Tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: 'Tôi rất tự hào, xúc động nhưng trách nhiệm sẽ rất nặng nề'

Hoàng Đan |

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: 'Tôi rất tự hào, xúc động nhưng trách nhiệm sẽ rất nặng nề'
Tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: 'Tôi rất tự hào, xúc động nhưng trách nhiệm sẽ rất nặng nề'
Ông Bùi Thanh Sơn.

Chia sẻ về chương trình hành động, tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định 4 ưu tiên của ngành ngoại giao trong việc giữ vững môi trường hòa bình, vị thế quốc gia.

Chúng tôi rất vinh dự, tự hào vì đất nước đang có vị thế, cơ đồ, tiềm lực như ngày nay

Sau khi được Quốc hội phê chuẩn làm tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có những chia sẻ về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Ông có thể chia sẻ cảm nghĩ của mình khi được giao vị trí đứng đầu Bộ Ngoại giao – ngành đã và đang có vai trò, vị thế ngày càng lớn trong đường lối, chính sách xây dựng, phát triển của đất nước hiện nay?

Tân Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Được phê chuẩn đảm nhận trọng trách Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, tôi rất tự hào, xúc động nhưng cũng phải nói rằng trách nhiệm sẽ rất nặng nề.

Vinh dự, tự hào là bởi, tôi công tác trong ngành ngoại giao trên 35 năm, đã cùng với cán bộ công chức, viên chức của Bộ Ngoại giao đồng hành cùng với các bộ, ngành hoàn thành tất cả nhiệm vụ của mình.

Đến bây giờ, với tư cách là người đứng đầu ngành, tôi sẽ phải tiếp tục thực hiện trách nhiệm của mình, lãnh đạo ngành Ngoại giao phát huy truyền thống quý báu hơn 75 năm của ngành Ngoại giao do Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng từ khi lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và nay là nước CHXHCN Việt Nam.

Chúng tôi rất vinh dự, tự hào vì đất nước đang có vị thế, cơ đồ, tiềm lực như ngày nay. Đối với ngành ngoại giao, nếu chúng ta có thực lực, tiếng chuông cũng vang hơn, to hơn.

Chính vì thế, khi ngành ngoại giao phát huy được vai trò tiên phong, cùng với các lực lượng khác trong đối ngoại, trong đó có đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ cùng các bộ, ngành, tôi tin chắc sẽ đóng góp vào việc thực hiện khát vọng của dân tộc ta, tầm nhìn của Đảng ta là, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Tôi rất tự hào, xúc động nhưng trách nhiệm sẽ rất nặng nề - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Sơn.

4 nhiệm vụ trọng tâm của người đứng đầu ngành Ngoại giao.

Trong chương trình hành động sắp tới của mình, ông sẽ tập trung vào những nhiệm vụ nào để đối ngoại tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ nguồn lực bên ngoài, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao vị thế quốc gia?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Chúng ta kiên định, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; chủ động tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, đồng thời, Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế.

Chúng ta hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng cùng có lợi, theo đó, với tư cách là người lãnh đạo ngành Ngoại giao, tôi sẽ cần phải cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XIII, đưa vào thực tiễn, thực hiện trong những năm tới, trong đó có 4 ưu tiên.

Thứ nhất, cần phải tập trung làm sâu sắc và đưa vào chiều sâu quan hệ với tất cả các đối tác quan trọng của Việt Nam, nhất là các nước láng giềng, các nước đối tác chiến lược, các nước đối tác toàn diện và bạn bè truyền thống.

Khi chúng ta đã có quan hệ tốt đẹp với các nước này thì chắc chắn môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác sẽ vững chắc, vững bền hơn.

Thứ hai, đất nước ta đặt ra kỳ vọng vào mục tiêu phát triển rất lớn, do vậy, ngoại giao trong thời gian tới phải tập trung toàn lực phục vụ cho sự nghiệp này.

Trong đó, chúng tôi xác định ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đều phải phục vụ cho mục tiêu phát triển. Tuy nhiên, ngoại giao kinh tế sẽ là trọng tâm trong thời gian tới.

Theo đó, phải tranh thủ được nguồn ngoại lực rất quan trọng để bổ sung cho yếu tố nội lực. Tôi cho rằng, ngoại giao có thể tham mưu vừa hỗ trợ mạng lưới 96 cơ quan đại diện nước ngoài. Chúng tôi sẽ học tập, chia sẻ kinh nghiệm với các nước về mô hình phát triển, về hợp tác đầu tư… tranh thủ các nguồn lực, trong đó, có viện trợ không hoàn lại, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)…

Nhưng quan trọng hơn là trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, ngành Ngoại giao cần phải đi đầu, cần phải có những đột phá mở đường vào các thị trường khác nhau.

Vừa mở thị trường cho đất nước, áp dụng, tiếp thu những công nghệ mới nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 vào trong quá trình chuyển đổi số và phát triển bền vững của Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ ba, vị thế quốc tế của Việt Nam trong thời gian qua đã được nâng lên rất cao.

Hoạt động đối ngoại đa phương đang được triển khai rất mạnh mẽ và chúng tôi đặt trọng tâm phải tham gia tích cực, chủ động vào các diễn đàn, các tổ chức đa phương, để trên cơ sở đó chúng ta tham gia định hình và phát triển các luật chơi khi hội nhập quốc tế.

Chúng ta sẽ có những sáng kiến để nâng cao vị thế đất nước, với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Với tinh thần đó, trước mắt, chúng ta phải hoàn thành xuất sắc vai trò là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 4/2021 và hoàn thành nhiệm vụ của Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong năm 2021.

Việt Nam cũng phải tham gia tích cực vào các hoạt động khác của Liên Hợp Quốc, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình. Vấn đề này, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với quốc phòng, công an và các bộ, ngành khác để triển khai những hoạt động thể hiện sự tham gia tích cực của Việt Nam.

Không chỉ ở Liên Hợp Quốc, tới đây trong các hoạt động của khu vực như ASEAN, APEC, ASEM hoặc các tổ chức khu vực khác, chúng ta cũng tham gia chủ động, tích cực.

Thứ tư, chúng ta có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài 5,3 triệu người. Số người đi lao động, học tập, làm việc ở nước ngoài cũng ngày càng tăng, nhưng do đại dịch Covid-19 nên mọi hoạt động bị ngừng trệ và công tác bảo hộ công dân cũng phải được tăng cường.

Trước mắt, chúng tôi đặt đây là một trọng tâm rất quan trọng, vừa kết nối với bà con, cộng đồng ta ở nước ngoài hướng về quê hương để phát triển đất nước, đồng thời thể hiện tinh thần của Nhà nước với cộng đồng ta ở nước ngoài, để trong điều kiện cho phép bà con được về nước an toàn hoặc yên tâm ở lại nước sở tại.

Các cơ quan đại diện sẽ hỗ trợ tích cực để cho bà con vừa giữ được bản sắc dân tộc, giữ được tiếng Việt, vừa hội nhập với nước sở tại.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin xã hội nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên