Tank Biathlon 2021: Nhận diện đối thủ của Việt Nam - Chủ nhà Nga có còn bá đạo?

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |
Tank Biathlon 2021: Nhận diện đối thủ của Việt Nam - Chủ nhà Nga có còn bá đạo?
Tank Biathlon 2021: Nhận diện đối thủ của Việt Nam - Chủ nhà Nga có còn bá đạo?
Xe tăng đội tuyển Nga tại Tank Biathlon

Đối thủ nặng ký nhất mà đội tuyển Việt Nam sẽ phải đương đầu khi thi đấu ở Bảng 1 Tank Biathlon 2021 chính là đội tuyển chủ nhà Nga, có đủ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa".

Lực lượng từng làm giới chức NATO rùng mình khi nghĩ đến

Có truyền thống sử dụng xe tăng từ Thế chiến 2, Liên Xô đã sở hữu lực lượng tăng thiết giáp (TTG) hùng mạnh bậc nhất thế giới. Truyền thống này tiếp tục được duy trì dưới thời chiến tranh Lạnh. Kịch bản của những quân đoàn xe tăng tràn ngập lãnh thổ châu Âu từng làm giới chức quân sự NATO rùng mình khi nghĩ đến.

Tank Biathlon 2021: Nhận diện đối thủ của Việt Nam - Chủ nhà Nga có còn bá đạo? - Ảnh 1.

Kế thừa trực tiếp các di sản của Liên Xô để lại, LB Nga vẫn duy trì truyền thống đó. Mặc dù quy mô của lực lượng TTG Nga đã được tinh gọn, nhưng Nga vẫn là quốc gia sở hữu lực lượng xe tăng hùng hậu nhất trên Trái Đất.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS) năm 2017, Quân đội Nga hiện duy trì 2.700 xe tăng trong các đơn vị sẵn sàng chiến đấu, trong đó có: 1.100 xe tăng T-72B/BA, 800 T-72B3, 450 T-80BV/U và 350 T-90A.

Trong tương lai gần, Quân đội Nga sẽ tiếp tục được tăng cường thêm các dòng xe tăng hiện đại như T-90AM và T-14 Armata.

Tuy nhiên, những con số trên không là gì với 17.500 xe tăng Nga đang niêm cất. Cụ thể, Nga đang niêm cất 2.800 xe tăng T-55, 2.500 T-62, 2.000 T-64A/B, 7.000 T-72/T-72A/B, 3.000 T-80B/BV/U và 200 T-90. Khi cần, lực lượng dự trữ này có thể nhanh chóng được khôi phục và sẵn sàng chiến đấu.

Với một số lượng TTG khổng lồ, với một đội ngũ thành viên kíp xe đông đảo, việc tìm kiếm nhân tài, xây dựng đội tuyển không quá khó. Đó sẽ là nền tảng cho sức mạnh của đội tuyển xe tăng Nga tại Tank Biathlon.

Tank Biathlon 2021: Nhận diện đối thủ của Việt Nam - Chủ nhà Nga có còn bá đạo? - Ảnh 2.

Lực lượng xe tăng Nga trong cuộc tập trận Zapad - 81, cuộc tập trận lớn nhất thời chiến tranh Lạnh.

Lợi thế chủ nhà và hơn thế nữa

Thông thường, khi đánh giá về sức mạnh của một lực lượng, một tổ chức nào đó, người ta thường dựa vào 3 yếu tố: Thiên- Địa- Nhân. Nếu lực lượng nào mà đạt được "Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa" sẽ nắm chắc phần thắng.

Tại giải đấu Tank Biathlon, dường như Nga đã đạt được một cách mỹ mãn cả ba yếu tố này.

- Thiên thời: Là nước chủ nhà đứng ra tổ chức giải đấu, Nga hoàn toàn chủ động lựa chọn thời gian tổ chức cuộc thi vào thời điểm thuận lợi nhất với đội tuyển của mình. Nga cũng là người xây dựng, ban hành Quy chế, điều lệ giải đấu nên hoàn toàn có thể lựa chọn các nội dung thi thuộc về sở trường của đội tuyển.

Những cái đó giúp cho đội Nga có những lợi thế nhất định- nhất là về tâm lý.

- Địa lợi: Có thể hiểu đây là các phương tiện phục vụ, bảo đảm cho cuộc thi.

+ Thao trường: Là nơi diễn ra cuộc thi, và đó chính là sân nhà của đội tuyển Nga. Trong thi đấu, yếu tố "sân nhà" được cho là một lợi thế không nhỏ. Bởi vậy, trong bóng đá mới có luật đá 1 trận sân nhà, 1 trận sân khách. Khi đá trên sân nhà, các đấu thủ có nhiều cái lợi: quen sân bãi, quen khung cảnh, quen không khí, đông khán giả v.v... nên thường đạt được kết quả tốt hơn.

Trong thi đấu xe tăng cũng vậy, yếu tố quen với thao trường, sân bãi là hết sức quan trọng. Nếu được luyện tập thường xuyên ở đó, các tuyển thủ có thể thuộc lòng từng mét đường, nhớ như in chỗ nào phải tăng tốc độ, chỗ nào cần giảm tốc độ, chỗ nào cần kéo cần lái, vị trí bố trí các loại bia trên khu vực mục tiêu, khoảng cách đến từng mục tiêu... nên thao tác rất chuẩn xác và nhanh.

Chứng kiến đội tuyển Nga thi đấu có thể thấy rõ điều đó: khi gần đến vị trí đưa đạn vào xe hoặc vị trí bắn, hầu như lái xe nào cũng phải giảm tốc độ rồi mới chuyển hướng vào đúng vị trí và dừng lại, nhưng các tuyển thủ của Nga dường như ko cần giảm tốc độ chút nào, họ vẫn dùng tốc độ cao khi chuyển hướng và cuối cùng vẫn đến đúng vị trí...

Tank Biathlon 2021: Nhận diện đối thủ của Việt Nam - Chủ nhà Nga có còn bá đạo? - Ảnh 4.

Xe tăng của đội tuyển Nga tại Tank Biathlon 2020

+ Trang bị vũ khí: Việc được sử dụng những vũ khí quen thuộc cũng là một ưu thế đối với các tuyển thủ. Xe thi đấu là xe T-72B3- là loại xe do chính Nga sản xuất và đã được đưa vào biên chế của QĐ rất lâu rồi (năm 1973).

Bởi vậy, đối với các tuyển thủ Nga, họ không có gì lạ lẫm với hệ thống thiết bị điều khiển cũng như hệ thống điều khiển hỏa lực của loại xe này và tất nhiên là, các thành viên sẽ "thao tác như máy", ko cần suy nghĩ nhiều.

Ngoài chuyện quen xe ra, với cương vị chủ nhà người Nga còn tạo cho mình một lợi thế nữa là sử dụng loại xe có công suất mạnh hơn. Theo dõi các cuộc thi mấy năm qua, người có chút ít kinh nghiệm sẽ thấy loại xe mà đội Nga đã sử dụng để thi chính là T-72B4- tức là một biến thể cao hơn T-72B3.

T-72B4 hay còn gọi là T-72B3 model 2014 là loại xe tăng được nhà máy Uralvagonzavod sản xuất dành riêng cho đội tuyển xe tăng Nga dựa trên nguyên mẫu là xe tăng T-72B3, ra mắt vào năm 2014. Xe có vẻ ngoài không khác biệt nhiều so với các xe tăng T-72B3 nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì đây đích thị là một con quái thú thực sự.

T72B4 vẫn có hệ vũ khí như T72B3 song hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến hơn, được bổ sung một số chi tiết nhằm làm cho thao tác của trưởng xe và pháo thủ thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, sự khác biệt cơ bản thuộc về công suất động cơ. Nếu như xe T72B3 sử dụng động cơ V92S2F có công suất 1000 mã lực thì công suất động cơ của T72B4 là 1130 mã lực. Còn phiên bản dành riêng cho đội tuyển Nga là bao nhiêu vẫn là bí mật nhưng chắc chắn phải từ 1130 mã lực trở lên.

Điều này đã được chứng minh qua việc các kíp xe tăng Nga luôn duy trì được một tốc độ trung bình rất cao và tốc độ tối đa có lúc đạt trên 80km/h trong khi tốc độ tối đa theo lý thuyết của xe chỉ là hơn 60km/h.

Ngoài động cơ thì việc xe tăng T-72B4 được thay thế hộp số sàn 8 cấp (7 tiến, 1 lùi) truyền thống của T-72 sang sử dụng hộp số tự động, điều này giúp cho việc điều khiển xe trở nên dễ dàng và khả năng tăng tốc được cải thiện hơn rất nhiều.

- Nhân hòa: Là yếu tố nói về khía cạnh con người- bản lĩnh của các tuyển thủ.

Có thể nói, đây là yếu tố mang tính chất quyết định đến kết quả cuộc thi. Bản lĩnh của các tuyển thủ bao gồm: Thể lực, thể hình; trình độ thành thục trong sử dụng trang bị vũ khí (TBVK); Kinh nghiệm xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình thi đấu và Tâm lý thi đấu vững vàng.

Ngoại trừ yếu tố thể hình, còn các yếu tố khác đều do rèn luyện mà nên, nhất là trình độ sử dụng TBVK.

Tank Biathlon 2021: Nhận diện đối thủ của Việt Nam - Chủ nhà Nga có còn bá đạo? - Ảnh 6.

Kíp lái xe tăng đội tuyển Nga tại cuộc thi Tank Biathlon 2020

Hiện tại, ở Nga vẫn duy trì chế độ nghĩa vụ quân sự NVQS) bắt buộc. Tuy nhiên, trong quân đội vẫn có ngạch quân nhân chuyên nghiệp (QNCN)- những người tình nguyện phục vụ lâu dài trong quân đội, chủ yếu là những ngành ngề kỹ thuật cao hoặc đòi hỏi thời gian đào tạo dài.

Ở Nga, đối tượng này không phiên thành cấp bậc như ở ta mà chỉ có một cấp là "chuẩn úy" và được phiên thành 2 bậc: Chuẩn uý (пра́порщик), chuẩn úy bậc nhất (ста́рший пра́порщик).

Nói chung, đây thực sự là những chuyên gia (bậc thày) về lĩnh vực mà họ được đào tạo. Và đây chính là đối tượng để lựa chọn để trở thành tuyển thủ cho các đội tuyển đi dự thi.

Vì được đào tạo chuyên sâu nên trình độ cũng như kinh nghiệm sử dụng TBVK của họ rất cao, khi tham gia đội tuyển lại được huấn luyện nhiều nên được nâng cao thêm một bước. Cũng bởi đã làm chủ TBVK lại được rèn luyện liên tục, thi đấu trên sân nhà nên tâm lý thi đấu của đội ngũ này khá vững vàng.

Để chuẩn bị cho Tank Biathlon, quân đội Nga thường tổ chức một cuộc hội thao nội bộ giữa các đơn vị TTG với nội dung tương tự tại giải đấu chính thức. Qua đó tìm ra những chiến sĩ xuất sắc để bổ sung cho đội tuyển. Với một lực lượng đông đảo thành viên kíp xe, việc tuyển chọn này thường có chất lượng rất cao.

Ngoài ra, với cương vị nước chủ nhà, thành viên Ban Tổ chức, Ban giám khảo, các bộ phận bảo đảm, phục vụ... đều là người Nga và yếu tố "Nhân hòa" cũng được tăng cường thêm.

Song không phải họ không có điểm yêu nào. Thực tế thi đấu tại Tank Biathlon 2020 cho thấy: khi bị Trung Quốc bám sát, có nguy cơ vượt lên, tâm lý thi đấu của các tuyển thủ Nga cũng bị tác động dữ dội, kíp đấu thứ ba của họ đã bắn trượt cả 3 mục tiêu bắn pháo. Đây là một điểm yếu mà các đối thủ khác có thể khai thác.

Suýt trở thành cựu vương năm 2020 - Nga liệu có thể bảo vệ thành công ngôi Vô địch

Nắm trong tay cả "Thiên thời, địa lợi, nhân hòa", đội tuyển xe tăng Nga gần như vô đối. Và thực tế, trong tất cả các giải đấu Tank Biathlon đã được tổ chức từ năm 2013 đến nay thì Nga luôn giành chức vô địch. Và trong năm 2021 này, nhiều khả năng họ vẫn sẽ là một thế lực thống trị giải đấu.

Tuy nhiên, trong cuộc sống điều gì cũng có thể xảy ra. Trong cuộc thi Tank Biathlon 2020, trong vòng chung kết đội tuyển xe tăng Trung Quốc đã suýt "đảo chính" thành công- họ chỉ chậm hơn đội Nga có 39 giây, số mục tiêu họ diệt được còn nhiều hơn đội Nga.

Tóm lại, đội tuyển xe tăng Nga vẫn là đối thủ nặng ký nhất tại Tank Biathlon 2021- là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch. Song biết đâu đấy, sẽ có những đối thủ mới sẽ lật đổ sự thống trị của họ nay mai. "Ну, погоди!"- "Hãy đợi đấy!".

Đội tuyển xe tăng Nga - Tank Biathlon 2020

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên