Kinh hãi rau muống với... 10.000 loại vi khuẩn gây bệnh

havan |

Hàng chục hộ sống ven sông Nhuệ, đoạn qua huyện Kim Bảng (Hà Nam) sáng nào cũng ra sông hái rau muống về bán.

Không ai kiểm soát

Đoạn sông Nhuệ chảy qua huyện Kim Bảng dài khoảng 10km, nước chảy chậm.

Vài năm gần đây, do lượng nước thải từ khác khu công nghiệp đổ về nhiều khiến nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng nề.

Dù vậy, người dân vẫn vô tư trồng và hái rau bán cho các tiểu thương ở Hà Nội.

Những đám rau muống trồng ven sông Nhuệ

Nhúng những bó rau xanh mơn mởn dưới dòng nước đen ngòm để rửa, chị Lê Thị Hoa ở thôn Yên Lão cho biết: “Trung bình mỗi buổi sáng tôi hái 100 bó, ngày nào rau bán chạy thì hái 150 – 200 bó”.

Tồn tại… 10.000 loại vi khuẩn gây bệnh

Người ăn phải rau muống có hàm lượng các chất như NH4, COD, BOD vượt quá mức cho phép lớn sẽ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn, ảnh hưởng đến tim mạch, não…

Theo số liệu quan trắc các mẫu nước ở sông Nhuệ của Sở TNMT Hà Nam, hầu hết các hàm lượng đều vượt quá mức cho phép như: NH4 vượt tiêu chuẩn từ 96 – 360 lần; COD vượt 12 – 72 lần; BOD vượt 4,5 – 25 lần…

Cứ khoảng 100ml nước qua xét nghiệm CPS cho thấy có khoảng gần 10.000 vi khuẩn gây bệnh và 75 vi khuẩn kị khí.

Theo Danviet.vn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại