Các nhà khoa học nhận định rằng đối với phụ nữ sau thời kì mãn kinh (nhóm có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao nhất) thì việc ăn táo mỗi ngày sẽ giúp nhóm đối tượng này giảm đáng kể lượng mỡ tích tụ trong máu.
Nếu ăn trái cây liên tục mỗi ngày trong vòng sáu tháng, lượng Cholesterol trong máu sẽ giảm chỉ còn ¼. Điều này đồng nghĩa với việc giảm thiểu nguy cơ xơ vữa động mạch và tích tụ máu đông ở gần tim hoặc não.
Một nhóm nghiên cứu ở trường đại học Florida cũng đưa ra những bằng chứng thuyết phục chứng tỏ ăn táo rất tốt cho tim, đặc biệt là những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao.
Khoảng 45% phụ nữ Anh có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ và đó là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trong độ tuổi tiền mãn kinh. Tính đến thời kỳ mãn kinh, phụ nữ dường như có miễn dịch tự nhiên với bệnh tim và tỉ lệ bệnh chỉ là 1/3 ở nam giới. Nhưng từ tuổi 50 trở đi, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tăng mạnh.
Các nhà nghiên cứu muốn biết liệu ăn tương đương 2 quả táo mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không. Họ đã chọn 160 phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh và tiến hành một nửa ăn 75g trái táo khô (tương đương với 2 trái táo tươi vừa), nửa còn lại ăn mận với cùng số lượng. Cứ 3 tháng, mỗi tình nguyện viên sẽ đươc xét nghiệm máu để kiểm tra kết quả.
Kết quả được công bố trên tạp chí của Viện Dinh dưỡng cho thấy rằng sau 3 tháng tổng lượng Cholesterol trong nhóm ăn táo đã giảm 9%, trong đó lượng Cholesterol xấu giảm xuống còn 16%. Nhưng sau 6 tháng, tỉ lệ này là 13% và 24%. Trong 6 tháng còn lại thì không có sự suy giảm nữa.Nhóm ăn mận cũng giảm nhưng ko đáng kể.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn 2 quả táo cỡ vừa mỗi ngày có thể giảm lượng Cholesterol hiệu quả nhất trong vòng 3 tháng đầu. Trong năm 2009, một nghiên cứu Ba Lan đã tiết lộ rằng ăn hai quả táo một ngày cũng giảm đi một nửa nguy cơ ung thư ruột ở người lớn. Và nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y tế Bệnh viện St George ở Luân Đôn cho thấy chức năng phổi sẽ được tăng cường ở nhóm nam giới trung niên nếu họ ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày.