‘Tận thế y tế’ ở Ấn Độ và 3 hậu quả tàn khốc tới thế giới

Trà My |

‘Tận thế y tế’ ở Ấn Độ và 3 hậu quả tàn khốc tới thế giới
‘Tận thế y tế’ ở Ấn Độ và 3 hậu quả tàn khốc tới thế giới
Ảnh chụp tại lễ hỏa táng thi thể nạn nhân Covid-19 ở Ấn Độ.

Nhóm chuyên gia người Mỹ gốc Ấn nhận định cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ có thể có tác động lớn tới toàn thế giới. Họ kêu gọi Mỹ giúp đỡ Ấn Độ ngay lập tức nếu muốn chấm dứt đại dịch toàn cầu.

Ấn Độ đang phải trải qua một trận ‘sóng thần’ Covid-19 khủng khiếp. Dịch Covid-19 ở Ấn Độ đã đẩy hệ thống y tế nước này vào tình trạng quá tải: bệnh viện hết giường và oxy, nhiều người đã chết trong xe cấp cứu và bãi đỗ xe bệnh viện khi chờ giường bệnh hoặc bình oxy. Đồng thời, các nhà hỏa táng làm việc hết công suất khi số người tử vong vì Covid-19 tăng cao chưa từng thấy.

Những tưởng chỉ có Ấn Độ phải hứng chịu hậu quả, nhưng không, tác động của làn sóng Covid-19 Ấn Độ có thể lan rộng, ảnh hưởng tới toàn thế giới, theo các chuyên gia.

Chúng tôi xin được giới thiệu bài bình luận của các chuyên gia y tế người Mỹ gốc Ấn Độ đăng trên CNN, những người nhận định rằng "Đại dịch không thể kết thúc trừ khi thế giới giúp đỡ Ấn Độ ngay bây giờ". Bài viết là ý kiến cá nhân của các chuyên gia.

Tác giả của bài viết là nhóm các chuyên gia: Bhavna Lall, Pooja Gala, Reshma Gupta, Jay Bhatt, Shikha Jain, Ali Khan, Lipi Roy và Vineet Arora.

Tiến sĩ Bhavna Lall là bác sĩ nội khoa và là phó giáo sư lâm sàng tại Trường Y, Đại học Houston.

Tiến sĩ Pooja Gala là phó giáo sư lâm sàng tại Khoa Y và Khoa Sức khỏe Dân số tại Đại học New York.

Tiến sĩ Reshma Gupta là phó giáo sư về nội khoa tại Đại học California Health ở Sacramento.

Tiến sĩ Jay Bhatt là bác sĩ nội khoa và là giảng viên của Trường Y tế Công cộng tại Đại học Illinois ở Chicago.

Tiến sĩ Shikha Jain là phó giáo sư y khoa tại Khoa Huyết học và Ung thư học tại Đại học Illinois ở Chicago.

Tiến sĩ Ali Khan là một bác sĩ nội khoa tổng quát ở Chicago.

Tiến sĩ Lipi Roy là bác sĩ nội khoa và giám đốc y tế của Trang web Cách ly và Kiểm dịch COVID cho các Công trình Nhà ở tại Thành phố New York.

Tiến sĩ Vineet Arora là giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Chicago.

------------

Thời điểm này một năm trước, với tư cách là những bác sĩ người Mỹ gốc Ấn, chúng tôi bất lực nhìn nước Mỹ chống chọi với làn sóng đầu tiên của Covid-19. Tuần trước, chúng tôi đã theo dõi quê hương mình, Ấn Độ, chống chọi với sự gia tăng thảm khốc của virus mà chưa có hồi kết. Khi các giường bệnh chật kín, các tin nhắn trên WhatsApp của chúng tôi cũng tràn ngập lời cầu xin từ gia đình và bạn bè ở Ấn Độ. Họ đang đau khổ - và sắp chết - trong bối cảnh ngày tận thế của y tế. Tài khoản mạng xã hội của chúng tôi chứa đầy những hình ảnh kinh hoàng về những người Ấn Độ thở hổn hển bị các bệnh viện từ chối, không có oxy và giường bệnh, những lễ hỏa táng hàng loạt và người chết trên đường phố.

Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới, đang lập kỷ lục về số ca mắc Covid-19 mới cao nhất thế giới, với hơn 400.000 ca mắc mới được ghi nhận hằng ngày. Và hầu hết các chuyên gia y tế đều cho rằng con số này vẫn chưa phản ánh đúng thực tế vì nhiều ca mắc không được báo cáo. Điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước - và Mỹ cần đóng vai trò hàng đầu trong việc hỗ trợ Ấn Độ. Vì Covid-19 là một đại dịch toàn cầu, hậu quả đối với Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới sẽ rất tàn khốc nếu chúng ta không kiểm soát ngay cuộc khủng hoảng Covid-19 của Ấn Độ.

‘Tận thế y tế’ ở Ấn Độ và 3 hậu quả tàn khốc tới thế giới - Ảnh 2.

Người dân Ấn Độ thực hiện những nghi lễ cuối cùng tại lễ hỏa táng người thân tử vong vì COVID-19.

Tại sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ảnh hưởng đến thế giới?

Thứ nhất, khi sự lây nhiễm vẫn tiếp diễn và không được kiểm soát ở Ấn Độ, chúng ta sẽ tạo điều kiện cho các biến thể nguy hiểm hơn xuất hiện, cản trở tiến trình ngăn chặn đại dịch. Ngoài biến thể B.1.1.7 đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, các biến thể B.1.617 và B.1.618 hiện cũng đang lan truyền nhanh chóng trên khắp Ấn Độ. Các biến thể mới hơn này được nghi ngờ là có khả năng lây truyền cao hơn và có thể tránh được khả năng miễn dịch có được nhờ tiêm chủng hoặc nhiễm trùng trước đó. B.1.617 đã lan rộng ra hơn 20 quốc gia bên ngoài Ấn Độ, bao gồm cả Mỹ. Mỗi biến thể mới đều đe dọa sự phục hồi kinh tế và đe dọa mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

[Đọc thêm: ‘Thế giới đang trong giai đoạn nguy hiểm nhất của đại dịch, đừng để ánh sáng cuối đường hầm làm mờ mắt’]

Thứ hai, Ấn Độ là nhà cung cấp vắc xin và thuốc men chính trên toàn thế giới. Ấn Độ đã đồng ý cung cấp vắc xin cho các nước có thu nhập thấp và trung bình (LMIC) thông qua chương trình Covid-19 Vaccines Global Access (COVAX). Ấn Độ cũng là nhà sản xuất remdesivir, một loại thuốc thường được sử dụng để giảm tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng. Cuộc khủng hoảng y tế của Ấn Độ sẽ làm suy yếu khả năng chống lại đại dịch của thế giới vì nhiều quốc gia sẽ mất đi nguồn cung cấp vắc xin và thuốc men quan trọng.

Thứ ba, Mỹ là nước thụ hưởng trực tiếp phúc lợi kinh tế và sức khỏe của Ấn Độ. Ấn Độ là đồng minh kinh tế và an ninh quan trọng của Mỹ trong khu vực. Và các bác sĩ gốc Ấn Độ đã đóng vai trò quan trọng trong việc lấp đầy khoảng trống lực lượng lao động quan trọng ở Mỹ và giúp cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế trong đại dịch. Ấn Độ là nước ‘xuất khẩu’ bác sĩ lớn nhất thế giới, cung cấp hàng chục nghìn y tá và bác sĩ cho Mỹ. Do đó, đầu tư vào Ấn Độ đồng nghĩa với đầu tư vào cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe của chính nước Mỹ.

‘Tận thế y tế’ ở Ấn Độ và 3 hậu quả tàn khốc tới thế giới - Ảnh 3.

Các nhà hỏa táng làm việc hết công suất khi số người tử vong vì Covid-19 tăng cao chưa từng thấy ở Ấn Độ.

Mỹ có thể giúp Ấn Độ như thế nào?

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden, gần đây đã tuyên bố về Ấn Độ: "Chúng ta thực sự cần phải làm nhiều hơn nữa".

Ngoài tuyên bố viện trợ gần đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Biden, Mỹ nên dẫn đầu trong việc lập kế hoạch và thực hiện các chính sách ngoại giao y tế dài hạn.

Bước đầu tiên, Mỹ nên chuyển tất cả các liều vắc xin dư thừa cho Ấn Độ và các quốc gia khác có nhu cầu. Công bằng trong phân phối vắc xin toàn cầu vẫn chưa được thực hiện đúng chuẩn, với chỉ 0,3% nguồn cung cấp vắc xin Covid-19 toàn cầu hiện được phân bổ cho các quốc gia có thu nhập thấp.

‘Tận thế y tế’ ở Ấn Độ và 3 hậu quả tàn khốc tới thế giới - Ảnh 5.

Nhân viên y tế di chuyển thi thể nạn nhân Covid-19 bên ngoài một bệnh viện Ấn Độ.

Mỹ cũng nên giúp Ấn Độ và các quốc gia khác sản xuất vắc xin, thuốc men và vật tư để đánh bại đại dịch. Nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, Viện Serum của Ấn Độ, đã đăng lên Twitter một lời kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát của Mỹ đối với việc xuất khẩu các nguyên liệu thô chính để sản xuất vắc xin. Cam kết gần đây của Mỹ về việc gửi nguyên liệu thô và viện trợ cho Ấn Độ là một khởi đầu cần thiết để giải quyết một số nhu cầu tức thời ở Ấn Độ. Tuy nhiên, cần nhiều hơn thế nữa để giúp Ấn Độ xử lý cuộc khủng hoảng chưa từng có này. Để giúp chấm dứt đại dịch toàn cầu, Mỹ cũng cần ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ vắc xin, cho phép Ấn Độ và các nước LMIC khác sản xuất vắc xin Covid-19 của riêng họ thông qua tăng cường hợp tác với các quốc gia khác, tăng cường tài trợ từ các nguồn lực tổng hợp, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ từ các nhà cung cấp hiện có.

[Đọc thêm: 'Hàng xóm' Ấn Độ khẩn thiết kêu gọi viện trợ khi số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục]

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo chính trị Mỹ cần kêu gọi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn để hạn chế sự lây lan của Covid-19 và kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc báo cáo số ca mắc và trường hợp tử vong. Trong khi Mỹ đã bắt đầu hạn chế di chuyển đến và đi từ Ấn Độ, chúng ta phải nhớ rằng lệnh cấm đi lại không thể chấm dứt một đại dịch toàn cầu.

Khi thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất, trong đó 1/3 đến từ Ấn Độ, Mỹ phải dẫn đầu trong chính sách ngoại giao y tế toàn cầu để chấm dứt đại dịch.

(Tiêu đề bài viết do người biên tập đặt)

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên