháo và pháo thủ ngồi bên phải.

Có thể nói, dòng Type-96 của PLA chịu ảnh hưởng thiết kế không nhỏ từ T-72 của Liên Xô/Nga.

Loại động cơ được sử dụng trên Type-96B không được tiết lộ rõ nhưng công suất chắc chắn phải trên 1.000 mã lực, thậm chí là ngang ngửa cả động cơ được lắp đặt trên T-72B4 của đội Nga.

Khi mà các xe tăng của đội Trung Quốc cũng thường xuyên chạy với tốc độ tối đa từ 75 tới hơn 80km/h tại các khúc đường thẳng, vượt xa cả vận tốc tối đa trên lý thuyết của xe.

T-72B3M - Quái thú của đội tuyển Belarus

Bên cạnh Nga và Trung Quốc, Belarus là quốc gia tiếp theo sử dụng loại xe tăng của riêng mình để thi đấu trong khuôn khổ Tank Biathlon. Loại xe tăng được đội tuyển Belarus sử dụng là chiến xe T-72B3M hay còn gọi là T-72B3 model 2016.

Là một phiên bản nâng cấp sâu dựa trên xe tăng T-72B3 nhưng cải tiến vượt trội về hệ thống giáp bảo vệ.

Xe cơ bản vẫn giữ nguyên cấu hình vũ khí như T-72B3 nhưng bên ngoài các khối giáp phản ứng nổ Kontakt-5 thì xe còn được bổ sung thêm các giáp phản ứng nổ Reklit ở phía hai bên hông tháp pháo và hông xe, nâng cao khả năng bảo vệ.

Đuôi xe và cửa xả động cơ được bọc kín bằng giáp lồng giúp có thể chống được đạn chống tăng RPG.

Xe tăng hàng thửa: Vũ khí bá đạo tại Tank Biathlon 2021 - Ảnh 5.

Xe tăng T-72B3M của đội Belarus

Việc gia tăng giáp khiến cho xe cũng nặng nề hơn rất nhiều, cho nên nó cũng được sử dụng loại động cơ mới, V-92S2F có công suất 1.130 mã lực, mạnh hơn cả động cơ V-92S2 của xe tăng T-90 hiện đại hơn chỉ có công suất 1.000 mã lực. Đi kèm với động cơ mới mạnh hơn là hộp số tự động thay cho hộp số sàn 8 cấp.

Để phù hợp trong thi đấu vốn đòi hỏi tính cơ động cao, xe đã được tháo hết giáp phản ứng nổ Reklit và giáp lồng, chỉ còn để lại giáp Kontakt-5 tương tự T-72B3.

Phần diềm chắn bùn được độ lại gọn gàng hơn so với T-72B3 nguyên bản. Vì vậy đây cũng chính là một đối thủ vô cùng nặng ký với đội tuyển Việt Nam trong kỳ thi năm nay.

Ngoài các loại xe tăng đặc biệt trên, một số quốc gia trước đây cũng mang đến những chiếc xe tăng của riêng mình như T-90S của Ấn Độ tuy nhiên thành tích của các đội tuyển này trước đây thường không xuất sắc.

Cuối tháng 6 có thông tin nhà máy Uralvagonzavod đã bàn giao một lô xe tăng T-72B3 (model 2016) cho Bộ Quốc phòng Nga và số xe tăng này có thể sử dụng cho giải đấu Tank Biathlon 2021. Do không rõ số lượng xe tăng được bàn giao nên không biết số xe tăng này có dành cho tất cả các đội thi đấu hay không.

Tuy nhiên, trong 1 bài phát biểu cuối Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga sẽ nâng cấp toàn bộ số xe tăng T-72 hiện có lên phiên bản T-72B3M và việc nâng cấp sẽ do nhà máy Uralvagonzavod phụ trách. Vị vậy số xe tăng bàn giao cuối tháng 6 năm nay cũng có thể không dành cho giải đấu.

Cho dù các đội thi đấu năm nay được trang bị xe tăng T-72B3M thì với các thông số đặc biệt của T-72B4 hay Type-96B thì đây cũng vẫn là những chiếc xe tăng rất mạnh.

Còn đối với một đội đã có kinh nghiệm sử dụng và cải tiến 1 số chi tiết của T-72B3M như Belarus thì để bắt kịp và vượt qua cũng là điều rất khó.

Đội Việt Nam tập luyện trên T-72B3 để chuẩn bị cho Tank Biathlon

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới, xem tin quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên