Đó là kết quả nghiên cứu do Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ thực hiện được công bố trực tuyến hôm 11-10 trong mục nghiên cứu phòng chống ung thư.
Nghiên cứu trước đây trên động vật cho rằng gừng có thể giảm viêm nhưng không gây độc cho dạ dày như aspirin. Gắn tình trạng viêm mạn tính ở ruột với ung thư ruột kết, các nhà khoa học Mỹ thấy rằng nếu giảm bớt tình trạng viêm này thì cũng có thể làm giảm nguy cơ của bệnh.
Cụ thể, trong thời gian thử nghiệm 28 ngày, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy mức độ viêm đường ruột trong các đối tượng dùng thuốc viên làm từ gừng giảm trung bình 28% so với những người dùng giả dược.Tiến sĩ Andrew Chan, một trợ lý giáo sư y khoa tại trường Y Harvard và bác sỹ chuyên khoa dạ dày - ruột tại bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Boston cho biết, phát hiện này mang tính hứa hẹn ở chỗ gợi ý gừng có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu ở phạm vi nhỏ và vẫn quá sớm để khẳng định đặc tính chống ung thư của gừng. Nhưng thật tuyệt vời nếu muốn thêm gừng để bổ sung cho một chế độ ăn uống lành mạnh, đó là lời khuyên của Phó Giáo sư Suzanna M. Zick thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Michigan, Ann Arbor, chủ đề tài nghiên cứu nói trên.
Theo ANTD