Tại sao căn cứ Hải quân Nga ở Kaliningrad là "mối đe dọa chết người" đối với NATO?

Anh Tú |

Tại sao căn cứ Hải quân Nga ở Kaliningrad là "mối đe dọa chết người" đối với NATO?
Tại sao căn cứ Hải quân Nga ở Kaliningrad là "mối đe dọa chết người" đối với NATO?

Các đơn vị tên lửa và hải quân Nga ở Kaliningrad đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc khuếch trương sức mạnh quân sự cũng như tạo thế răn đe NATO.

Tháng 3/2020, Quân đội Nga đã đưa vào hoạt động một sư đoàn bộ binh mới tại vùng lãnh thổ biệt lập Kaliningrad. Động thái này dự kiến sẽ tăng gấp đôi số lượng các tiểu đoàn bộ binh cơ giới và xe tăng bảo vệ khu vực nhỏ bé trên bờ biển Baltic giáp với Ba Lan ở phía Nam và Lithuania ở phía Đông và phía Bắc.

Tại sao Nga lại tập trung nhiều sức mạnh quân sự trong một khu vực nhỏ như vậy? Câu trả lời là các đơn vị tên lửa và hải quân ở Kaliningrad, vùng lãnh thổ cực Tây, đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc khuếch trương sức mạnh quân sự Nga ở Baltic và Trung Âu, tạo thế răn đe NATO trong trường hợp xảy ra xung đột.

Hạm đội Baltic

Kaliningrad là cảng nước ấm duy nhất của Nga trên biển Baltic, có nghĩa là bến cảng này không bị đóng băng trong mùa Đông. Cảng biển Baltiysk ở Kaliningrad đóng vai trò là căn cứ chính cho Hạm đội Baltic của Hải quân Nga, mặc dù họ vẫn còn một căn cứ thứ cấp tại Kronstadt, Saint Petersburg nhưng chủ yếu được sử dụng cho các mục đích đào tạo, thử nghiệm và đóng tàu.

Không có nhiều điều để viết về các tàu chiến cỡ lớn hơn của hạm đội này vì thực tế có rất ít, chỉ có một tàu khu trục duy nhất và một trong hai khinh hạm chống ngầm hiện đang được sửa chữa.

Hạm đội Baltic cũng chỉ có một tàu ngầm diesel - điện lớp Kilo đóng tại St.Petersburg, chủ yếu cho mục đích huấn luyện. Điều đó cho thấy, một số tàu ngầm lớp Kilo cải tiến hoặc lớp Lada mới hơn ​​sẽ gia nhập hạm đội trong thời gian tới.

Tại sao căn cứ Hải quân Nga ở Kaliningrad là mối đe dọa chết người đối với NATO? - Ảnh 1.

Kaliningrad là một vùng lãnh thổ của Nga nằm trên Biển Baltic, giáp với Ba Lan và Lithuania

Thay vào đó, sức mạnh chính của hạm đội lại đến từ các tàu nhỏ đông đảo hơn: 19 tàu hộ vệ tên lửa cùng với 3 tàu hộ tống chống ngầm lớp Parchim với các tên lửa có tầm tấn công xa và đủ sức đánh trả các mối đe dọa chết người, ngay cả với các tàu chiến lớn.

Lực lượng tàu hộ vệ tên lửa gồm có 5 tàu ​​hộ vệ Karakurt và Buyan-Mm, mỗi chiếc trang bị 8 hệ thống tên lửa hành trình Kalibr bắn thẳng đứng có thể tấn công các mục tiêu trên bộ cách xa hơn 1.500 dặm.

Ngoài ra còn có bốn tàu hộ vệ lớp Steregushchiy lớn hơn với khả năng đa năng (mặc dù một chiếc đã được triển khai tiền phương tới Địa Trung Hải). Nhóm tàu hộ vệ 2.000 tấn này có thể chiến đấu với các tàu ngầm khi trang bị các hệ thống sonar gắn ở mũi tàu và sonar tàu kéo cùng hai bệ phóng ngư lôi đôi Paket-NK có vai trò như thiết bị đánh chặn chống ngư lôi.

Về khả năng phòng không, chúng được lắp đặt các hệ thống tên lửa hạm đối không tầm trung Redut 12 cũng như các pháo phòng thủ tầm cực gần. Chúng cũng có thể tấn công các tàu khác ở vị trí cách xa hàng chục dặm bằng tên lửa hành trình Kh-35.

Các phương tiện trên biển có giá trị khác bao gồm 10 tàu quét mìn, 4 tàu tình báo tín hiệu cùng các đơn vị tình báo và tác chiến điện tử hải quân có thể thu thập hoặc chế áp tín hiệu liên lạc trên biển Baltic(gồm cả dẫn đường vệ tinh) cách xa hàng ngàn dặm bằng cách sử dụng hệ thống gây nhiễu Murmansk-BN mạnh mẽ.

Tại sao căn cứ Hải quân Nga ở Kaliningrad là mối đe dọa chết người đối với NATO? - Ảnh 2.

Tàu hộ vệ Buyan-M phóng tên lửa chống hạm 3M-54 Kalibr trong cuộc diễn tập ở Biển Caspi

Lực lượng tấn công đổ bộ

Cảng biển Baltiysk cũng có Lữ đoàn Bộ binh Hải quân Alexander Nevskii Số 336 tinh nhuệ, gồm hai tiểu đoàn cơ giới hóa được trang bị trong các xe bọc thép chở quân (APC) tấn công đổ bộ BTR-82, một tiểu đoàn trực thăng và các đơn vị pháo binh bọc thép hỏa lực hạng nhẹ.

Bốn tàu đổ bộ lớp Ropucha và hơn một chục tàu đổ bộ nhỏ hơn có thể vận chuyển lực lượng đổ bộ cho khoảng một tiểu đoàn quân và xe bọc thép cùng một lúc. Một đơn vị lực lượng đặc biệt Spetzaz của hải quân địa phương và Trung đoàn Công binh Hải quân 69 có thể sẽ hỗ trợ bất kỳ hoạt động đổ bộ nào.

Tên lửa tầm xa

Kaliningrad có Lữ đoàn Tên lửa Cận vệ Số 152, gồm hàng chục hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M. Lữ đoàn này có thể phóng hai loạt 24 quả tên lửa đạn đạo siêu thanh vào mục tiêu được chỉ định cách xa tới 310 dặm như ở phía bắc Thủ đô Berlin của Đức với bán kính sai số trong vòng 6m.

Các vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga cất giữ ở Kaliningrad có khả năng được sử dụng cho tên lửa Iskander, loại vũ khí có thể mang đầu đạn hạt nhân 50 kiloton cũng như đầu đạn thông thường.

Tại sao căn cứ Hải quân Nga ở Kaliningrad là mối đe dọa chết người đối với NATO? - Ảnh 3.

Tên lửa chống hạm Bastion-P của Nga

Trong khi đó, Lữ đoàn Phòng thủ tên lửa Số 25 của Hải quân Nga có trụ sở tại Donskoe được trang bị ít nhất 12 hệ thống tên lửa chống hạm tự hành Bal-E và Bastion-P.

Để bảo vệ kho vũ khí này trước sức mạnh không quân đáng gờm của NATO, Sư đoàn Phòng không số 44 đã trang bị một mạng lưới phòng không cực kỳ dày đặc: 8 tiểu đoàn tên lửa đất đối không tầm xa S-300 và S-400 cũng như các hệ thống Pantsir tầm ngắn hơn.

S-400 có thể phóng tên lửa 40N6E với tầm bắn tối đa 250 dặm, có nghĩa là về mặt lý thuyết chúng có thể đe dọa các máy bay đang hoạt động trên 2/3 diện tích không phận Ba Lan.

Sức mạnh không quân

Cuối cùng, rất đáng phải xem xét tới khoảng 15 máy bay chiến đấu của Sư đoàn Hàng không 132. Trung đoàn Tấn công Hải quân Số 4 trang bị kết hợp cả máy bay ném bom siêu thanh Su-24M cũ hơn và máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM hiện đại. Cả hai đều được trang bị tên lửa chống hạm, riêng Su-30SM cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ không đối không.

Trong khi đó, Trung đoàn tiêm kích Số 689 chủ yếu trang bị các máy bay chiến đấu Su-27P, tuy có tuổi nhưng cơ động, và sẽ được thay thế bằng các máy bay chiến đấu đa năng Su-27SM và Su-35S.

Ngoài ra còn có Trung đoàn Trực thăng Số 396 đóng tại Donskoe được biên chế các máy bay trực thăng Mi-24, trực thăng chống tàu ngầm và tìm kiếm cứu nạn Ka-27M và trực thăng vận tải Mi-8 và Ka-29.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của NATO

Trong trường hợp xảy ra xung đột Nga - NATO liên quan tới các nước Baltic, hỏa lực tầm xa từ các hệ thống tên lửa ở Kaliningrad sẽ là một cái gai nhức nhối đối với phía NATO, cản trở sự di chuyển của các lực lượng trên không, trên biển và trên bộ ở khắp Ba Lan và Baltic.

Ngay cả khi may mắn khép chặt được vòng vây, các lực lượng trên bộ của NATO tiếp cận Baltic qua ngả Suwalki nhỏ hẹp sẽ bị tấn công bởi các hệ thống pháo binh hùng hậu ở Kaliningrad.

Hệ thống radar, các đơn vị tình báo tín hiệu, tác chiến điện tử tại đây cũng sẽ có vị trí thuận lợi để thu thập thông tin tình báo về các hoạt động của NATO và làm gián đoạn liên lạc.

Với những mối đe dọa quy mô như thế có nghĩa là NATO sẽ buộc phải dành những tài sản đáng kể để vô hiệu hóa chúng, hoặc bằng cách chế áp các bệ phóng tên lửa di động, pháo, máy bay, cảm biến và hệ thống tác chiến điện tử ở Kaliningrad, hoặc phải luân phiên điều quân đến bao vây và chiếm đóng.

Điều đó giải thích tại sao Nga đang nỗ lực mở rộng hệ thống phòng thủ trên đất liền tại Kaliningrad kết hợp với việc hiện đại hóa các khẩu đội tên lửa tầm xa của mình.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên