Tank Biathlon 2021: Sốc trước những chuyện bi hài ở Bảng 2 - Trận đấu kỳ cục chưa từng có

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |
Tank Biathlon 2021: Sốc trước những chuyện bi hài ở Bảng 2 - Trận đấu kỳ cục chưa từng có
Tank Biathlon 2021: Sốc trước những chuyện bi hài ở Bảng 2 - Trận đấu kỳ cục chưa từng có

Xe chết máy ngay dưới sông, tụt lùi khi lên dốc, kíp xe "ngồi chơi", húc đổ hàng loạt cọc tiêu, "không thèm" bắn bia đều xảy ra ở trận đấu Tank Biathlon 2021 tại Bảng 2.

Vào lúc 13 giờ, giờ Moscow (tức 17 giờ theo giờ Hà Nội), tại thao trường Alabino, LB Nga đã diễn ra trận đấu thứ hai vòng loại của Nhóm 2, Bảng 2 trong khuôn khổ giải đấu "Xe tăng hành tiến và bắn"- Tank Biathlon 2021.

Trận đấu này có sự góp mặt của các đội tuyển đến từ 4 quốc gia và vùng lãnh thổ: Qatar - thi đấu trên xe màu đỏ; Abkhazia thi đấu trên xe màu xanh dương, Nam Oxetia - thi đấu trên xe màu vàng và Tajikistan - thi đấu trên xe màu xanh lục.

Vào thời điểm bắt đầu trận đấu, thời tiết trên thao trường Alabino không được tốt lắm: trời nhiều mây, khá âm u, tầm nhìn hạn chế, gió nhẹ, nhiệt độ không khí 16-18 độ C.

Tank Biathlon 2021: Sốc trước những chuyện bi hài ở Bảng 2 - Trận đấu kỳ cục chưa từng có - Ảnh 1.

Do sáng sớm có mưa nên đường đua khá xấu, nhiều vũng nước đọng có thể ảnh hưởng đến việc điều khiển xe và tăng tốc. Nói chung, các điều kiện không thật lý tưởng cho một trận đấu.

Diễn biến chính

Theo đúng kế hoạch, trận đấu bắt đầu lúc 13 giờ theo giờ Maxcova (tức 17 giờ Hà Nội). Thứ tự xuất phát là: Tajikistan, Abkhazia, Nam Oxetia và cuối cùng là Qatar.

Ngay sau khi xuất phát, đội Tajikistan 2 đã rất nhanh chóng vượt qua vật cản "Tránh cọc giữa" để lên vị trí xếp đạn. Đến vị trí tiếp đạn xe dừng lại nhưng không hiểu vì sao pháo thủ không ra khỏi xe, trưởng xe phải vào giúp đỡ đến 3’50 mới ra và phải mất gần 5’ họ mới xếp đạn xong.

Vào vị trí bắn, bia số 12 thứ nhất hiện lên 35" họ mới bắn được nhưng không diệt được mục tiêu. Các phát bắn tiếp theo được thực hiện khá nhanh song đều không trúng mục tiêu. Kíp đấu hoàn thành nội dung bắn hết 7’.

Tank Biathlon 2021: Sốc trước những chuyện bi hài ở Bảng 2 - Trận đấu kỳ cục chưa từng có - Ảnh 2.

Xe của đội Tajikistan phải mất gần 5’ họ mới xếp đạn xong.

Ngay sau khi hoàn thành nội dung bắn bia 12, đội Tajikistan 2 tăng tốc nhưng vì phải chạy nhiều vòng phạt nên họ chỉ hoàn thành vòng đấu đầu tiên với thành tích 13’12".

Xuất phát thứ hai là đội Abkhazia 2. Đến vị trí tiếp đạn, pháo thủ quên một công - tắc gì đó nên phải mở cửa ra bật lại. Bởi vậy, mất gần 3’ họ mới nạp xong đạn.

Vào tuyến bắn, mất 1’ họ mới bắn phát đầu tiên và trúng mục tiêu. Các phát bắn thứ hai, thứ ba họ thực hiện khá nhanh song đều không trúng mục tiêu. Kíp Abkhazia 2 bắn xong hết 5’25". Sau đó, họ tăng tốc và hoàn thành vòng đua khi đồng hồ chỉ 12’52".

Xuất phát thứ ba là đội Nam Oxetia. Không hiểu sao, khi đến vị trí tiếp đạn, xe dừng tại chỗ 40" mới thấy kíp xe mở cửa ra tập hợp. Bởi vậy, mất 2’30" họ mới nạp đạn xong.

Vào tuyến bắn, mất 20" họ bắn được phát thứ nhất, đạn trúng. Phát thứ hai và phát thứ ba họ bắn nhanh hơn song chỉ có 1 viên trúng mục tiêu. Kíp Nam Oxetia 2 bắn pháo xong lúc hơn 5’, diệt 2/3 mục tiêu bia số 12.

Xuất phát cuối cùng là đội Qatar 2. Dường như kíp đấu này vẫn còn quá bỡ ngỡ với trang bị hay sao đó mà họ tiếp cận vị trí xếp đạn rất chậm, quá trình tiếp đạn cũng vậy, các thành viên phải chờ đợi nhau nên mất 16’ họ mới vào tuyến bắn.

Vào tuyến bắn, mục tiêu thứ nhất hiện lên 4’ họ vẫn không bắn được và yêu cầu trợ giúp kỹ thuật. Đến 26’07", đội kỹ thuật rút đi. Khoảng 1’ sau họ bắn được phát thứ nhất song không trúng mục tiêu. Sau 1’ nữa họ bắn phát thứ hai, đạn trúng.

Khi mục tiêu thứ ba hiện lên khá lâu kíp đấu vẫn không bắn được và phải gọi trợ giúp kỹ thuật lần thứ hai. Quá trình khắc phục đến 38’15" mới xong song họ vẫn không bắn được. Chắc Ban tổ chức cho phép nên họ rời khỏi tuyến bắn lúc 44’30 và hoàn thành vòng thứ nhất khi đồng hồ chỉ 48’.

Trong lúc kíp Qatar 2 nằm tại tuyến bắn thì cuộc đấu giữa 3 kíp kia vẫn tiếp tục.

Bước vào vòng 2, kíp Tajikistan 2 rất khẩn trương nên họ chèn mấy cọc liền trên dốc nghiêng. Vào bắn mục tiêu bia 25 cũng quá vội vàng, đạn tản mát rất lớn nên không trúng. Sau đó họ hoàn thành vòng đua thứ hai với thành tích 25’53".

Tank Biathlon 2021: Sốc trước những chuyện bi hài ở Bảng 2 - Trận đấu kỳ cục chưa từng có - Ảnh 4.

Tajikistan 2 chèn đổ hàng loạt cọc trên dốc nghiêng

Trong khi đó, đội Abkhazia sau khi mắc lỗi trên dốc nghiêng thì lại bị chết máy trước vách đứng. Mất 1’ sau động cơ mới nổ lại và tiếp tục thi đấu.

Khi vào vị trí bắn 12,7 mm họ bị hóc 2 lần nhưng cuối cùng đã diệt được mục tiêu bia số 25. Đến khi vượt dốc cao, do dùng số không thích hợp nên suýt bị tụt lùi và chỉ hoàn thành vòng đua ở 28’47".

Kíp đấu Nam Oxetia 2 cũng mắc lỗi tại cầu vệt bằng và khi vượt dốc song họ đã bắt kịp kịp Abkhazia 2 ở vị trí bắn 12,7 mm. Họ bắn diệt mục tiêu bia số 25 khá nhanh và hoàn thành vòng đua thứ hai khi đồng hồ chỉ 25’53".

Bước sang vòng 3, kíp Tajikistan 2 bắn diệt mục tiêu bia số 9 ở loạt bắn thứ ba. Sau đó họ tăng tốc về đích với Vmax đạt 63 km/h và hoàn thành vòng đấu thứ ba khi đồng hồ điểm 35’24", diệt 1/5 mục tiêu.

Trong khi đó, đội Abkhazia 2 gặp khá nhiều khó khăn và lỗi ở vòng đấu thứ ba. Đầu tiên họ mắc lỗi ở dốc nghiêng. Tiếp đó là bắn trượt bia số 9. Lúc tăng tốc về đích thì Vmax chỉ đạt 47 km/h.

Đặc biệt, khi vượt qua sông cạn họ bị chết máy dưới sông, ngay đầu bến lên. Rất may khởi động lại được song khi lên dốc lại bị tụt lùi, chết máy. Khi về đến cửa mở lại chết máy một lần nữa ngay trong vật cản. Cuối cùng, kíp Abkhazia 2 hoàn thành vòng đua khi đồng hồ chỉ 46’53".

Tank Biathlon 2021: Sốc trước những chuyện bi hài ở Bảng 2 - Trận đấu kỳ cục chưa từng có - Ảnh 6.

Kíp Abkhazia 2 để xe tụt lùi khi lên dốc

Kíp đấu Nam Oxetia bắn không trúng mục tiêu bia số 9. Tuy nhiên, họ tăng tốc về đích rất nhanh với Vmax đạt 70 km/h và hoàn thành bài thi ở 32’04".

Trong thực tế, khi cả 3 đội kia đều đã hoàn thành phần thi thì đội Qatar 2 mới hoàn thành nội dung bắn pháo và từ đó họ "một mình một ngựa" trên đường đua. Tuy vậy, có lẽ do trình độ sử dụng trang bị vũ khí quá yếu nên họ không thể hoàn thành trọn vẹn bài thi.

Trong vòng 2, họ vẫn rất lúng túng khi bắn 12,7 mm. Sau khi loay hoay khá lâu họ đã phải yêu cầu trợ giúp kỹ thuật lần thứ ba. Nhưng khi đội kỹ thuật rút đi, họ vẫn không bắn được.

Có lẽ Ban tổ chức đã đồng ý cho kíp Qatar 2 bắn mục tiêu bia số 9 ngay tại vị trí đó nên đã báo cho kíp xe tiếp đạn 7,62 mm và hiện bia số 9 lên. Tuy nhiên, họ vẫn lúng túng không bắn được và đội kỹ thuật viên phải đến trợ giúp lần thứ tư.

Song sau khi đội kỹ thuật rời đi, kíp Qatar 2 vẫn không thể bắn được. Cuối cùng, Ban tổ chức quyết định cho họ ngừng bắn và cơ động về đến đích, kết thúc cuộc thi khi đồng hồ chỉ 1h24’01".

Kết quả chung vòng đấu theo bảng số hiện tại thao trường:

Đội Nam Oxetia 2 về đầu với thành tích 32’04", diệt 3/5 mục tiêu.

Thứ hai là đội Tajikistan 2 với thành tích 35’24", diệt 1/5 mục tiêu.

Thứ ba là đội Abkhazia 2 với thành tích 46’53", diệt 2/5 mục tiêu.

Về cuối là đội Qatar 2 với thành tích 1h24’01".

So với trận đấu trước, đội Nam Oxetia có tiến bộ rõ rệt, trong khi đội Tajikistan lại bị tụt đi khá nhiều. Còn đội Qatar thì vẫn tình trạng đó.

Tank Biathlon 2021: Sốc trước những chuyện bi hài ở Bảng 2 - Trận đấu kỳ cục chưa từng có - Ảnh 7.

Thời gian kết thúc vòng 2 của các đội

Đánh giá chung

Hai đội Tajikistan và Nam Oxetia có trình độ thao tác sử dụng trang bị vũ khí tạm được, còn 2 đội kia tương đối, thậm chí là rất yếu, còn để xảy ra hư hỏng do quá trình sử dụng - nhất là đội Qatar.

Về kỹ thuật điều khiển xe cơ động vượt qua các vật cản cũng như chạy trên đường của các đội đấu đều tương đối tốt, số lỗi phạm không quá nhiều. Tuy nhiên, việc chạy nước rút của đội và duy trì tốc độ bình quân không được tốt cho lắm.

Về kỹ thuật lái xe thì đội Abkhazia yếu nhất. Lái xe chọn số không phù hợp nên để chết máy nhiều lần ngay tại vật cản, thậm chí còn bị tụt lùi khi lên dốc.

Về trình độ xạ kích của các đội đều khá yếu, số mục tiêu diệt được còn thấp, cao nhất chỉ là 3/5 mục tiêu. Tốc độ bắn cũng rất chậm. Riêng đội Qatar thì sử dụng vũ khí quá yếu, liên tục phải yêu cầu trợ giúp kỹ thuật mà vẫn không bắn được.

Công tác bảo đảm thao trường, kỹ thuật cũng như các mặt khác của nước chủ nhà nhìn chung rất tốt.

Mặc dù điều kiện khách quan hôm nay có phần không thuận lợi song có thể khẳng định rằng: thành tích thi đấu của các đội hôm nay không tốt chủ yếu là do chủ quan. Vì vậy, các đội cần phải rút kinh nghiệm nhiều.

Tank Biathlon 2021: Sốc trước những chuyện bi hài ở Bảng 2 - Trận đấu kỳ cục chưa từng có - Ảnh 9.
Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên