Tại sao TAND cấp cao tuyên huỷ kết quả sơ thẩm vụ án bồi thường Nhà nước cao kỷ lục?

Bảo Ngọc |
Tại sao TAND cấp cao tuyên huỷ kết quả sơ thẩm vụ án bồi thường Nhà nước cao kỷ lục?
Tại sao TAND cấp cao tuyên huỷ kết quả sơ thẩm vụ án bồi thường Nhà nước cao kỷ lục?
Bị cáo Nguyễn Văn Chánh tại phiên toà xét xử phúc thẩm

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Định tuyên phạt Cục Thi hành án dân sự Bình Định bồi thường hơn 55 tỉ đồng cho các bị hại nhưng bị TAND cấp cao tuyên huỷ tại phiên phúc thẩm.

Tranh luận gay gắt

Liên quan đến vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định, TAND cấp cao tại Đà Nẵng trong phiên xét xử phúc thẩm ngày 14/4 đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do TAND tỉnh Bình Định tuyên phạt vào ngày 18/9/2019 theo đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Chánh (SN 1978, trú phường Quang Trung, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), bị đơn dân sự là Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định và 2 doanh nghiệp là bị hại.

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Định trước đó đã tuyên phạt bị cáo Chánh 9 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

HĐXX cũng tuyên buộc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định bồi thường thiệt hại số tiền 5 tỉ 665 triệu đồng cho Doanh nghiệp tư nhân Huy Phương (trụ sở tại tỉnh Gia Lai); bồi thường thiệt hại cho Doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi (trụ sở tại tỉnh Gia Lai) 49 tỉ 437 triệu đồng.

Tổng số tiền mà Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định phải bồi thường là hơn 55 tỉ đồng, do hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" mà bị cáo Chánh gây ra.

Tại sao TAND cấp cao tuyên huỷ kết quả sơ thẩm vụ án bồi thường Nhà nước cao kỷ lục? - Ảnh 1.

Bị cáo Chánh tại phiên toà xét xử phúc thẩm

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Chánh tiếp tục không thừa nhận các sai phạm mà bản cáo trạng đề ra. Bị cáo Chánh cho rằng bản thân trong vai trò là Chấp hành viên của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định đã làm đúng các quy định của pháp luật. Bị cáo Chánh đề nghị huỷ bỏ bản án sơ thẩm.

Đại diện Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định và Tổng Cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) cho rằng bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Định thiếu thuyết phục. Theo đó, người này cho rằng vụ án có số tiền bồi thường lớn, kỷ lục lên đến hơn 55 tỉ đồng. Tuy nhiên, phiên toà sơ thẩm vắng mặt nhiều nhân chứng nên ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Do vậy, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định kháng cáo toàn bộ bản án để điều tra lại nhằm đảm bảo quyền, lợi ích của nhà nước.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Chánh, luật sư bào chữa cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định đều bảo vệ quan điểm của thân chủ, đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên huỷ bản án sơ thẩm.

Tại sao TAND cấp cao tuyên huỷ kết quả sơ thẩm vụ án bồi thường Nhà nước cao kỷ lục? - Ảnh 2.

HĐXX TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên huỷ bản án sơ thẩm

Trong khi đó, đại diện 2 doanh nghiệp bị hại là doanh nghiệp Huy Phương, doanh nghiệp Phú Lợi đề nghị kháng cáo 1 phần bản án sơ thẩm. Theo đại diện 2 doanh nghiệp, hồ sơ vụ án đã thể hiện đầy đủ, rõ ràng hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" của bị cáo Chánh.

Đặc biệt, doanh nghiệp Phú Lợi đề nghị tăng mức bồi thường thêm 23 tỉ đồng vì những thiệt hại trực tiếp, gián tiếp khác mà bị cáo Chánh đã gây ra cho đơn vị này.

Vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà phúc thẩm nhận định bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Định là đúng người, đúng tội, khách quan, công bằng. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên.

Luật sư của bị hại yêu cầu các bên tôn trọng Điều 106 Hiến pháp

Tại phiên toà xét xử phúc thẩm, luật sư của bị cáo Chánh và đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục thi hành án Dân sự tỉnh nêu các luận điểm chính liên quan đến lô hàng của DNTN Huy Phương, không đồng ý và nghi ngờ tính đúng đắn của bản án dân sự số 27 của TAND TP Pleiku (tỉnh Gia Lai). 

Đây là bản án đã có hiệu lực pháp luật, khẳng định lô hàng sắn lát của Chấp hành viên Chánh kê biên thuộc quyền sở hữu của DNTN Huy Phương.

Tại sao TAND cấp cao tuyên huỷ kết quả sơ thẩm vụ án bồi thường Nhà nước cao kỷ lục? - Ảnh 3.

Bà Giáp Thị Huy Phương, Chủ doanh nghiệp Huy Phương - bị hại trong vụ án, trình bày ý kiến tại phiên toà xét xử

Luật sư Lê Văn Hà, luật sư của bị hại doanh nghiệp Phú Lợi, đã có đối đáp mạnh mẽ tại phiên toà phúc thẩm. Luật sư Hà đề nghị HĐXX ghi vào nội dung biên bản phiên tòa vấn đề này và kiến nghị có biện pháp xử lý các cá nhân, công chức Nhà nước phát biểu không tôn trọng bản án số 27 của TAND TP Pleiku, trái với điều 106, Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cụ thể, điều 106 quy định "Bản án, quyết định của Toà án nhân dân có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành".

Về phần mình, bà Giáp Thị Huy Phương, chủ doanh nghiệp Huy Phương, cho biết hồ sơ vụ án đã đầy đủ, toàn bộ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hoá, chứng minh thiệt hại đều đã được cung cấp trong hồ sơ vụ án. Hàng hoá bị thiệt hại của doanh nghiệp Huy Phương cũng đã được chứng minh.

Bị hại Phương cho biết hiện tại không muốn khai thêm gì tại phiên toà vì đã quá đầy đủ và cũng quá mệt mỏi vì thời gian xử lý vụ án đã kéo dài đến 7 năm (từ năm 2014).

"Bị cáo Chánh vi phạm pháp luật khiến tôi thiệt hại quá nặng nề. Vợ chồng tôi phải bán nhà cửa để trả nợ cho khách hàng. Hai vợ chồng không có nhà để ở, con cái phải gửi ở nhà người quen còn bản thân phải tha hương cầu thực.

Chúng tôi chỉ mong muốn bản án nhanh được thực thi nhằm trả lại quyền lợi chính đáng", bà Phương trình bày.

Đại diện doanh nghiệp Phú Lợi cũng cho rằng vụ án kéo dài quá lâu khiến việc kinh doanh đình trệ. Nhiều đối tác vì sợ ảnh hưởng từ vụ án nên ngừng hợp tác khiến Phú Lợi rơi vào khó khăn, đối diện nguy cơ phá sản.

Sau khi lắng nghe quan điểm của các bên tham gia tranh tụng, HĐXX TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã nghị án, cho rằng các quan điểm kháng cáo của các bên đều có căn cứ và không thể giải quyết tại phiên tòa phúc thẩm. HĐXX tuyên huỷ bản án sơ thẩm ngày 18/9/2019 do TAND tỉnh Bình Định đã tuyên và chuyển hồ sơ vụ án để cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại.

Xem tin tức mới, đọc báo pháp luật tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên