Hầu hết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng: tiêu chảy, sốt, phù nề, đau nhức cơ... được chẩn đoán ngộ độc hoặc nhiễm ký sinh trùng. Khi lấy mẫu huyết thanh gửi xét nghiệm thì được kết luận là bệnh giun xoắn.
Điều đáng nói là tất cả các bệnh nhân bị bệnh đều có nguồn gốc là ăn nem chạo. PGS.TS Nguyễn Văn Đề, chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng, Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, hiện đã 27 bệnh nhân tại Mường Lát, Thanh Hóa nhập viện được xét nghiệm dương tính với giun xoắn, trong đó 6 bệnh nhân đã được chuyển tới BV Nhiệt Đới TƯ và BV Bạch Mai điều trị.
Ảnh minh họa.
Kén giun xoắn có khả năng tồn tại trong mô cơ khoảng 20 năm và vẫn giữ được khả năng gây nhiễm. Khi bị bệnh nó gây nhiễm độc, gây viêm dị ứng các mao mạch, gây hoại tử cơ và thiếu oxy tổ chức. Tỷ lệ tử vong khoảng từ 6 - 30%, có trường hợp tử vong trong vòng 1 - 2 tuần.
Gần 900 ấu trùng giun xoắn/g thịt
Hiện nay người dân đặc biệt thích ăn các món tiết canh, nem chạo, nem chua... nhất là "đặc sản" được chế biến từ lợn thả rông, lợn mán vì nghĩ rằng nuôi tự nhiên là an toàn mà không biết đây là một nguồn lây bệnh rất đáng sợ.
Theo Thúy Nga
Bee