Tăng lương thêm 7.500 đồng/giờ sau 4 năm "đóng băng", thành phố đắt đỏ nhất thế giới hứng chịu chỉ trích vì người dân "không đủ sống"

Ánh Lê |

Sau một thời gian dài chờ đợi, người lao động Hong Kong nhận về cú sốc tăng lương chỉ vỏn vẹn 7.500 đồng.

Tăng lương thêm 7.500 đồng/giờ sau 4 năm đóng băng, thành phố đắt đỏ nhất thế giới hứng chịu chỉ trích vì người dân không đủ sống - Ảnh 1.

Hong Kong (Trung Quốc) là một trong những nơi có mức sống đắt đỏ nhất thế giới. Không chỉ giá nhà tăng cao ngất ngưởng, riêng chỗ đậu xe cũng có thể tiêu tốn gần 1 triệu USD/chỗ (gần 23.5 tỷ đồng). Vì vậy, khi chính quyền nơi này tăng mức lương tối thiểu lên 0,32 USD (7.503 đồng) vào ngày 1/5 vừa qua, các nhà hoạt động và nhân viên xã hội đã có động thái phản ứng gay gắt về điều này.

“Thật không thể chấp nhận được. Chút tiền đó thậm chí còn không thể đáp ứng các nhu cầu sống cơ bản ở nơi này”, bà Wong Shek-hung - một giám đốc tại tổ chức từ thiện Oxfam bức xúc.

Tăng lương thêm 7.500 đồng/giờ sau 4 năm đóng băng, thành phố đắt đỏ nhất thế giới hứng chịu chỉ trích vì người dân không đủ sống - Ảnh 2.

Sau khi tăng lương, mức lương tối thiểu mới ở Hong Kong hiện đang là 40 HKD/giờ (khoảng 120.000 đồng), tăng so với mức 37.5 HKD (khoảng 112.000 đồng) trước đó.

Mức lương tối thiểu tại Hong Kong lần đầu ấn định vào năm 2011, được xem xét cân đối lại 2 năm 1 lần. Tuy nhiên kể từ năm 2021, mức lương này vẫn chưa được thay đổi do nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Bấy giờ, các nhà chức trách lập luận rằng việc tăng lương sẽ tạo áp lực lên các doanh nghiệp, làm tăng nguy cơ cắt giảm những công việc lương thấp. Thế nhưng sau một thời gian dài chờ đợi, người lao động lại nhận về cú sốc tăng lương thêm vỏn vẹn 7.500 đồng này.

Theo CNN, Hong Kong luôn nằm trong top những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Năm 2022, nơi này cùng với Los Angeles đồng hạng 4 về chỉ số chi phí sinh hoạt toàn cầu do công ty Economist Intelligence Unit (EIU, ở Anh) công bố. Ba vị trí đầu bảng thuộc về New York (Mỹ), Singapore và Tel Aviv (Israel).

Để so sánh, New York, Los Angeles, Tel Aviv có mức lương tối thiểu lần lượt là 15 USD/ giờ (hơn 351.000 đồng); 16.78 USD/giờ (hơn 393.000 đồng); ;8.27 USD - 8.45 USD/ giờ (194.000 đồng - 198.000 đồng) tùy thuộc vào tổng số giờ làm việc. Trong khi đó, Singapore đưa ra các mức lương tối thiểu khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực việc làm, chỉ áp dụng cho công dân Singapore và người định cư lâu dài.

Tăng lương thêm 7.500 đồng/giờ sau 4 năm đóng băng, thành phố đắt đỏ nhất thế giới hứng chịu chỉ trích vì người dân không đủ sống - Ảnh 3.

Ảnh: aljazeera.com

Oxfam cho biết mức lương mới vẫn thấp hơn mức mà một gia đình hai người sẽ nhận được thông qua chương trình an sinh xã hội của thành phố, điều này sẽ khiến người lao động mất động lực làm việc. Trước mức tăng lương tăng “không đáng kể”, tổ chức từ thiện này bày tỏ mong muốn chính phủ tăng mức lương tối thiểu lên ít nhất 45.4 HKD/giờ (khoảng 135.000 đồng).

Tuy nhiên vào tháng 1 năm nay, ông Chris Sun - Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Hong Kong đã bác bỏ tranh luận với tuyên bố “Nhiều người thích được cống hiến sức lao động hơn là nhận phúc lợi xã hội vì làm việc mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của họ”.

“Rốt cuộc mọi người có thích đi làm hay không? Đi làm đâu chỉ để kiếm tiền, đi làm còn giúp nâng cao tinh thần và sức khỏe cho mọi người. Do đó, không thể đặt phúc lợi và công việc lên bàn cân so sánh được”, ông Sun cho biết.

Hiệp hội các tổ chức cộng đồng Hong Kong (SOCO) cũng đề xuất mức lương tối thiểu cao hơn với ít nhất là 53.4 HKD/giờ (gần 130.000 đồng). Theo Cục Điều tra và Thống kê Hong Kong, mức lương trung bình mỗi giờ của thành phố vào năm ngoái là 77.4 HKD (hơn 231.000 đồng). Mức lương tối thiểu không áp dụng cho người lao động nhập cư, ngoại quốc - một phần quan trọng trong cơ cấu kinh tế và xã hội của thành phố.

Nền kinh tế biến động

Những năm gần đây, tình hình kinh tế của Hong Kong đã bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19. Đại dịch đã tàn phá ngành thực phẩm, đồ uống, khách sạn và du lịch. Trong nhiều năm, cứ đến ngày Quốc tế Lao động, hàng nghìn người biểu tình xuống đường để bày tỏ sự bất bình hoặc yêu cầu các điều kiện tốt hơn. Nhưng kể từ khi luật An ninh quốc gia được ban hành, các cuộc biểu tình rầm rộ gần như đã biến mất.

Một nghiên cứu khác của Oxfam công bố vào tháng 10 năm ngoái cũng chỉ ra đại dịch làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo vốn đã rất nghiêm trọng. Được biết, nhóm nhà giàu nhất ở Hong Kong hiện có thu nhập gấp 47 lần so với những hộ gia đình nghèo nhất.

Chi phí sinh hoạt tăng

Bà Wong cho biết, tỷ lệ người dân sống với mức lương tối thiểu - chủ yếu là những người lao động trong lĩnh vực vệ sinh, dọn dẹp và bán lẻ - hiện đang đứng trước nguy cơ báo động khi còn thấp hơn so với một thập kỷ trước. Năm 2021, chỉ 2,6% công nhân viên kiếm được 40 USD/giờ (938.000 đồng), trong khi hồi năm 2011 là 6,4%.

Tăng lương thêm 7.500 đồng/giờ sau 4 năm đóng băng, thành phố đắt đỏ nhất thế giới hứng chịu chỉ trích vì người dân không đủ sống - Ảnh 4.

Tuy nhiên, bà nói thêm, khoảng cách giữa mức lương trung bình và mức lương tối thiểu đã tăng lên, có nghĩa là sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng trở nên sâu sắc hơn.

“Ngay cả khi mức lương tối thiểu tăng có nghĩa là người lao động đang kiếm được nhiều tiền hơn một chút thì họ vẫn không thể đuổi kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố”, bà Wong bộc bạch sự lo ngại. Điều này đã đặt ra thách thức đối mặt với lạm phát toàn cầu vốn đã bào mòn mức sống của người dân.

Theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chi phí cho ngành thực phẩm ở Hong Kong đã tăng hơn 7% từ tháng 12/2019 đến tháng 12/2022 – tức là những người sống với mức lương tối thiểu phải tiết kiệm rất nhiều tiền, và thậm chí còn không có đủ khả năng chi trả cho một chế độ ăn uống bổ dưỡng để duy trì cuộc sống khỏe mạnh.

Bà Wong cho hay chi phí năng lượng cũng đã tăng thêm 11% trong cùng thời kỳ, phản ánh mức tăng tương tự trên toàn thế giới. Tại Mỹ, giá điện tăng 12% chỉ trong 12 tháng, theo dữ liệu năm 2022.

“Đây là một gánh nặng rất lớn đối với những gia đình có thu nhập thấp”, bà Wong nói.

(Theo CNN)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại