Bệnh nhân Hứa Văn Hiếu (40 tuổi ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng khó thở, tức bụng, nóng bụng kéo dài. Sau khi siêu âm, xét nghiệm, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị u thực quản 1/3 dưới.
Với trường hợp này, trước kia bệnh nhân nặng có thể tử vong, hoặc phải thực hiện một ca phẫu thuật mở lồng ngực, vừa tốn kém về kinh tế, vừa phục hồi chậm và để lại đường mổ dài khoảng 25 - 30cm. Tuy nhiên, với kỹ thuật cắt hoàn toàn thực quản, tạo hình dạ dày bằng nội soi đường ngực tại Bệnh viện 103 thì bệnh nhân chỉ nằm viện khoảng 1 tuần có thể trở lại cuộc sống bình thường.
Bệnh nhân Hiếu vừa được phẫu thuật.
TS Đặng Việt Dũng, Trưởng khoa Ngoại bụng, Bệnh viện 103 cho biết, những bệnh nhân này sẽ được phẫu thuật nội soi đường ngực bằng 4 lỗ nội soi để cắt hoàn toàn thực quản, thắt tĩnh mạch đơn, giải phóng thực quản trong lồng ngực sát đến nền cổ và cơ hoành.
Các bác sĩ sẽ tạo một đường rạch nhỏ trên cổ, rồi buộc chỉ safin 1.0 vào đầu thực quản rút xuống dưới ổ bụng. Sau đó rạch một đường nhỏ khoảng 5cm tại ổ bụng để giải phóng dạ dày, tạo hình thực quản đã bị cắt đi bằng 4 ống staple 7,5cm, cắt theo đường vạch sẵn, lấy chỉ khâu vào đầu ống thực quản vừa tạo và đưa lên về vị trí như cũ. Khi thực hiện phương pháp này cần khéo léo và chỉ khâu rút phải tốt, nếu đứt giữa chừng sẽ khó thực hiện kỹ thuật.
Với kỹ thuật này, bệnh nhân sau 3 ngày phẫu thuật có thể trung tiện được, 5 ngày có thể uống nước và sau 1 tuần có thể tập đi lại. Đặc biệt, bệnh nhân không mất máu, không mất tính thẩm mỹ mà đảm bảo hiệu quả phẫu thuật cao.