Tại hội nghị chính phủ, Thủ tướng Trung Quốc phải bỏ chi tiết quan trọng vì "bóng đen" Covid-19

An An |

Đây được coi là động thái hiếm có của Bắc Kinh.

Vẫn còn hơn một tháng nữa mới đến kỳ họp Lưỡng hội thường niên (gồm Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc và Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân) của Trung Quốc, Quốc vụ viện nước này đã triệu tập một cuộc họp toàn thể vào ngày 20/1 nhưng khác với mọi năm, cuộc họp năm nay không đưa ra đánh giá về hoạt động kinh tế năm 2020 - một năm mà kinh tế Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Đây được coi là động thái hiếm có của Bắc Kinh.

Theo chương trình thời sự Xinwen lianbo của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), vào ngày 20/1, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chủ trì cuộc họp toàn thể lần thứ năm của Quốc vụ viện và thảo luận về hai văn kiện chính là "Báo cáo công việc của Chính phủ", "Dự thảo Đề cương mục tiêu tầm nhìn năm 2035 và kế hoạch 5 năm lần thứ 14" .

Theo báo cáo, văn kiện "dự kiến ​​sẽ được trình lên Kỳ họp thứ tư của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa XIII để thảo luận".

Năm "đặc biệt và phi thường" của TQ

Hình ảnh do CCTV công bố cho thấy, Phó Thủ tướng Hàn Chính, Tôn Xuân Lan, Hồ Xuân Hoa, Lưu Hạc và các Ủy viên Quốc vụ viên Vương Dũng, Tiêu Tiệp, Triệu Khắc Chí đã tham dự cuộc họp. Ngoài ra, cuộc họp còn có sự góp mặt của các bộ trưởng khác.

Tại hội nghị chính phủ, Thủ tướng Trung Quốc phải bỏ chi tiết quan trọng vì bóng đen Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Lý Khắc Cường tại hội nghị. Ảnh: Chính phủ TQ

Theo Báo Thanh niên Bắc Kinh, trước kỳ Lưỡng hội hàng năm, Quốc vụ viện Trung Quốc sẽ khai mạc hội nghị toàn thể để thảo luận về báo cáo công tác của chính phủ. Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc, Quốc vụ viện nước này đã lần lượt tổ chức các cuộc họp toàn thể vào ngày 22/1/2018, ngày 14/1/2019 và ngày 13/1/2020 để thảo luận về báo cáo công tác của chính phủ.

Cuộc họp thường niên mỗi năm này sẽ đưa ra nhận định về hoạt động kinh tế của năm trước đó.

"Năm vừa qua vô cùng đặc biệt và phi thường, [Trung Quốc] đối mặt với nhiều cú sốc nghiêm trọng và hiếm gặp như đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế thế giới", tại cuộc họp năm nay, ông Lý Khắc Cường nói rằng nền kinh tế Trung Quốc đã đứng vững trước những áp lực lớn, ổn định được nền tảng, đạt được mức tăng trưởng tích cực trong suốt cả năm và đưa GDP đạt mức mới là 1.000 tỷ NDT nhân dân tệ, thành tích đạt được không dễ và rất đáng quý trong hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, nội dungkỳ họp năm nay, Quốc vụ viện Trung Quốc không "nghiên cứu và triển khai công việc quý I" như hai năm trước mà thay vào đó là một ngoại lệ, tức là ngoài báo cáo công tác chính phủ còn thảo luận về Dự thảo Đề cương mục tiêu tầm nhìn năm 2035 và kế hoạch 5 năm lần thứ 14.

Về Đề cương mục tiêu tầm nhìn năm 2035 mới được bổ sung, nội dung cụ thể chưa được công bố chính thức, tuy nhiên, có một số thông tin đáng tham khảo.

Vào ngày 30/10/2020, tại cuộc họp của tiểu tổ lãnh đạo công tác soạn thảo "Dự thảo Đề cương Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, ông Lý Khắc Cường đã nhấn mạnh cần tập trung vào tăng cường phát triển theo hướng đổi mới, phát triển hệ thống công nghiệp hiện đại, mở rộng nhu cầu trong nước, thúc đẩy chu kỳ kép trong nước và quốc tế, tăng cường xây dựng văn minh sinh thái, nâng cao mức sống của người dân v.v... và tăng tốc khởi động hàng loạt dự án phát triển, dự án đổi mới và dự án dân sinh, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc y tế, chăm sóc người cao tuổi và chăm sóc trẻ em.

Ông cũng đề cập rằng việc chuẩn bị kế hoạch phải giải quyết mối quan hệ giữa chính phủ và thị trường, "để làm rõ những nhiệm vụ nào nên được chính phủ lên kế hoạch và thúc đẩy, và những vấn đề nào cần kích thích sức sống của thị trường và sự sáng tạo của xã hội hơn".

Tháng 12/2020, Thủ tướng Trung Quốc một lần nữa nghe báo cáo về việc chuẩn bị đề cương dự thảo, đồng thời làm rõ thêm các chủ đề liên quan.

Ông nhấn mạnh, các nhiệm vụ như thúc đẩy phát triển công nghiệp, củng cố cơ sở hạ tầng, thực hiện các dự án dân sinh cần được chú trọng và phải làm hết sức mình, không nên mở đường một cách mù quáng. Ông cũng yêu cầu các cơ quan ban ngành liên quan phải thực sự cầu thị, tuân theo quy luật và xác định một cách khoa học các mục tiêu phát triển.

"Năm nay là một năm có tầm quan trọng đặc biệt trong quá trình hiện đại hóa của Trung Quốc. Thực hiện tốt công việc của chính phủ là rất quan trọng", ông Lý Khắc Cường nhận định rằng sự phát triển của Trung Quốc vẫn phải đối mặt với những thách thức và bất ổn rất lớn tại cuộc họp ngày 20/1,

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi duy trì tính liên tục, ổn định và bền vững của các chính sách kinh tế vĩ mô và đảm bạo sự hỗ trợ cần thiết cho sự phục hồi kinh tế.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố GDP của nước này giảm 6,8% trong quý 1-2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng theo Tổng cục thống kế quốc gia Trung Quốc vào ngày 18/1, (GDP của nước này tăng 2,3% trong năm ngoái. Mức tăng 2,3% của kinh tế Trung Quốc trong năm 2020 được đánh giá là khả quan trong bối cảnh nền kinh kế thế giới ảm đảm, thậm chí tình trạng tăng trưởng âm xảy ra ở nhiều quốc gia.
Đọc thêm về:

  Đọc báo VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên