Nhiều người phân biệt bằng cách dựa vào màu sắc như thực phẩm có màu sẫm là chưa chính xác.
Dầu sau khi chiên ở nhiệt độ cao khoảng 2 lần trở lên sẽ có màu sẫm nhưng thực phẩm thì người sản xuất có thể cho thêm phẩm màu để có màu sẫm hoặc màu khác nên cách phân biệt màu sẽ không khoa học.
Có thể nhận biết thực phẩm sử dụng dầu chiên lại gồm: dầu và thức ăn sẽ có mùi khét, hôi và không có mùi thơm đặc trưng của thực phẩm như hành không còn mùi thơm, ngô không thơm mùi sữa ngô...
Thay vào đó thực phẩm sẽ đậm mùi dầu hoặc mùi khét do bị oxy hoá, hôi khó chịu, thậm chí có mùi tanh, nhất là các thực phẩm ăn liền bị bảo quản lâu như ngô rang cay, hành phi, bánh quy tẩm dầu.
Theo Bee.net