Rùa hầm phụ tử, thục địa:
Rùa 1 con khoảng 1kg; thịt gà 200g; thục địa, củ mài, câu kỷ tử, đương quy mỗi thứ 20g; nước, gia vị, gừng đủ dùng.
Các vị thuốc trên rửa sạch, cho vào túi vải buộc kín. Thịt rùa, thịt gà làm sạch cắt khúc.
Đặt nồi lến bếp, cho một ít mỡ gà vào rồi đổ thịt gà, thịt rùa vào xào săn, đổ nước, cho túi thuốc vào hầm tới khi thịt rùa chín, nêm gia vị là dùng được.
Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn trong vòng 1 tuần. Món ăn có tác dụng bổ thận tráng dương, thích hợp với những người bị liệt dương, tinh ít, loãng.
Gà ác hầm nhung hươu, tắc kè:
Gà ác (gà trống) 1 con khoảng 1kg; tắc kè 1 cặp; nhung hươu 10g; bạch truật, ba kích thiên, ngũ vị tử, xà sàng tử, đương quy, dâm dương hoắc, ba kích mỗi loại 15g; gia vị, gừng, rượu đủ dùng.
Gà làm sạch lông, bỏ nội tạng, chặt miếng. Các vị thuốc trên rửa sạch, cho vào túi vải, buộc chặt.
Thịt gà xào săn, đổ thêm nước, cho túi thuốc vào hầm tới khi gà chín mềm là dùng được. Mỗi ngày ăn một lần, ăn cùng với bữa cơm và ăn trong vòng 7 ngày.
Món ăn có tác dụng ấm thận, bổ dương. Những người mắc chứng thận dương suy dẫn tới tinh lạnh, loãng tinh nên dùng.
Cật lợn hầm hồ lô ba:
Cật lợn 3 đôi; hồ lô ba, trầm hương mỗi thứ 6g; thạch hộc, phụ tử, ba kích, phục linh, bột nhung hươu mỗi thứ 10g; rượu, gia vị, nước đủ dùng.
Cật lợn bổ đôi, bỏ màng trắng; các vị thuốc trên rửa sạch cho vào túi vải buộc kín.
Cho vị thuốc trên vào nồi, đổ nước đun trong vòng 40 phút rồi vặn nhỏ lửa cho cật lợn vào đun tới khi cật lợn chín thì thêm gia vị là dùng được.
Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn cùng với bữa cơm.
Món ăn có tác dụng ấm thận, tản hàn, thích hợp với những người bị lãnh tinh, hay bị đau bụng, nước tiểu trắng đục.
Theo Sức khỏe & Đời sống