Tank Biathlon 2021: Myanmar và Kyrgyzstan so kè kịch tính - Mali gây bất ngờ kinh ngạc

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |
Tank Biathlon 2021: Myanmar và Kyrgyzstan so kè kịch tính - Mali gây bất ngờ kinh ngạc
Tank Biathlon 2021: Myanmar và Kyrgyzstan so kè kịch tính - Mali gây bất ngờ kinh ngạc
Xe tăng đội tuyển Mali

Lượt thi đấu đầu tiên vòng loại Bảng 2 Tank Biathlon 2021 chứng kiến sự so kè khốc liệt giữa Myanmar và Kyrgyzstan, nhưng bất ngờ lớn nhất là khả năng xạ kích của Mali.

Cuộc so kè kịch tính và sự thiếu may mắn của đội Kyrghizstan

Trận đấu sớm nhất mở màn cho Bảng 2 mùa giải Tank Biathlon 2021 là trận đấu giữa các đội tuyển Kyrgyzstan, Myanmar, Lào và Mali- một quốc gia ở Tây Phi lần đầu cử đội tuyển tham gia giải đấu..

Tank Biathlon 2021: Myanmar và Kyrgyzstan so kè kịch tính - Mali gây bất ngờ kinh ngạc - Ảnh 1.

Trong trận đấu này, đội Myanmar thi đấu trên xe màu xanh lục và xuất phát đầu tiên, đội Mali xe màu xanh dương xuất phát thứ hai, đội Kyrgyzstan xe màu vàng xuất phát thứ ba và đội Lào trên xe màu đỏ xuất phát cuối cùng.

Như vậy, trận đấu hôm nay có sự góp mặt của một đội thuốc các nước cộng hòa của Liên Xô cũ, hai đội đến từ khu vực Đông Nam Á nhưng đã có xe T-72 trong biên chế từ lâu. Riêng đội Mali không thấy có trong danh sách các nước sử dụng T-72 nên vẫn còn là một ẩn số.

Tình hình thời tiết trên thao trường Alabino trước khi vào thi đấu: trời nhiều mây song sáng sủa, tầm nhìn tốt, gió nhẹ, nhiệt độ không khí 16 độ C. Đường đua nhìn chung khô ráo, chỉ còn một vài chỗ có nước đọng song không đáng kể. Nói chung, các điều kiện khá là lý tưởng cho một trận đấu.

Theo đúng kế hoạch, trận đấu bắt đầu lúc 11 giờ (theo giờ Maxcova, tức 15 giờ Hà Nội).

Tank Biathlon 2021: Myanmar và Kyrgyzstan so kè kịch tính - Mali gây bất ngờ kinh ngạc - Ảnh 2.

Xe tăng của đội tuyển Myanmar. Ảnh Zvezda

Vốn đã tham gia mấy năm và không quá xa lạ với giải đấu nên ngay sau khi xuất phát, đội Myanmar đã rất nhanh chóng vượt qua vật cản "Tránh cọc giữa" để lên vị trí xếp đạn. Họ tiết kiệm từng giây nhưng cũng phải mất 2’21" mới xếp đạn xong.

Vào vị trí bắn, phải mất gần 30" họ bắn được phát đầu tiên. Đạn trúng mục tiêu. Các phát bắn tiếp theo được thực hiện khá nhanh. Cả hai phát sau, kính gắn trên bia đều vỡ song đều do đạn bắn gần, cầy trước mục tiêu hất đất lên. Kết quả, đội Myanmar chỉ diệt được 1/3 bia số 12.

Ngay sau khi hoàn thành nội dung bắn bia 12, kíp đấu tăng tốc và vượt qua các vật cản khá suôn sẻ. Họ đã hoàn thành vòng đấu đầu tiên với thành tích 9’20".

Xuất phát thứ hai là đội Mali. Dường như T-72 cũng không quá xa lạ với kíp đấu này thì phải bởi họ nhanh chóng vượt qua vật cản thứ nhất để lên vị trí tiếp đạn. Các tuyển thủ Mali khá cao lớn và thao tác cũng rất nhanh khi đưa đạn vào xe.

Vào tuyến bắn, phải mất 1’ họ mới bắn được phát đầu tiên. Tuy nhiên, các phát sau họ bắn khá nhanh. Và điều đáng ngạc nhiên nhất là cả 3 phát bắn họ đều bắn trúng mục tiêu. Ngay sau đó họ cũng tăng tốc vượt các vật cản song chỉ hoàn thành vòng đấu thứ nhất khi đồng hồ chỉ 9’35"- chậm hơn đội Myanmar 0’15".

Tank Biathlon 2021: Myanmar và Kyrgyzstan so kè kịch tính - Mali gây bất ngờ kinh ngạc - Ảnh 4.

Xe tăng đội tuyển Lào trong trận mở màn Bảng 2. Ảnh Zvezda

Xuất phát thứ ba là đội Kyrgyzstan. Là đội tuyển có thâm niên sử dụng T-72 lâu nhất nên hành động của kíp đấu rất đĩnh đạc và nhanh gọn. Đến phút thứ 2 họ đã xếp đạn xong và vào tuyến bắn.

Tuy nhiên, khi mục tiêu bia số 12 hiện lên thì họ lại thao tác quá chậm. Không biết vì lý do gì mà phải mất 2’30" họ mới bắn được phát đầu tiên. Rất may phát này trúng, còn hai phát tiếp theo đều bị gần, đầu đạn cày đất trước mục tiêu. Đội Kyrgyzstan hoàn thành vòng đua 1 hết 11’02".

Xuất phát cuối cùng là đội Lào trên chiếc xe màu đỏ, được luyện tập thường xuyên trên xe tăng T-72 nên chỉ 2 phút là họ đã xếp xong đạn.

Sau 36" chuẩn bị, đội tuyển Lào mới khai hỏa được phát đầu tiên. Các phát sau họ bắn khá nhanh. Kết quả, đội Lào diệt được 2/3 mục tiêu số 12 và hoàn thành vòng đấu chỉ chậm hơn đội Myanmar vài giây.

Sang vòng 2, đội Myanmar vẫn rất khẩn trương. Tuy nhiên họ đã không diệt được mục tiêu số 25. Ngay sau đó họ tăng tốc, vận tốc tối đa đạt 70 km/h và hoàn thành 2 vòng thi sau 19’47".

Trong khi đó, đội Kyrgyzstan lại bắn diệt bia số 25 rất nhanh và nước rút cũng khá tốt, vận tốc tối đa cũng đạt 70 km/h và họ kết thúc vòng đua thứ hai nhanh nhất, chỉ hết 18’57", nhanh hơn đội Myanmar 50". Như vậy, gió đã đổi chiều!

Còn hai đội kia đều không diệt được mục tiêu này. Đội Lào hoàn thành vòng đấu thứ hai hết 21’20", chậm hơn Kyrgyzstan 2’23", đội Mali kết thúc vòng thứ hai lúc 22’04", chậm hơn đội dẫn đầu 3’07".

Tank Biathlon 2021: Myanmar và Kyrgyzstan so kè kịch tính - Mali gây bất ngờ kinh ngạc - Ảnh 6.

Đội tuyển Mali đã thể hiện khả năng bắn rất tốt khi tiêu diệt 4/5 mục tiêu.

Trong vòng 3, đội Myanmar có cố gắng và họ bắn diệt bia số 9 khá nhanh. Ngay sau họ đó tăng tốc nước rút với tốc độ 70 km/h và hoàn thành vòng đua khi đồng hồ chỉ 28’58".

Đội Kyrgyzstan đã vượt lên ở vòng 2 song dường như xe của họ có vấn đề, buộc phải thay xe. Nguyên nhân này cộng với việc không diệt được mục tiêu số 9 đã làm họ chậm lại khá nhiều và chỉ kết thúc vòng đấu khi đồng hồ chỉ 32’12", chậm hơn Myanmar tới 3’14". Gió lại đổi chiều!

Kết quả bắn mục tiêu số 9 của đội Mali rất tốt. Tuy nhiên, do khả năng chạy nước rút của họ chưa thật mạnh dạn, Vmax chỉ đạt 65 km/h nên họ chỉ cán đích ở mức 31’51", chậm hơn Myanmar 5’32".

Trong vòng này, đội Lào tiếp tục bắn trượt bia số 9. Mặc dù vậy, họ có nước rút rất tốt, vận tốc tối đa cũng đạt 70 km/h nên đã hoàn thành vòng đấu cuối lúc đồng hồ chỉ 32’55", chậm hơn đội dẫn đầu 3’57".

Kết quả, đội Myanmar xếp thứ nhất, đội Kyrgyzstan xếp thứ hai, đội Lào xếp thứ ba và đội Mali đứng cuối. Kết quả này cũng phản ánh đúng khả năng của các đội tuyển.

So với kết quả thi đấu kíp đấu 1 Vòng loại năm 2020 ta thấy: hai đội Myanmar và Lào đã có tiến bộ rõ rệt. Còn đội Kyrgyzstan lại sụt giảm khá nhiều. Với đội Mali, kết quả thật sự không tồi khi mới lần đầu tham dự giải.

Tank Biathlon 2021: Myanmar và Kyrgyzstan so kè kịch tính - Mali gây bất ngờ kinh ngạc - Ảnh 8.

Đội tuyển Kyrgyzstan đã rất nỗ lực nhưng thiếu 1 chút may mắn.

Chạy nhanh nhưng còn bắn dở - Bất ngờ từ kẻ mới chơi

Trình độ thao tác sử dụng trang bị vũ khí của các kíp đấu tương đối thành thục, không để xảy ra hư hỏng phải dừng thi đấu để khắc phục. Trường hợp đội Kyrgyzstan phải thay xe có lẽ do vấn đề kỹ thuật chứ không phải do người sử dụng.

Về kỹ thuật điều khiển xe cơ động vượt qua các vật cản cũng như chạy trên đường của các đội đấu đều khá tốt, lỗi phạm không nhiều. Đội Myanmar, Kyrgyzstan và Lào có nước rút tốt và duy trì được vận tốc trung bình khá cao nên đạt kết quả khá hơn mặc dù phải chạy khá nhiều vòng phạt.

Tank Biathlon 2021: Myanmar và Kyrgyzstan so kè kịch tính - Mali gây bất ngờ kinh ngạc - Ảnh 9.

Kết quả lượt đấu đầu tiên Vòng loại Bảng 2

Về trình độ xạ kích của các đội nhìn chung không được tốt lắm. Trừ đội Mali diệt được 4/5 mục tiêu, còn các đội kia đều rất kém: Myanmar, Lào diệt được 2/5 mục tiêu, riêng Kyrgyzstan chỉ diệt được 1/5 mục tiêu.

Công tác bảo đảm thao trường, kỹ thuật cũng như các mặt khác của nước chủ nhà nhìn chung rất tốt.

Trận đấu mở màn cho Bảng 2 Vòng loại của Tank Biathlon 2021 đã hoàn thành một cách suôn sẻ và hấp dẫn. Tuy chỉ là những trận đấu đầu tiên song không nằm ngoài dự đoán của nhiều người. Hy vọng giải đấu sẽ tiến hành thuận lợi, các trận đấu tiếp theo sẽ gay cấn, kịch tính hơn.

Tank Biathlon 2021: Myanmar và Kyrgyzstan so kè kịch tính - Mali gây bất ngờ kinh ngạc - Ảnh 10.
Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên