Súng AK mới của Nga vấp "đá tảng": Bí mật được bảo vệ chặt chẽ bị phương Tây bóc trần?

Bảo Lam |

Súng AK mới của Nga vấp "đá tảng": Bí mật được bảo vệ chặt chẽ bị phương Tây bóc trần?
Súng AK mới của Nga vấp "đá tảng": Bí mật được bảo vệ chặt chẽ bị phương Tây bóc trần?
Lính đặc nhiệm Nga huấn luyện đổ bộ đường không.

Tất cả những thông tin chi tiết về các vấn đề này không thể tìm thấy trên không gian mạng. Tất cả được đăng tải sau khi qua "bộ lọc" của Bộ Quốc phòng Nga.

Bước tiến mới đột phá của vũ khí Nga

Các chuyên gia quân sự cả của Nga lẫn nước ngoài không thể không quan tâm tới việc Viện Nghiên cứu khoa học chế tạo máy chính xác Trung ương (Nga) đã hoàn thành việc cấp phép cho:

"Các khoang của phòng thí nghiệm để thử nghiệm bắn súng trường, súng phóng lựu đặc biệt và súng đại liên cỡ nhỏ (tối đa 30mm) trong những điều kiện nhiệt độ vô cùng khắc nghiệt "từ -60 độ C" tới "+60 độ C" và những điều khiện khó khăn (mưa, bụi)".

Cụ thể, tạp chí nổi tiếng nước ngoài Military Watch viết: "Giới quân sự Nga đã mở cửa trở lại trung tâm nghiên cứu thời kỳ Liên Xô, mà được xây dựng chuyên biệt để mô hình hoá khí hậu khắc nghiệt của Bắc Cực".

Tạp chí này còn nhấn mạnh rằng việc này liên quan tới sự khôi phục tiềm lực công nghệ độc đáo vốn bị mai một sau khi Liên Xô tan rã.

Một mặt, điều này rất tốt. Nhưng mặt khác, ở nước Nga đương đại, người ta quay trở lại di sản của Liên Xô chỉ khi bị chèn ép quá mức. Đương nhiên, "các nhà quản trị hiệu quả" từ chính quyền theo mô hình chiều dọc của Nga sẽ giới thiệu "vũ khí của thế kỷ XXI" trong chiếc hộp mới đính nơ rất đẹp.

Nếu như rạch ròi mà nói, thì gần như tất cả những gì tốt nhất trong quân đội Nga hiện nay đều được chế tạo vào thời kỳ Liên Xô.

Vì thế, cần nhìn nhận sự cần thiết phải thử nghiệm súng máy, súng bắn tỉa, súng phóng lựu và súng đại liên cỡ trung bình tại phòng thí nghiệm, nơi có nhiệt độ lạnh đặc biệt dưới một góc nhìn cẩn trọng.

Suy cho cùng, đây là một công việc rắc rối và không có lợi về mặt kinh tế. Không thể "kiếm chác" được nhiều tiền, bởi vì nhu cầu của Nga đối với vũ khí sử dụng tại Bắc Cực rất giới hạn.

Ai hưởng lợi?

Không thể triển khai vòng quanh Bắc Cực một đội quân lên tới cả triệu người. Nhiều lắm chỉ là vài nghìn binh lính.

Chỉ các đơn vị đặc nhiệm của những quốc gia thù địch mới cần các súng tiêu liên và súng phóng lựu có khả năng hoạt động được trong điều kiện -60 độ C, nhưng nếu có thì cũng phải được chế tạo theo những tiêu chuẩn của NATO.

Có thể không phải nghi ngờ về quyết định khôi phục phòng thí nghiệm đặc biệt vì đây là phản ứng đương nhiên trước các vấn đề nghiêm trọng được nhận diện trong quá trình sử dụng súng trường và súng phóng lựu tại Bắc Cực.

Súng AK mới của Nga vấp đá tảng: Bí mật được bảo vệ chặt chẽ bị phương Tây bóc trần? - Ảnh 2.

Quân đội Nga huấn luyện chiến đấu ở Bắc Cực.

Trung tâm này chẳng còn cần thiết trong gần 30 năm, và bỗng dưng vào một ngày đẹp trời người ta nhớ đến nó và cấp cho một khoản tiền không hề nhỏ.

Tất cả những thông tin chi tiết về các vấn đề này không thể tìm thấy trên không gian mạng. Tất cả được đăng tải sau khi qua "bộ lọc" của Bộ Quốc phòng Nga, bởi vì những thứ tương tự rất được quân đội các nước quan tâm, nhất là sau khi người ta "để mắt" tới Bắc Cực.

Bí mật bị phương Tây bóc trần?

Cộng đồng chuyên gia phương Tây cho rằng Nga, quốc gia có khí hậu lạnh, chuẩn bị tốt hơn cả cho cuộc chiến tranh trong những điều kiện nhiệt độ vô cùng thấp. Thậm chí, điều này được khẳng định bằng lịch sử hàng nghìn năm.

Hiện nay, các binh lính và sĩ quan NATO vẫn sợ bị chấn thương hàng loạt và vũ khí không hoạt động do cái lạnh. Theo các chỉ dẫn về thời tiết đính kèm vào điều lệ của quân đội Mỹ, trong điều kiện nhiệt độ dưới 32 độ âm (không có gió) mọi hành động chiến đấu phải dừng lại, và nhiệm vụ sinh tồn được đưa lên hàng đầu.

Trong báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2016 với tên gọi "Các chiến sự tại địa hình đồi núi và thời tiết giá lạnh trong năm" ghi rõ: "Vũ khí, các phương tiện giao thông và đạn dược, nhiều khả năng sẽ không hoạt động trong những điều kiện này".

Còn với nhiệt độ âm 40 trở xuống, các đơn vị ngay lập tức phải được sơ tán tới các doanh trại ấm áp, nếu không thiệt mạng là điều khó tránh khỏi.

Nói cách khác, bất chấp tất cả những thành tựu của khoa học hiện đại, vị tướng "Giá lạnh" vẫn áp đặt những quy định của mình.

Súng AK mới của Nga vấp đá tảng: Bí mật được bảo vệ chặt chẽ bị phương Tây bóc trần? - Ảnh 3.

Quân đội Nga huấn luyện chiến đấu ở Bắc Cực.

Ông Allen Zyu, cộng tác viên của Viện Nghiên cứu chiến đấu Kansas thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Quân đội Mỹ trong báo cáo "Cuộc chiến chống lại mùa đông Nga: 3 nghiên cứu điển hình" lưu ý rằng mìn sẽ không thể nổ dù cả một tiểu đội giẫm lên nó trong giá lạnh khắc nghiệt.

Các cảm biến an toàn sẽ kích hoạt sai khi không có ai, hoặc im lặng khi kẻ địch đột nhập vào bên trong căn cứ. Các loại súng trường tấn công và súng phóng lựu sẽ không thể hoặc khó hoạt động khi cần.

Một chuyên gia vũ khí người Mỹ khác là ông Robert Barr đã liệt kê những lý do thường xuyên dẫn tới tình trạng các súng tiểu liên không hoạt động trong điều kiện giá lạnh khắc nghiệt.

Vì độ đặc cao của không khí trong giá lạnh làm hoạt động của các thiết bị cơ khí kém đi, bao gồm cả gioăng cao su và băng đạn. Và cũng vì lý do tương tự, nòng súng sẽ chịu áp lực cao hơn khi bị đốt bởi thuốc súng.

Khí ngưng tụ đặc biệt nguy hiểm, lập tức bị biến thành băng lạnh. Đôi khi chỉ cần hà hơi vào khẩu súng tiểu liên đã khiến nó bị hóc. Thậm chí, theo chuyên gia Barr, loại vũ khí ổn định nhất, như loại súng AK huyền thoại của Nga cũng bắt đầu trở nên thất thường và bị hư hỏng một cách nhanh chóng.

Chính vì thế, một công dân Thuỵ Điển tự nhận mình là sĩ quan đặc nhiệm của quân đội Hoàng Gia, đã đề nghị một cách hết sức nghiêm túc trang bị cho tuyến phòng thủ trên những hòn đảo nằm ở xa vũ khí lạnh, ví dụ như khiên và kiếm:

"Điều này không hề nực cười đối với những ai biết thế nào là bắn súng trong điều kiện thời tiết âm 40 độ. Nếu như trực thăng không mang tới những loại súng mới, thì câu chuyện sẽ nhanh chóng biến thành trận chiến tay không. Nên cần phải có sự thay thế nào đó".

Tuy nhiên, đối với các đơn vị được chuẩn bị tốt hơn cho chiến đấu trong điều kiện giá lạnh khắc nghiệt, nhiệt độ cực thấp sẽ trở thành ưu thế mang tính quyết định.

Súng AK mới của Nga vấp đá tảng: Bí mật được bảo vệ chặt chẽ bị phương Tây bóc trần? - Ảnh 4.

Quân đội Nga triển khai chiến đấu ở Bắc Cực.

Lấy ví dụ, học thuyết quốc phòng của Phần Lan lưu ý việc sử dụng các đơn vị đặc nhiệm quy mô nhỏ, được trang bị tên lửa chống tăng dẫn đường và súng bắn tỉa để đối phó hiệu quả với quân đội Nga trong điều kiện lạnh giá khắc nghiệt giả định trong trường hợp nếu hai bên có xung đột.

Thậm chí, những mục tiêu hàng đầu phải lựa chọn không phải là các xe tăng và BMP, mà là những trạm sưởi ấm và nhà ăn dã chiến. Thực ra, để làm được điều này vẫn phải cần có vũ khí ổn định.

Tại Nga, các đơn vị lính dù trong năm nay đã tiến hành đổ bộ từ những máy bay vận tải quân sự IL-76 lên Franz-Josef Land (quần đảo ở cực bắc của Nga). Điều quan trọng: Chiến dịch đã được triển khai theo mệnh lệnh trực tiếp của Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Sergei Shoigu, người từng cam kết định kỳ hàng năm tổ chức những cuộc tập trận như thế.

Như vậy, cả Nga lẫn NATO đều cho rằng chiến tranh tương lai trong điều kiện thời tiết giá lạnh Bắc Cực sẽ không khác nhiều so với những trận chiến giành lãnh thổ phía bắc trong Thế chiến thứ II.

Tất nhiên, binh lính sẽ được trang bị tốt hơn, tuy nhiên vũ khí chủ lực vẫn là súng trường, mà chịu đựng không tốt điều kiện lạnh giá khắc nghiệt. Cho nên hoàn toàn có thể phỏng đoán một cách logic rằng lý do của việc Nga khôi phục lại Trung tâm chuyên ngành này trên những kết luận sau cuộc tập trận ở Bắc Cực.

Vậy việc các kỹ sư của Nga có thể giải quyết tập hợp những nhiệm vụ kỹ thuật vô cùng phức tạp nhằm nâng cao tính ổn định của súng tiểu liên và súng phóng lựu hay không sẽ quyết định cục điện của trận chiến giành Bắc Cực.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên