Tác chiến điện tử Nga sẽ "quật sấp mặt" UAV Ukraine ở Donbass: Hãy chờ xem!

Trịnh Ngọc Tiến |

Tác chiến điện tử Nga sẽ "quật sấp mặt" UAV Ukraine ở Donbass: Hãy chờ xem!
Tác chiến điện tử Nga sẽ "quật sấp mặt" UAV Ukraine ở Donbass: Hãy chờ xem!

Nổi danh trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh nhưng liệu các UAV Bayraktar TB2 của Ukraine có tiếp tục "làm mưa, làm gió" ở Donbass khi phải đối diện với tác chiến điện tử Nga?

Dân quân Donbass không có vũ khí hiệu quả chống UAV

Việc Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng UAV tấn công gần đây ở Donbass, đã khẳng định lo ngại về việc sử dụng máy bay không người lái vũ trang của Ukraine, trong cuộc xung đột có thể sắp bắt đầu.

Hiện Kiev có nhiều chủng loại UAV trong biên chế, hầu hết trong số đó là loại UAV trinh sát như Raver RQ-11B của Mỹ, Orbiter-2M của Israel, Spectator sản xuất trong nước.

Ngoài ra, Ukraine còn có UAV vũ trang Sokol-2 và Sokol-200, UAV tự sát Harop của Israel và giờ đây, chiếc Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được bổ sung. Chiếc TB2 đầu tiên được Ukraine thử nghiệm vào năm 2019 và hiện tại số lượng đã đạt 50 chiếc.

Lực lượng ly khai Miền Đông (DPR/LPR) không có vũ khí gì đặc hiệu để chống lại các cuộc không kích của Ukraine. Phòng không của các nước cộng hòa tự xưng chủ yếu được trang bị một số hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Osa-AK (M), pháo phòng không tầm thấp ZSU-23-4 Shilka, ZSU-23-2, các loại tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) như Strela-2, Strela-10 và Needle.

Nếu trong cuộc xung đột năm 2014-2015, bằng những vũ khí phòng không trên, dân quân Donbass đã bắn rơi 7 trực thăng, 11 máy bay cánh bằng và 2 UAV (loại UAV Tu-143 có từ thời Liên Xô), tước đi ưu thế làm chủ trên không của Không quân Ukraine thì giờ đây, những vũ khí này đã hoàn toàn lạc hậu, không thể đủ sức đối phó với những UAV hiện đại.

Tác chiến điện tử (EW) cũng có thể được sử dụng để chống lại các UAV tấn công có độ chính xác cao của Ukraine. Hiện lực lượng dân quân miền Đông cũng có những phương tiện như vậy, như tổ hợp chế áp điện tử di động Terrikon-M2N, được chế tạo tại nhà máy Topaz ở Donetsk, và đã bàn giao cho lực lượng dân quân ngày 2/12/2019.

Tác chiến điện tử Nga sẽ quật sấp mặt UAV Ukraine ở Donbass: Hãy chờ xem! - Ảnh 1.

UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo

Rất có thể, trạm tác chiến điện tử này, dùng để phát hiện và chế áp các kênh điều khiển UAV của Ukraine, bằng cách sử dụng cấu trúc giả lập ngẫu nhiên các kênh điều khiển, ở dải tần 800 MHz và cao hơn.

Terrikon-M2N thực chất là một EW của Liên Xô từ thập niên 1980, khi đó được gọi là tổ hợp chế áp điện tử tự động R-300 "Mandat" (REP), do Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Vô tuyến Tambov với sự tham gia của các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Tự động hóa phức hợp của Donetsk phát triển.

Theo phán đoán, Terrikon-M2N chắc chắn có những cải tiến, để theo kịp tình hình hiện nay và sẽ có sự giúp sức của các "đồng nghiệp" Nga. Với tốc độ sản xuất là hai trạm/năm, đến thời điểm hiện tại, dự báo có ít nhất 4 trạm đã được đưa vào sử dụng.

Tại Nga, những trạm R-300 Mandat từ thời Liên Xô, đã được nâng cấp thành Borisoglebsk, Borisoglebsk-2 và R-300M1P Diabazol, được sử dụng rất thành công ở Syria, giúp chế áp UAV của lực lượng khủng bố, vào các căn cứ không quân và hải quân Nga ở Khmeimim và Tartus.

Vừa qua, tạp chí National Interest của Mỹ đã nêu tên 5 loại vũ khí của quân đội Nga, sẽ đảm bảo chiến thắng cho Moscow trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Ukraine.

Danh sách này bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không S-400 (gần đây hệ thống này đã phát hiện UAV Bayraktar TB2 gần khu vực Crimea); Su-35S, máy bay chiến đấu được thiết kế để giành ưu thế trên không và tấn công các mục tiêu mặt đất bằng bom và tên lửa dẫn đường.

Ngoài ra còn có các xe tăng T-90M, xe chiến đấu bộ binh BMP-3M, pháo tự hành 2S19 Msta-S, được trang bị các công nghệ ngắm bắn mới nhất, có tốc độ bắn lên tới 8 viên/phút.

Tác chiến điện tử Nga sẽ quật sấp mặt UAV Ukraine ở Donbass: Hãy chờ xem! - Ảnh 2.

UAV Sokol-200 vũ trang do Ukraine tự phát triển

Tác chiến điện tử của Nga sẽ bảo vệ Donetsk trước UAV vũ trang của Ukraine?

Tuy nhiên, NI quên đề cập đến các thiết bị vô tuyến điện tử của Nga, tính hiệu quả của chúng đã được thử nghiệm ở Syria và một phần ở Karabakh. Và để buộc "hạ cánh" UAV TB2 trên bầu trời Donbass, không cần thiết phải dùng các hệ thống pháo và tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga.

Thậm chí theo các chuyên gia, Nga không cần thiết phải đưa các hệ thống tác chiến điện tử vào vùng lãnh thổ Donetsk và Lugansk, vì nhiều hệ thống trong số đó sẽ bao phủ không phận Donetsk và Lugansk, mà không cần rời khỏi lãnh thổ Liên bang Nga.

Nga hiện có tổ hợp gây nhiễu cực mạnh trên mặt đất Pelena-1, có phạm vi bao phủ mục tiêu lên đến 250 km. Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 có khả năng gây nhiễu các đài radar ở phạm vi lên tới 300 km. Hơn nữa, chúng đều có tính cơ động cao và có thể nhanh chóng chiếm được vị trí thuận lợi.

Tác chiến điện tử Nga sẽ quật sấp mặt UAV Ukraine ở Donbass: Hãy chờ xem! - Ảnh 3.

Hệ thống tác chiến điện tử Terrikon-M2N của lực lượng dân quân Miền Đông

Danh sách này còn có thể kể đến hệ thống tình báo và tác chiến điện tử hiện đại RB-341 B Leer-3, chuyên chế áp mạng di động GSM, đã được sử dụng trên chiến trường Syria.

Một trong những "thành tích" của hệ thống tác chiến điện tử này có thể kể đến trường hợp chiếc trực thăng vũ trang AN-64 Apache của Mỹ, vào giữa tháng 9 năm ngoái tại tỉnh Al-Hasak của Syria, đã bất ngờ bị hỏng tất cả các hệ thống điều khiển và phi công đã cố gắng hạ cánh bắt buộc xuống mặt đất.

Được biết, Leer-3 đã được quân đội Nga đưa vào biên chế năm 2016, tuy nhiên Nga không ''che giấu'' chiến tích của nó. Được biết, bán kính hoạt động của nó được giới hạn trong bán kính 120 km, tức là so với trạm EW cùng tên Krasukha-4, nó có thể được gọi là vũ khí "cận chiến".

Đi cùng hệ thống Leer-3 là máy bay không người lái Orlan-10, được sử dụng như những "cánh tay nối dài" của hệ thống, để thực hiện một số nhiệm vụ đặc biệt.

Hệ thống Leer-3 còn được ví là máy phát nhiễu, có thể khống chế các thuê bao đầu cuối của hệ thống thông tin liên lạc di động theo tiêu chuẩn GSM (mạng điện thoại di động chúng ta đang dùng hiện nay).

Hệ thống được thiết kế để ngăn chặn liên lạc GSM bằng một UAV đặc biệt. Một máy phát được lắp đặt trên một UAV hạng nhẹ, mô phỏng hoạt động của một trạm gốc của mạng di động và do đó có thể can thiệp vào hoạt động bình thường của các thiết bị thuê bao đầu cuối điện thoại di động.

Tác chiến điện tử Nga sẽ quật sấp mặt UAV Ukraine ở Donbass: Hãy chờ xem! - Ảnh 5.

Hệ thống tác chiến điện tử RB-341 B Leer-3.

Leer-3 là một tổ hợp EW khá độc đáo, cơ động. Ngoài việc triệt tiêu thông tin liên lạc di động, bắt chước hoạt động của các trạm gốc, của điện thoại di động và gửi tin nhắn giả, tổ hợp này còn có khả năng tiến hành trinh sát trên không hiệu quả, với việc cấp tọa độ của các lực lượng sử dụng điện thoại di động, hoặc các máy phát vô tuyến sóng ngắn (bộ đàm).

Do thiết bị sử dụng UAV Orlan-10, với thời gian hoạt động trên không đến 16 giờ, giúp hệ thống Leer-3 phát hiện đối tượng cả sau những bức tường kín và có thể nghe trộm các cuộc trò chuyện qua cửa sổ.

Ngoài những khả năng trên, Leer-3 có thể khống chế bất kỳ vật thể bay nào, bao gồm cả UAV hiện đại nhất, làm tê liệt hoạt động của nó và buộc nó phải hạ cánh, hoặc loại bỏ hoàn toàn khả năng kiểm soát từ trung tâm của nó.

Điểm đặc biệt của khả năng hỗ trợ lực lượng dân quân Miền Đông Ukraine trước các cuộc tấn công từ UAV vũ trang của Ukraine là thiết bị EW của Nga sẽ không xâm nhập vào lãnh thổ Donbass.

Có nghĩa là Kiev sẽ không có lý do gì để nói về sự "can thiệp của Nga", để kêu gọi sự giúp đỡ từ phương Tây. Đồng thời, UAV của Ukraine sẽ nằm trong tầm khống chế của các hệ thống tác chiến điện tử của Nga.

Vậy hãy chờ xem, ai sẽ vô hiệu hóa Bayraktar TB2, do người điều khiển Krasukha cách vị trí của nó 120 km từ lãnh thổ Nga, hay hệ thống Terrikon từ lãnh thổ Donetsk?

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên