Súp lơ xanh, việt quất… làm tăng nguy cơ ung thư?

Minh Vy |

(Soha.vn) - Những loại siêu thực phẩm và thuốc bổ chống không những không ngăn chặn được ung thư mà còn đẩy cao nguy cơ mắc bệnh.

Đó là kết luận của Tiến sĩ James Watson, tại Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor ở New York (Mỹ).

Nhiều người tin rằng các loại siêu thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe và chống ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do. Tuy nhiên, theo Watson, chúng có thể là cơ chế quan trọng để ngăn chặn và điều trị ung thư, như vậy, việc loại bỏ chúng có thể gây phản tác dụng.

Watson tin rằng các gốc tự do không chỉ giúp giữ các tế bào mắc bệnh nằm trong tầm kiểm soát mà còn là yếu tố nòng cốt để phát triển thuốc điều trị ung thư, cũng như phương pháp xạ trị một cách hiệu quả.

Các loại siêu thực phẩm như việt quất và súp lơ từ lâu được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe và chống ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do.

Vị Tiến sĩ 84 tuổi, từng đạt giải Nobel khẳng định rằng các chất chống oxy hóa “có thể đẩy cao nguy cơ mắc ung thư hơn là ngăn ngừa chúng”.

Một số dữ liệu gần đây cho thấy nguyên nhân khiến ung thư giai đoạn cuối không thể chữa trị có thể là do cơ thể bệnh nhân chứa quá nhiều chất chống oxy hóa. Đây là lúc chúng ta cần nghiêm túc xem xét liệu các chất chống oxy hóa gây ung thư hay ngăn ung thư” - Watson viết trong bản báo cáo đăng trên chuyên san của Hiệp hội khoa học Hoàng gia.

Cũng theo Watson, một lượng lớn nghiên cứu cho thấy các chat chống oxy hóa như vitamin A, C, E và selenium không có “hiệu quả rõ ràng” trong ngăn ngừa ung thư dạ dày hay kéo dài tuổi thọ.

Thay vào đó, chúng có xu hướng rút ngắn tuổi thọ của người uống, trong đó vitamin E là nguy hiểm nhất.

Giáo sư Nic Jones tại Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh Quốc cũng đồng tình rằng nhiều nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa không hiệu quả trong việc ngăn chặn ung thư ở người khỏe mạnh và thậm chí làm tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại