Khoai tây chế biến quá kỹ có thể chứa hóa chất gây ung thư

trangdo47@gmail.com |

Khoai tây khi được chế biến và hâm nóng trước khi bán cho khách hàng thường chứa lượng độc tố cao.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại ĐH Reading cho thấy chất acrylamide thường có trong khoai tây khi được rán, sấy lạnh và nấu 2 lần trước khi ăn. Trong khi đó, những túi khoai sấy lạnh lại rất quen thuộc và được bày bán nhiều trong siêu thị, nhà hàng.

Acrylamide là chất sinh ra ung thư. Nó có nhiều trong các sản phẩm như bánh quy, bánh mì, khoai tây khi các sản phẩm này được nướng, rán ở nhiệt độ cao hơn 120 độ.

khoai-tay-che-bien-qua-ky-co-the-chua-hoa-chat-gay-ung-thu

Không chỉ được tiêu thụ trong nước, các sản phẩm khoai tây này còn được xuất khẩu sang các nước trên thế giới.

Báo cáo mới đây được xuất bản trên Tạp chí Agricultural and Food Chemistry, đã cảnh báo các nhà hàng rằng không được chế biến khoai tây hay các thực phẩm giàu tinh bột quá mức bởi khi đó chất độc sẽ xuất nếu bị đun nóng, nướng quá lâu.

Nghiên cứu đã khuyến khích ngành công nghiệp thực phẩm thay đổi cách chế biến khoai tây trước khi bán ra thị trường.

Tờ báo Daily Express đã trích lời của giáo sư Donald Mottram, người thực hiện nghiên cứu rằng “Vẫn còn những băn khoăn về chất acrylamide, nhưng nghiên cứu này nhấn mạnh rằng chúng ta cần hạn chế chất gây hại này trong các sản phẩm khoai tây.

khoai-tay-che-bien-qua-ky-co-the-chua-hoa-chat-gay-ung-thu

Các túi khoai tây đông lạnh

Sẽ có cách xử lý khoai tây để giảm độ độc hại của acrylamide, tuy nhiên sẽ rất khó để loại bỏ hoàn toàn nó.

Các quy trình thương mại bao gồm việc lựa chọn, cắt gọt, tẩy trắng, sấy khô, rán và làm đông lạnh, cùng với việc nấu nướng sẽ khiến cho màu sắc, hương vị của sản phẩm càng hấp dẫn người dùng.

Bà Barbara Gallani, giám đốc cục khoa học và an toàn thực phẩm tại liên đoàn thực phẩm và đồ uống cho biết nguy cơ có thể giảm bằng cách không chế biến quá kĩ khoai tây.

Bà khẳng định “Lượng acrylamide có thể giảm nếu khoai tây được chế biến sang màu vàng nhạt và ở nhiệt đô vừa phải. bởi vậy, việc làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất là hết sức quan trọng.

Chất gây ung thư ở khoai tây có liên quan tới tình trạng ung thư gia tăng như hiện nay, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư dạ con.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại