Tại sao nắp sữa chua sản xuất tại Nhật lại không hề bị dính sữa chua? - Phát minh đến từ loài cây rất quen thuộc với người Việt

Karry Trần |

Tại sao nắp sữa chua sản xuất tại Nhật lại không hề bị dính sữa chua? - Phát minh đến từ loài cây rất quen thuộc với người Việt
Tại sao nắp sữa chua sản xuất tại Nhật lại không hề bị dính sữa chua? - Phát minh đến từ loài cây rất quen thuộc với người Việt
Nguồn: Web-japan.org

Người Nhật nổi tiếng với các phát minh vô cùng thú vị và rất hữu ích.

Vốn là những người yêu thiên nhiên, rất nhiều sản phẩm của người Nhật lấy cảm hứng từ chính các loài thực vật, trong đó có nắp sữa chua.

Thông thường khi mở nắp sữa chua, nhiều người sẽ thấy phiền khi sữa chua bị dính trên nắp. Như vậy không những lãng phí, mà nếu liếm như trẻ con thì trông không được đẹp. Bởi vậy, người Nhật sử dụng kỹ thuật đóng gói "không dính nước".

Kỹ thuật đóng gói "không dính nước"

Kỹ thuật này lấy cảm hứng từ chiếc lá sen. Bề mặt của lá sen làm cho nước rơi vào trong lá sẽ bị gom lại thành giọt hình cầu và hoàn toàn không bị dính lại. Với nắp hộp sữa chua, nó hướng xuống dưới nên nếu sữa chua dính vào, cũng sẽ đọng lại thành giọt và rơi xuống hộp.

Tại sao nắp sữa chua sản xuất tại Nhật lại không hề bị dính sữa chua? - Phát minh đến từ loài cây rất quen thuộc với người Việt - Ảnh 1.

Lá sen với các giọt nước (Ảnh Internet)

Kỹ thuật đóng gói "không dính nước" được phát triển trong vòng một năm để nghiên cứu và được đưa vào sử dụng từ năm 2010. 

Năm 2013, nó được trao giải Bạc tại "Giải thưởng DuPont về đột phá trong lĩnh vực đóng gói" – một giải thưởng dành cho những kỹ thuật đóng gói trên thế giới. Kỹ thuật ra đời với tiêu chí làm cho sản phẩm vệ sinh hơn với người tiêu dùng.

Tại sao nắp sữa chua sản xuất tại Nhật lại không hề bị dính sữa chua? - Phát minh đến từ loài cây rất quen thuộc với người Việt - Ảnh 2.

Sản phẩm thuộc thương hiệu sữa Morinaga sử dụng nắp "không dính nước". (Nguồn: Internet)

Tại sao nắp sữa chua sản xuất tại Nhật lại không hề bị dính sữa chua? - Phát minh đến từ loài cây rất quen thuộc với người Việt - Ảnh 3.

Sự khác biệt của nắp sữa chua dùng kỹ thuật "không dính nước". (Nguồn: Internet)

Tại sao nắp sữa chua sản xuất tại Nhật lại không hề bị dính sữa chua? - Phát minh đến từ loài cây rất quen thuộc với người Việt - Ảnh 4.

Kết cấu và cơ chế hoạt động của nắp sữa chua "không dính nước". (Nguồn: Internet)

Mong rằng kỹ thuật "không dính nước" sẽ sớm được áp dụng với các sản phẩm ở Việt Nam.

Bài viết sử dụng nguồn: Japan Tech and Life/Web-japan.org

Đọc thêm về:

    Đọc tin tức mới nhất, xem thế giới động vật hoang dã nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên