Tại sao quốc gia Đông Nam Á này chọn tiêm kích F-16 của Mỹ để đối đầu với Trung Quốc?

Trịnh Ngọc Tiến |
Tại sao quốc gia Đông Nam Á này chọn tiêm kích F-16 của Mỹ để đối đầu với Trung Quốc?
Tại sao quốc gia Đông Nam Á này chọn tiêm kích F-16 của Mỹ để đối đầu với Trung Quốc?
Máy bay chiến đấu F-16 Block 70 của Lockheed Martin

Chuyên gia về máy bay chiến đấu của Philippines đã giải thích lý do tại sao Manila chọn F-16 của Mỹ, thay vì máy bay JAS 39 Gripen của Thụy Điển để đối đầu với Trung Quốc.

NỖ LỰC HIỆN ĐẠI HÓA LỰC LƯỢNG KHÔNG QUÂN CỦA PHILIPPINES

Với “con rồng” đang ở ngưỡng cửa, Philippines đang rất cần một lực lượng không quân mạnh, do vậy, Manila đã chuẩn bị mua một phi đội máy bay chiến đấu F-16 C/D của Mỹ để chống lại những mối đe dọa trên biển của Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc mua sắm này có thể khiến Philippines phải trả giá đắt, vì sẽ ngốn 2,7 tỷ USD, bằng hơn một nửa ngân sách quốc phòng của quốc gia này. Điều này đặt ra câu hỏi: Khoản đầu tư này có lãi không?

Miguel Miranda, người sáng lập quỹ nghiên cứu “Cuộc chạy đua vũ trang châu Á thế kỷ 21” có trụ sở tại Philippines chia sẻ một số hiểu biết với tờ The EurAsian Times của Ấn Độ về vấn đề này.

Lực lượng Không quân Philippines (PAF) đã đưa ra yêu cầu hiện đại hóa lực lượng “già cỗi” của họ từ năm 2014. Việc này dẫn đến việc xây dựng Kế hoạch hiện đại hóa Không quân đến năm 2028 (gọi tắt là Kế hoạch 2028) và chính thức được thông qua vào năm 2015.

PAF rất cần tái trang bị cho lực lượng của mình. Sau 30 năm quy mô bị thu hẹp, việc cho chiến đấu cơ F-5 loại biên vào giữa thập niên 2000 là một quyết định thiếu sáng suốt. Vì kể từ khi đó, PAF không còn máy bay chiến đấu siêu thanh. Thay vào đó là loại máy bay cánh quạt.

Như một màn khởi động, hàng chục chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ KAI F/A-50 của Hàn Quốc đã được mua trong những năm cầm quyền của Tổng thống Aquino (2010-2016) và những chiếc F/A-50 đã được đưa vào hoạt động đúng thời điểm cho cuộc chiến chống khủng bố tại Marawi vào năm 2017.

PAF đặt mục tiêu “đánh chặn và vô hiệu hóa” các mối đe dọa đối với không phận của quốc đảo thông qua “Kế hoạch 2028” được thực hiện theo hai bước riêng biệt: “Quy trình hỗ trợ” và “Quy trình cốt lõi”.

Hàng chục máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc đã được đưa vào biên chế của PAF sau một hợp đồng vào năm 2014. Các máy bay này đã được giao vào năm 2017 với giá khoảng nửa tỷ USD.

Tại sao quốc gia Đông Nam Á này chọn tiêm kích F-16 của Mỹ để đối đầu với Trung Quốc? - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu FA-50 của Không quân Philippines

Những chiếc FA-50 nhanh chóng được đưa vào sử dụng trong Trận chiến tại Marawi cùng năm, và chúng đã phát huy tích cực trong hỗ trợ hỏa lực tầm gần, chống lại những kẻ khủng bố ở Mindanao.

Những chiếc FA-50 đã giúp cho PAF thực hiện các cuộc tấn công chính xác, chống lại đối phương ẩn náu trong các tòa nhà và nêu bật công lao trong việc sử dụng sức mạnh không quân, để hỗ trợ các hoạt động chiến đấu trên bộ.

Trận chiến chống khủng bố tại Marawi cũng làm lộ ra những thiếu sót rõ ràng của lực lượng không quân Philippines, bao gồm cả nhu cầu mua sắm trực thăng tấn công tiên tiến.

Điều thú vị là hiện nay Mỹ đã bật đèn xanh để Philippines mua trực thăng tấn công AH-1Z hoặc AH-64E Apache cho Quân đội Philippines (AFP). Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ xác nhận hoặc tiến triển nào.

Ngoài máy bay chiến đấu, “Kế hoạch 2028” đã mua một số máy bay quan trọng trong năm 2017 như máy bay trực thăng Agusta Westland (AW) -109 và Bell 412, cùng ba máy bay vận tải C295.

Tất cả những đơn đặt hàng này là một phần của “quy trình cốt lõi” của “Kế hoạch 2028”. PAF cũng đã đặt hàng sáu chiếc máy bay tấn công cánh quạt A-29 Super Tucanos như một phần của “quy trình cốt lõi” trong năm đó.

Vụ rơi máy bay vận tải C-130H Hercules của PAF ở đảo Jolo hồi đầu tháng 7/2021 khiến 52 người thương vong có thể kích thích yêu cầu hiện đại hóa lực lượng không quân của Philippines thông qua “Kế hoạch 2028” dài 14 năm này.

Tại sao quốc gia Đông Nam Á này chọn tiêm kích F-16 của Mỹ để đối đầu với Trung Quốc? - Ảnh 4.

Trực thăng tấn công AW 109 của Hải quân Philippines

TÌM KIẾM MÁY BAY CHIẾN ĐẤU PHẢN LỰC MỘT ĐỘNG CƠ

Việc tập trung mua sắm máy bay chiến đấu một động cơ với khả năng không chiến ngoài tầm nhìn (BVR) đã được PAF đặt ra từ lâu nhưng hoạt động tìm kiếm mới bắt đầu gần đây khi Mỹ thông báo sẽ bán 12 máy bay chiến đấu đa năng F-16C/D cho PAF.

Giải thích lý do tại sao PAF chọn máy bay chiến đấu một động cơ, Miranda nói: “Lý do chọn máy bay một động cơ, bắt nguồn từ lịch sử. PAF là lực lượng không quân đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ phản lực F-86.

Điều quan trọng là trên thị trường hàng không toàn cầu, máy bay chiến đấu một động cơ có giá cả phải chăng. Tôi tự hỏi liệu PAF cuối cùng có nhận ra rằng, họ cũng cần máy bay chiến đấu hai động cơ hạng nặng trong tương lai hay không”.

Khi được hỏi về lý do F-16 được lựa chọn thay cho JAS 39 Gripen, ông nói: “Quyết định cuối cùng để mua F-16 là thuộc về Bộ Quốc phòng. Do nền kinh tế đang khó khăn bởi đại dịch Covid-19, chúng ta có thể phải đợi nhiều tháng trước khi có bất kỳ xác nhận nào (hoặc không) được công bố.

Về mặt lịch sử, Mỹ là nhà cung cấp chính máy bay chiến đấu của PAF nên không có gì ngạc nhiên khi các máy bay F-16C/D được PAF lựa chọn”.

Những chiếc F-16 này sẽ được trang bị một loạt các loại vũ khí thông minh, với giá trị hợp đồng ước tính lên tới 2,7 tỷ USD. Thương vụ này bao gồm tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder Block II trị giá 42,2 triệu USD và 12 tên lửa chống hạm AGM-84L-1 Harpoon trị giá 120 triệu USD.

Số tên lửa chống hạm Harpoon, được cho là được sử dụng như một biện pháp răn đe chống lại Hải quân Trung Quốc (PLAN) trên biển. Kế hoạch mua sắm F-16 sẽ chiếm một phần lớn ngân sách quốc phòng hàng năm của Philippines, vốn chỉ có 4,26 tỷ USD.

F-16 là máy bay chiến đấu đa năng đầu tiên của Không quân Mỹ, chúng được coi là máy bay chiến đấu thành công nhất của chiến đấu cơ thế hệ 4. Chỉ tính riêng Không quân Mỹ đã có hơn 2.000 chiếc F-16 đang hoạt động, trong khi 2.500 chiếc F-16 khác đang hoạt động tại 25 quốc gia.

Tại sao quốc gia Đông Nam Á này chọn tiêm kích F-16 của Mỹ để đối đầu với Trung Quốc? - Ảnh 5.

Chiến đấu cơ JAS 39 Gripen của Không quân Thụy Điển

Theo nhà sản xuất Lockheed Martin, F-16 Block 70/72 kết hợp các nâng cấp mạnh, đáng chú ý nhất là radar quét mảng điện tử chủ động (AESA) tiên tiến và hệ thống điện tử hàng không mới; đồng thời nâng cấp cấu trúc khung thân, để kéo dài tuổi thọ máy bay cao hơn 50%, so với các máy bay F-16 sản xuất trước đó.

Phần mềm của F-16 Block 70 sử dụng những công nghệ mới nhất, hoàn toàn không có ở những phiên bản F-16 trước đó. Khả năng hoạt động được nâng cao, thông qua một liên kết dữ liệu tiên tiến, pod ngắm mục tiêu, định vị GPS và Hệ thống tránh va chạm mặt đất tự động (Auto GCAS).

Không quân Philippines sẽ nhận được 10 máy bay F-16C Block 70/72, cùng 15 khẩu pháo M61A1 Vulcan 20mm, 24 tên lửa không đối không phóng ngoài tầm nhìn AIM-120C-7/8, 24 tên lửa không đối không tầm gần AIM-9X Sidewinder Block II.

Về vũ khí tấn công mặt đất và mặt biển, PAF sẽ nhận hai chiếc F-16D Block 70/72, được trang bị 12 tên lửa AGM-84L-1 Harpoon Block II, 6 quả bom Mk-82 500 pound và 6 quả bom huấn luyện Mk-82 500 pound (226kg).

VŨ KHÍ RĂN ĐE ĐÁNG TIN CẬY ĐỐI PHÓ TRUNG QUỐC

Hiện nay, chiến đấu cơ F-16 được sử dụng rộng rãi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Indonesia) và chuỗi cung ứng toàn cầu hỗ trợ nó có nghĩa là các phi đội được duy trì trong nhiều thập kỷ.

Trọng tải và vai trò của F-16 là không thể chê trách, nó có thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào. Một lợi thế cụ thể của việc bay F-16 là PAF có thể huấn luyện chung với không quân các nước khác”, Miranda nói.

Tuy nhiên, PAF sẽ yêu cầu một phi đội Không quân đa dạng với ít nhất 100 máy bay cánh cố định, trong đó một nửa là máy bay chiến đấu để hoạt động như một biện pháp răn đe đáng tin cậy chống lại lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF).

“Đến năm 2028, trang bị của PAF sẽ tương đối hoàn chỉnh. Nổi bật trong số đó là UAV Super Heron và Hermes 900 có có khả năng hoạt động kéo dài trên không được mua từ Israel giúp nâng cao khả năng trinh sát, nắm bắt tình hình ở trên một vùng biển rộng lớn.

Hiện nay khắc phục vấn đề về địa lý và khả năng trinh sát các vùng biển lân cận, là điều tối quan trọng đối với Quân đội Philippines.

Nếu các máy bay F-16C/D đi vào hoạt động, thì PAF nên mở rộng các căn cứ của mình, để chứa thêm hàng chục máy bay chiến đấu khác. Nói chung, vào năm 2028, PAF được trang bị để có khả năng răn đe tối thiểu.

“Mặc dù chưa thể thay đổi cuộc chơi, nhưng PAF có thể là đối tác quan trọng khi tác chiến bên Quân đội Mỹ tại đây”, Miranda kết luận./.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin nóng 24h nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên