Dịch bệnh ẩn chứa trong món ăn ưa thích của người Việt

havan |

Tiết canh, lòng lợn, nem chua... là những món ăn được rất nhiều người yêu thích nhưng dễ lây nhiễm bệnh tật.

Tàn phế, tử vong vì... tiết canh

Một bát tiết canh là một ổ bệnh với trên dưới 10 loại vi khuẩn gây hại cho con người có trong máu động vật. Chưa kể, động vật giết thịt bị nhiễm bệnh thì con số này sẽ tăng gấp bội. Người ăn có thể nhiễm ấu trùng giun xoắn nếu trong tiết canh có chứa ấu trùng giun.

Ăn phải tiết canh của lợn nhiễm dịch tai xanh thì hai bệnh lý hay gặp nhất là viêm màng não mủ và nhiễm khuẩn huyết. Bệnh màng não mủ là bệnh lý nặng, có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng điếc tai cho người bệnh.

dich-benh-an-chua-trong-mon-an-ua-thich-cua-nguoi-viet

Một bệnh nhân hoại tử chân tay do nhiễm liên cầu lợn

Nhiễm trùng máu là bệnh lý cực kì trầm trọng, có thể tử vong nhanh chóng. Nhiều bệnh nhân cấp tính, diễn biến thành sốc, suy sụp đa phủ tạng, hoại tử trên da, tại các đầu chi. Nếu được chữa khỏi thì vẫn còn nhiều bệnh nhân vẫn bị hoại tử chân tay, phải cắt cụt ngón chân, tay trở thành người tàn phế.

Mắc giun xoắn vì ăn nem chua

Những người thường xuyên ăn nem chua, ăn gỏi dễ mắc bệnh giun xoắn. Đây là một bệnh truyền nhiễm do ấu trùng giun xoắn truyền từ lợn, hoặc chuột sang người, chủ yếu qua đường tiêu hóa.

Nhiễm giun xoắn là một quá trình nhiễm độc gây viêm dị ứng các mao mạch, gây hoại tử cơ và gây thiếu ôxy tổ chức. Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tiêu hóa nhẹ như đau âm ỉ vùng thượng vị, táo bón hoặc tiêu chảy, kèm theo nôn, có khi chỉ có cảm giác buồn nôn.

dich-benh-an-chua-trong-mon-an-ua-thich-cua-nguoi-viet

Khoảng vài tuần sau, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau cơ đặc biệt là các nhóm cơ ở tay, chân nên bệnh nhân vận động rất khó khăn.

Ngoài các triệu chứng điển hình như đã nêu, bệnh nhân có thể bị nổi ban dị ứng trên da, hoặc có những đốm xuất huyết. Những trường hợp nhiễm giun xoắn nặng, dấu hiệu thiếu ôxy tổ chức khá rõ rệt biểu hiện bởi rối loạn tâm thần như cuồng sảng hoặc ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh nhỏ...

Mắc bệnh vì ăn nội tạng động vật

Món phủ tạng động vật trong đó có phủ tạng lợn dù có bổ dưỡng nhưng nguy cơ gây ngộ độc cho người dùng cũng rất lớn. Ví dụ: gan lợn là nơi chứa toàn bộ chất độc khi con vật bị bệnh, khi ăn phải loại gan này vô tình chúng ta đã đưa chất độc vào cơ thể.

dich-benh-an-chua-trong-mon-an-ua-thich-cua-nguoi-viet

Mặt khác, vấn đề đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi ở nước ta còn rất kém nên con vật thường bị nhiễm khuẩn, dễ nhìn thấy nhất là ấu trùng sán thường tập chung nhiều ở lòng lợn. Đã có không ít trường hợp bị sán chui lên não đều cho biết thường xuyên “xơi” lòng lợn.

Ăn mắm tôm sống dễ bị tiêu chảy

Đối với mắm tôm, khi ở dạng nguyên chất rất mặn và đặc, khó có vi khuẩn nào sống được ở môi trường đó nhưng khi đã được pha thêm nước chẳng hạn, nó sẽ chuyển thành môi trường khác và tạo điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và dễ dàng.

dich-benh-an-chua-trong-mon-an-ua-thich-cua-nguoi-viet

Khi ăn phải mắn tôm nhiễm khuẩn thì bạn dễ bị nhiễm các bệnh về đường ruột, dịch tả...

Lời kết:

Nên ăn chín, uống sôi và hạn chế ăn thức ăn tươi sống để giữ gìn sức khỏe cho bản thân. Đặc biệt những món ăn có nguy cơ truyền bệnh cao thì nên loại trừ ra khỏi thực đơn của gia đình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại