Vào tháng trước thì cụ ông William Staub đã qua đời ở tuổi 96. Ông không hề mắc bệnh tật gì cả, chỉ đơn giản là cụ đã mất vì lí do sức khỏe ngày càng kém đi khi tuổi càng cao. Ai cũng cho rằng cụ đã sống một cuộc sống rất lành mạnh mới có thể hưởng một tuổi thọ lâu như vậy. Tuy nhiên, có điều gì đó khá lạ lùng về cách sinh họat của cụ, William chỉ ăn theo một thức đơn cố định trái ngược với tất cả những gì chúng ta cảm nhận về giá trị dinh dưỡng.
Phần lớn cuộc đời mình, ông sống chủ yếu bằng cách ăn cà chua, bánh mì nướng và trà xanh. Thỉnh thoảnh ông có thêm vào bữa ăn một khoanh phomát cùng rau diếp. Mọi người đã đặt ra câu hỏi rằng làm sao mà một người có thể sống được bằng cách ăn uống đó trong vòng một tháng, huống chi là hàng thập kỉ như ông?
Và câu chuyện của cụ Willian chỉ là một câu chuyện gần đây nhất liên quan đến những người không giống ai, chỉ ăn một số ít loại thức ăn khác so với mọi người, ví dụ như là pho mát hay khoai tây chiên. Ai cũng thắc mắc tại sao họ có thể sống được bằng cách ăn uống như thế.
Cuối cùng thì câu trả lời nằm ở việc làm sao có duy trì những bữa ăn cân đối bao gồm cả việc ăn hoa quả và rau trong 5 ngày liền với hàm lượng protein, sữa và cacbon hydrat được phân bố một cách hợp lí bên cạnh bổ sung mức độ vitamin và chất khoáng vừa đủ nhu cầu của cơ thể (không được nhiều hơn và cũng không được ít hơn).
Tuy nhiên, rất nhiều người lại sống bằng bằng cách chỉ ăn một vài loại thức ăn. Một trong số đó là cô bạn Abi Stroud, 18 tuổi, đến từ Newport, miền nam xứ Wales. Cô chỉ ăn pho mát và khoai tây chiên trong suốt 8 năm nay. Thực đơn này có vẻ như là “thiên đường” của một vài trẻ em, nhưng Stroud nói rằng việc ăn uống như thế không khác gì địa ngục cả.
Lí do khiến cô không ăn được những thứ khác là vì cô luôn cảm thấy vô cùng sợ hãi mỗi khi thấy thức ăn mới. Ngay cả việc bóc một quả chuối cũng khiên Stroub cảm thấy khó thở, do đó cô phải duy trì việc ăn 3 tấm pho mát đặc cùng 3 túi khoai tây chiên mỗi tuần, cô cũng sẽ ăn bánh mỳ trắng, nhưng chỉ từ một nhà sản xuất đặc biệt. Những chuyên gia đã khám và chuẩn đoán rằng Stroub đã bị mắc hội chứng rối loạn lựa chọn thức ăn. Sự sợ hãi thức ăn bắt đầu khi cô lên 10 tuổi và cô cho là nó có liên quan đến cái chết của bà mình khi đó.
Hội chứng rối loạn lựa chọn thức ăn (SED – Selective Eating Disorder) là một khái niệm mới được biết đến gần đây và vẫn chưa có trong từ điển bệnh liên quan đến rối loạn tâm lí. Nó được tạp chí tâm lí và tâm lí học lâm sàng của trẻ em ở anh miêu tả là một hội chứng chưa hiểu rõ khiến người mắc phải cảm thấy chỉ có thể ăn được một số loại thức ăn nhất định, bên cạnh đó họ cũng cảm thấy khó chịu mỗi khi thử những loại thức ăn mới.