Theo Đông y, hạt vải vị ngọt chát, tính ôn, có tác dụng tán hàn, chữa tiêu chảy, đau răng, đau tinh hoàn và tiểu đường tuýp 2...
Phòng trị tiểu đường tuýp 2: Theo “Liêu Ninh trung y tạp chí” đã tiến hành thử nghiệm dùng hạt vải sấy khô, tán mịn cho các bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 trên 40 tuổi sử dụng, ngày uống 3 lần trước bữa ăn nửa tiếng, mỗi lần 10g kết quả rất khả quan. Trong quá trình điều trị không thấy phát sinh tác dụng phụ.
Phòng sỏi mật: Dùng hạt quýt, hạt vải mỗi thứ 20g, trần bì 10g, hồng táo 2 trái, nước 3 bát đun sôi, uống thay trà trong ngày.
Tiêu chảy ở trẻ em: Lấy 4 - 8g hạt vải đã sấy khô, tán bột mịn cho trẻ uống, hoặc sắc với nước cho trẻ uống.
Tinh hoàn sưng đau: Lấy hạt vải đốt thành than, nghiền bột mịn, hòa với rượu uống ngày 4 - 6g. Hoặc hạt vải, hồi hương, trần bì ba vị bằng nhau, tán bột mịn, ngày uống 4 - 6g.
Theo Bee